Quyền người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

mlawkey

Banned
Tham gia
18/3/2019
Bài viết
0
"Em làm cho công ty gần 2 năm, ký hợp đồng không xác định thời hạn,làm việc 8h/ngày, 6 ngày/tuần nhưng thực tế 9h/ngày, thỉnh thoảng làm chủ nhật ( công ty có thêm biên bản thỏa thuận là người lao động tự nguyện nộp bằng gốc, trong thời gian 5 năm đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền lương trong 1 năm đầu).
1. Nếu em tự ý nghỉ việc không báo trước cho công ty thì em có khả năng bị xử lý như thế nào?
2. Em báo ốm ở công ty rồi cứ thế nghỉ luôn, qua công ty khác làm có thể đóng mới sổ bảo hiểm mà không liên quan tới công ty cũ được không ạ, thủ tục như thế nào? Nếu công ty cũ phát hiện đi làm chỗ khác thì e có khả năng bị phạt gì không ạ ?
3. Em xin chuyển công tác sang công ty khác ngành khác tỉnh, có giấy tiếp nhận của đơn vị mới thì có vi phạm luật và phải bồi thường gì không ạ.Có giấy tiếp nhận đi làm luôn của đơn vị mới thì có phải chờ đợi 45 ngày báo trước ?
4. Em muốn nghỉ việc luôn thì nên làm thế nào để không bị phạt, không phải chờ đợi 45 ngày, rút được sổ bảo hiểm ?"
Theo như những gì em trình bày thì hợp đồng lao động của em có điểm cần lưu ý, và một số vi phạm sau:

1. Việc Em làm cho công ty gần 2 năm, ký hợp đồng không xác định thời hạn,làm việc 8h/ngày, 6 ngày/tuần nhưng thực tế 9h/ngày, thỉnh thoảng làm chủ nhật thì em nên yêu câu công ty trả tiền làm thêm giờ với khoảng thời gian em làm thêm mỗi ngày một tiếng, tiền làm thêm đối với ngày chủ nhật (ngày nghỉ).

2. Việc công ty có thêm biên bản thỏa thuận là người lao động tự nguyện nộp bằng gốc là sai pháp luật vi căn cứ theo điều 20 Bộ luật lao động 2012 thì những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động gồm có: Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.--> dù có biên bản thỏa thuận trên thì công ty cũng k được phép giữ bản chính bằng của em (bằng gốc) khi giao kết thực hiện đồng với em.

3. Trong thời gian 5 năm đơn phương chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền lương trong 1 năm đầu --> biên bản thỏa thuận này cũng là trái pháp luật vì vi phạm quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động căn cứ theo khoản 3 điều 37 BLLD 2012

Với những thắc mắc của em thì căn cứ theo pháp luật:

1. Nếu em tự ý nghỉ việc không báo trước cho công ty thì căn cứ theo điều 63 BLLĐ 2012 e sẽ có nghĩa vụ sau: Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước (45 ngày), có thể phải Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty nêu em ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp em được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

2. Nếu Em muốn báo ốm ở công ty rồi cứ thế nghỉ luôn, qua công ty khác đóng mới sổ bảo hiểm mà không liên quan tới công ty cũ là không thể được bởi . Theo quy định của pháp luật hiện hành, mỗi người lao động chỉ được cấp 1 sổ BHXH làm cơ sở để đóng BHXH trong suốt quá trình lao động cho đến nghỉ chốt sổ nghỉ hưu. Nếu công ty cũ phát hiện e đi làm chỗ khác thì tức là họ đã phát hiện ra em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật và sẽ bị phạt như trường hợp trên.

3. Việc bạn chuyển qua một công ty khác nếu theo như quyết định của công ty hiện tại em đang làm thì đó không bị coi là tự ý nghỉ việc nhưng nếu việc em tự ý chuyển qua làm tại một công ty khác không có quyết định của công ty hiện tại mà lại không thông báo cho công ty biết trước 45 ngày thì đó là tự ý nghỉ việc. Do đó em vẫn phải gánh trịu trách nhiệm tự ý thôi việc

4. Pháp luật lao động sinh ra để cân bằng lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động. Em là người lao động, nếu như người lao động có thể tự ý nghỉ việc mà không cần thông báo trước thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của công ty. Lúc này lợi ích của người sử dụng lao động bị xâm hại. Pháp luật không để chuyện bất bình đẳng đó sảy ra được. Em không có cách nào tự ý nghỉ việc mà không phải chịu phạt.
Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế.
 
Top