Sáng tạo dù bạn ở bất cứ nơi đâu

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309
tai-xuong-7-.jpg

Bạn ước rằng mình có thể từ bỏ công việc hiện tại để tự điều hành công ty của riêng mình? Phần lớn mọi người bây giờ đều mong muốn như thế.

Theo một nghiên cứu gần đây, 55% người Mỹ trưởng thành sẽ rời bỏ công việc lâu năm của họ để tự mình kinh doanh nếu một có nguồn tài chính ổn định. Và con số này tương ứng với gần 78 triệu người.

Vậy có điều gì mà họ mong muốn điều gì nhưng công việc hiện tại của họ không thể đáp ứng được? Rõ ràng, là sự sáng tạo: 36% người trưởng thành có việc làm muốn bỏ công việc hiện tại để theo đuổi một vị trí đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hơn. Và thậm chí 29% trong số đó nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ mức lương hiện tại để theo đuổi một công việc cho phép họ được sáng tạo nhiều hơn.

Mika Salmi, CEO của trang giáo dục trực tuyến CreativeLive, người đã tiến hành những khảo sát trên khẳng định rằng "Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều cơ hội để bạn tự làm chủ miễn là bạn biết nắm bắt nó". Salmi cho rằng sự sáng tạo trong công việc có thể thể hiện với nhiều hình thức khác nhau từ làm việc trong một văn phòng đầy những con người sáng tạo, phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực đòi hỏi nhiều sự sáng tạo như marketing, quảng cáo hay theo đuổi đam mê nghệ thuật bằng cách bán tác phẩm nghệ thuật, thiết kế quần áo hoặc làm đồ thủ công trên các trang như eBay và Etsy. Việc tìm kiếm lối đi cho sự sáng tạo trong công việc có thể đem đến những ý tưởng và phương pháp tiếp cận thực sự đột phá, đồng thời nó cũng sẽ thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật trong bạn.

Dưới đây là năm cách để có thể khơi thông dòng sáng tạo trong bạn, dù bạn đang làm cho một công ty lớn hay là tự mình đứng ra kinh doanh.

Hãy refresh bản thân

Đôi khi chỉ cần một thay đổi nhỏ trong cuộc sống cũng có thể khiến bạn trở nên sáng tạo hơn. Hãy vượt qua lối mòn của sự sáng tạo bằng những thay đổi rất nhỏ như là viết nhật ký, ca hát trong khi tắm hay uống cà phê mỗi ngày. Hoặc bạn có thể tạo những thay đổi sâu sắc hơn bằng việc tập cho bản thân chấp nhận nhiều rủi ro và cho phép mình thất bại. Bạn phải hiểu rằng việc giải phóng sự sáng tạo là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Hãy chấp nhận những thói quen dị thường của bạn

Từ trước đến nay, những người thành công nhất cũng thường là những kẻ lập dị nhất. Bạn không tin ư?

Hãy hỏi Marissa Mayer về thói quen đi ngủ khác thường cô ấy, hay đọc về Ludwig van Beethoven để biết rằng ông gần như chỉ sáng tác đươc nhạc khi ở trong nhà tắm của mình. Vì vậy giống như những con người kỳ lạ này, hãy chấp nhận sự khác thường trong bạn để truyền cảm hứng cho sáng tạo.

Doodle

Đừng nghĩ rằng những nét vẽ nguệch ngoạch trong sổ của bạn chỉ là hình vẽ chơi bời của trẻ con. Nhiều người trong số các nhà tư duy vĩ đại nhất trong lịch sử, từ Steve Jobs đến John F. Kennedy, là những người thích vẽ tự do. Những nét phác thảo nhanh chóng giúp giải phóng sự sáng tạo, tăng cường ghi nhớ và thắp sáng những mối liên kết trong não bạn, điều này dẫn đến những đột phá về nhận thức. Đây là một cách đơn giản để đưa sự sáng tạo vào trong cuộc sống hàng ngày và tăng năng suất của chính bạn ở mọi nơi bạn làm việc.

Phân tích ý tưởng của bạn

Sáng tạo không thôi là chưa đủ - bạn cũng cần dữ liệu để phân tích và hỗ trợ những ý tưởng đột phá của mình. Christine Perkett gọi sự kết hợp này là "Creatalitics". Từ này có nghĩa là:" Khi mọi người tư duy kiểu Creatalitic là họ sẽ kết hợp những ý tưởng sáng tạo và đột phá của mình với một tư duy phân tích. Điều này sẽ tạo sự bùng nổ mạnh mẽ làm cho những sáng tạo của họ vượt xa sự mường tượng ban đầu và tạo nên giá trị đáng kể cho công ty của bạn." Vì vậy, dù ý tưởng sáng tạo của bạn có nghe hấp dẫn đến đâu thì chúng cũng cần phải được đưa vào thử nghiệm để đảm bảo rằng chúng xứng đáng với sự đầu tư của khách hàng.

Tạm dừng công việc để giải lao

Bạn cảm thấy ngột ngạt ở nơi làm việc? Hãy thay đổi điều này bằng cách dừng tất cả mọi việc bạn đang làm và dành thời gian để lập kế hoạch cho kỳ nghỉ sắp tới của bạn. Điều này có thể giúp đánh thức ý tưởng sáng tạo trong công việc của bạn.

Ngày nay, có rất nhiều những công ty lớn từ bỏ các quy định cứng nhắc để cho nhân viên của họ thời gian nghỉ ngơi và vui chơi. Suy cho cùng thì mục đích tất cả những việc này cũng chỉ là tăng năng suốt và sự sáng tạo cho nhân viện của chính họ.

THEO SAGA.
 
Top