Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

loiphucduong

Thành viên mới
Tham gia
27/7/2020
Bài viết
1
Rối loạn thần kinh thực vật là căn bệnh ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan của cơ thể gây ra những triệu chứng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng của cuộc sống người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Theo Tây y cho rằng, rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của hai hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm, nếu một trong hai hệ thống này mất cân bằng sẽ tác động đến các hệ thần kinh như sau:

Tác động của hệ thần kinh giao cảm rất đa dạng trên hệ tim mạch làm co mạch, tăng huyết áp, mạch nhanh giúp kích thích tiết mồ hôi. Còn trên hệ hô hấp làm nhịp thở nhanh, nông, vì vậy khi cường chức năng giao cảm sẽ gây ra tình trạng hồi hộp, đánh trống ngực mạnh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, giảm co bóp và tiết dịch đối với một số cơ quan tiêu hóa như: dạ dày, túi mật, ruột, dịch vị dạ dày, co thắt cơ trơn phế quản, bốc nóng ở mặt, vã mồ hôi nhiều lòng bàn chân, bàn tay và ở khắp cơ thể. Đặc biệt, có bệnh nhân lại cảm thấy sợ gió, sợ rét, môi tím tái, sắc mặt trắng bệch, chân tay lạnh ngắt...
Xem file đính kèm #59952
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Còn hệ phó giao cảm thì ngược lại khi cường chức năng phó giao cảm sẽ làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tăng tiết dịch vị... Đối với người bình thường hai hệ thống giao cảm và phó giao cảm duy trì các chức năng bình thường của cơ thể, hoạt động của hệ thần kinh thực vật giúp điều hòa và cân bằng giữa hai hệ thống giao cảm và hệ thống phó giao cảm, nếu một trong hai hệ thống này bị rối loạn sẽ đưa đến những hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

=>> Xem thêm chia sẻ của bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật do trào ngược dạ dày thực quản gây ra

Một số bệnh nhân mắc phải bệnh rối loạn thần kinh thực vật có triệu chứng ở hệ tim mạch và bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn thần kinh tim. Xuất hiện: nhịp tim nhanh, thậm chí co thắt cả mạch vành làm cho bệnh nhân đau ngực, nhịp tim nhanh, xuất hiện cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực và đôi khi hẫng người. Các cơn rối loạn này diễn ra không có sự báo trước, không có quy luật nào cả và kết thúc một cách đột ngột làm cho người ngoài tưởng rằng bệnh nhân giả bộ.

Ngoài ra, còn một số bệnh nhân khi mắc hội chứng này thường xuất hiện những triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như: thường xuyên chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, tim hồi hộp, lo sợ, khó ngủ, mất ngủ... Việc chẩn đoán hội chứng này vừa dễ mà cũng vừa khó vì bệnh nhân không hề có một tổn thương thực thể nào. Các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường và thường nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh lý khác.

Tuy bệnh không gây tử vong nhưng lại làm giảm đi rất nhiều chất lượng cuộc sống, gây ra những khó chịu cho người bệnh và kéo dài làm thay đổi tâm lý. Vì vậy do tính chất không nguy hiểm nên người bệnh thường không được quan tâm đúng mức, bị từ chối điều trị lại làm cho bệnh nhân lo lắng. Tuy nhiên, bệnh rối loạn thần kinh thực vật nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

=>> Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ về Nhà thuốc qua Hotline: 0977 890 845 Hoặc truy cập website: chualanhbenh.com để đọc nhiều bài viết về sức khỏe!
 
Quay lại
Top