Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Phuonghoa103

Thành viên
Tham gia
8/9/2021
Bài viết
0
Việc rối loạn thần kinh thực vật sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận, cơ quan của cơ thể như hệ tiêu hóa, nhịp tim, mồi hôi, huyết áp…Hai hệ thống thần kinh này có chức năng trái ngược nhau. Nếu như hệ thần kinh phó giao cảm sẽ có chức năng làm tăng tiết dịch vụ, tăng co thắt, làm chậm nhịp tim thì hệ thần kinh giao cảm sẽ gây cảm giác hồi hộp, vã mồ hôi, tăng huyết áp, trống ngực mạnh, tiết dịch đối với hệ tiêu hóa.

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?
Hệ thần kinh thực vật là một hệ thần kinh tự động và nó có chức năng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể chủ động, hoàn toàn không phụ thuộc vào sự chỉ đạo của não bộ. Chức năng chính của hệ thần kinh thực vật là giúp điều hòa quá hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cơ quan nội tạng cũng như chuyển hóa các chất trong cơ thể. Trong quá trình điều hòa của hệ thần kinh thì sẽ có sự tham gia của 2 hệ thần kinh phó giao cảm và giao cảm.
Hai hệ thống thần kinh này có chức năng trái ngược nhau. Nếu nhu hệ thần kinh phó giao cảm sẽ có chức năng làm tăng tiết dịch vụ, tăng co thắt, làm chậm nhịp tim thì hệ thần kinh giao cảm sẽ gây cảm giác hồi hộp, vã mồ hôi, tăng huyết áp, trống ngực mạnh, tiết dịch đối với hệ tiêu hóa.

Nếu xảy ra hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự động của cơ quan trong cơ thể như mồ hôi, nhịp tim, tiêu hóa, huyết áp… Và việc điều trị bệnh chủ yếu nhằm tạo ra sự cân bằng trở lại giữa 2 hệ thống giao cảm và phó giao cảm này.
roi-loan-than-kinh-thuc-vat-24.jpg

Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng giữa hệ thần kinh thực vật.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật, đây cũng chỉ ảnh hưởng tạm thời nhưng một số trường hợp mạn tính hoặc kéo dài và có thể tiếp tục trở nặng theo thời gian. Ví dụ như bệnh tiểu đường và bệnh Parkinson đây là hai tình trạng mạn tính có thể dẫn đến bệnh lý rối loạn thần kinh thực vật.

Những người mắc phải hội chứng bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh có thể xuất phát từ một số bệnh lý hoặc xuất hiện do các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra rối loạn thần kinh thực vật. Cụ thể như:

 • Rối loạn di truyền
 • Do các bệnh tự miễn như: hội chứng Sjogren và Lupus ban đỏ hệ thống…
 • Do cuộc tấn công hệ miễn dịch và thương tổn của các bộ phận của cơ thể, dây thần kinh của một số bệnh ung thư.
 • Hoặc do tổn thương dây thần kinh sau phẫu thuật vùng cổ và sau xạ trị…
 • Biến chứng của bệnh đái tháo đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây rối loạn thần kinh thực vật, lâu dần dẫn đến sự tổn thương dây thần kinh khắp cơ thể.
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm và một số thuốc điều trị tim mạch.
 • Do một số bệnh lý thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson.
 • Do một số bệnh lý chấn thương hoặc tổn thương làm tổn hại đến hệ thần kinh thực vật như chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống.
Chính các nguyên nhân kể trên đã gây ra hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật với các biểu hiện đa dạng, phong phú phụ thuộc vào thay đổi tùy theo từng loại rối loạn mà mỗi người gặp phải sẽ có những triệu chứng khác nhau không ai giống ai. Một số triệu chứng thường gặp như sau:
roi-loan-than-kinh-thuc-vat-trieu-chung-gi (2).jpg

Lo âu, lo lắng, khó thở ở những nơi tập trung đông người là triệu chứng điển hình của rối loạn thần kinh thực vật.

 • Nhịp tim nhanh bất thường, đây là dấu hiệu thường gặp và dễ nhận biết nhất.
 • Đau nhói vùng ngực hoặc đau thắt ngực
 • Hoa mắt, chóng mặt dễ ngất xỉu biểu hiện này là do nhịp tim quá nhanh khiến thiếu máu lên não hoặc hạ huyết áp tư thế ở một cách đột ngột.
 • Lo âu, lo lắng, khó thở ở những nơi tập trung đông người.
 • Chân tay run rẩy đổ nhiều mồ hôi bất thường. Do hệ thần kinh thực vật bị kích thích quá mức.
 • Mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc là một trong những hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật thường gặp.
 • Cơ thể thiếu sức sống mệt mỏi, uể oải.
 • Thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy và táo bón.
 • Đi tiểu nhiều và tiểu không tự chủ.
 • Thường gặp các vấn đề về thị lực như: nhìn mờ, mất tập trung và khó khăn khi lái xe vào ban đêm.
 • Thường gặp các vấn đề về t.ình d.ục: Gây rối loạn hệ t.ình d.ục xuất tinh sớm, rối loạn cương dương ở nam và rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo, khó đạt cực khoái ở nữ…
=>> Giải pháp điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thảo dược từ thiên nhiên
Hiện tượng rối loạn thần kinh thực vật gây ảnh hưởng tới các chức năng tự động trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp, đau đầu, mất ngủ, tuyến mồ hôi, hệ tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng gây cản trở cuộc sống, công việc và suy giảm sức khỏe cho người bệnh. Nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho người bệnh.
=>> Để được tư vấn miễn phí xin vui lòng liên hệ Nhà thuốc Lợi Phúc Đường theo hotline: 0977.890.845 hoặc truy cập Website: chualanhbenh.com để đọc nhiều bài viết về sức khỏe hay hơn nữa!
 
×
Top Bottom