“quy trình” luyện thi nhẹ nhàng của đỗ hải nam 7.5 ilets

sunnyflower

Thành viên mới
Tham gia
3/5/2012
Bài viết
1
“QUY TRÌNH” LUYỆN THI NHẸ NHÀNG CỦA ĐỖ HẢI NAM 7.5 ILETS
“… luyện thi IELTS như là một cuộc đua Maraton… “

Đối với rất nhiều thí sinh, thời gian để luyện thi IELTS thì có hạn? Nếu chỉ chậm nộp điểm IELTS 1 tháng có thể làm bạn lỡ cả một kỳ thậm chí một năm học. Vậy học như thế nào để hiệu quả trong thời gian ngắn?Có rất nhiều thí sinh thi đi thi lại nhiều lần và cũng tốn kém rất nhiều cho việc học nhưng điểm vẫn thấp. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một trường hợp là Đỗ Hải Nam chỉ học IELTS 5 tháng để đạt 7.5 IELTS

Đỗ Hải Nam, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của RMIT. Nam tốt nghiệp cấp 3 trường Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu. Bạn thi đỗ trường đại học kinh tế Hồ Chí Minh với kết quả 25.5 (khối A) nhưng sau đó bạn quyết định bảo lưu kết quả và học tiếng anh để thi vào RMIT. Nam ra Hà Nội và bắt đầu quá trình học tiếng anh tại RES để đạt được điều kiện nhập học RMIT (6.5 IELTS). Và kết quả là chỉ trong vòng 5 tháng , Nam đã đạt 7.5 IELTS.

Luyện thi IELTS hay một cuộc chạy đua marathon
Phần khởi động: nhẹ nhàng và chắc chắn với Pre IELTS cấp tốc


Nam kiểm tra đầu vào tại RES và được xếp vào lớp Pre IELTS cấp tốc buổi sang với thầy Mark, Vaugh.
Theo Nam, giai đoạn này, học rất nhẹ nhàng, bạn chủ yếu hoàn thành các bài tập về nhà do thầy giao. Bạn cảm thấy những bài tập này rất hữu ích cho việc bổ sung kiến thức tiếng anh của mình. Bên cạnh đó bạn còn focus vào việc nâng cao vốn từ, học ôn lại ngữ pháp, tăng khả năng nghe nói bằng cách tham gia các lớp support tại trung tâm như lớp Grammar and Vocabulary for IELTS, lớp Reading and Listening for Pre IELTS. Việc tham gia đầy đủ các lớp học này đã giúp bạn hệ thống hóa lại kiến thức mà bạn đã quên sau kỳ thi đại học.
Sách tham khảo: Chỉ có cuốn Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS.
Thời gian này đa số các bạn hay làm thử test từ cuốn Cambridge, tuy nhiên một số bạn cũng thấy khó quá bởi vì vốn từ quá hạn chế của mình. Thế nên tốt nhất các bạn nê dừng lại và “build up” vốn từ vựng của mình trước
Phương pháp học: Bạn nên chú ý và làm theo quy trình làm bài đọc, nghe, viết , nói mà giáo viên dạy. Mỗi lần giáo viên dạy đến dạng bài nào đều có hướng dẫn cách làm dạng bài đó tránh trường hợp chỉ chăm chú vào làm bài, nên nghe kỹ hướng dẫn và thực hành theo. Thời gian đầu có thể kết quả không được tốt và nhanh như các bạn nhưng theo Nam đây chính l
Đọc: Bạn không nên đọc nhiều trong giai đoạn này, tuy nhiên sau khi đọc xong mỗi đoạn bạn đều làm một Word Family list những từ mới. Mỗi ngày bạn chỉ học khoảng 5-10 từ mới.
Nghe: Nghe lại những bài thầy đã nghe trên lớp, và thỉnh thoảng nghe VOA, nghe nhạc.
Viết: Bạn chú tâm vào việc viết từng câu một, tập viết những đoạn văn ngắn theo hướng dẫn của giáo viên.
Nói: Bạn tập phản xạ nói tự nhiên, cố gắng dùng các mẫu câu và các từ mới học được trong bài lúc nói, bên cạnh đó chú trọng đến phát âm cũng như intonation khi nói

Lời khuyên của Nam ở giai đoạn này là: “Học nhẹ nhàng, hoàn thành hết bài tập được giao hàng ngày, tham gia đầy đủ lớp support”Phần vượt chướng ngại vật: phân phối sức lực hiệu quả khi học IELTS cấp tốc 6.5

Sau khi hoàn thành khóa học pre IELTS cấp tốc, Nam bắt đầu thấy tự tin với vốn từ, kiến thức tích lũy được và đăng kí luôn lớp IELTS cấp tốc mục tiêu 6.5. Đây là khóa học đặc biệt hào hứng vì được nhận được nhiều kiến thức mới. Bạn bắt đầu học đầy đủ các dạng bài IELTS, được giáo viên cung cấp nhiều tips để làm bài thi. Bên cạnh lớp học cấp tốc 6.5, bạn cũng nên tham gia đầy đủ lớp support READING and LISTENING for IELTS advanced tại trung tâm.
Tài liệu tham khảo sử dụng: Cambridge IELTS test từ 1 đến 7
Writing: Chỉ hoàn thành các bài viết do các thầy giao từ lớp cấp tốc (khá nhiều). Giai đoạn này Nam tập trung vào việc phân tích câu hỏi, viết bài theo đúng structure mà thầy giáo cung cấp, viết đơn giản và hoàn thành bài viết đúng thời gian không cầu kỳ trong cách viết.
Speaking: Nam chỉ áp dụng một ít tips, idioms, phrasal verbs hay mà giáo viên cung cấp còn lại vẫn tập trung vào việc trả lời câu hỏi một cách tự nhiên, trôi chảy, có ý tưởng.
Reading and listening: nên bắt đầu làm cuốn Cambridge IELTS 1-7, và kết hợp với việc áp dụng những tips hay từ lớp IELTS cấp tốc sẽ làm việc luyện Nghe và đọc trở nên hiệu quả. Tuy nhiên, không làm quá nhiều bài mà sau khi làm bài xong bao giờ bạn cũng nên dành nhiều thời gian để xem lại đáp án và tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình lại sai. Thậm chí còn nên nghe đi nghe lại nhiều lần, hay đọc lại nhiều lần để lần sau tránh những lỗi sai đó. Đặc biệt, bạn cần làm cả một bài test trong giai đoạn này mà làm theo từng dạng bài như giáo viên dạy trên lớp.

Lời khuyên của Nam ở giai đoạn này: “Không nên làm test vội mà chỉ nên làm theo từng dạng bài một, làm đến dạng bài nào chắc chắn dạng bài đó. Đặc biệt chú ý đến việc check lại bài sau khi làm bài xong để mình lần sau tránh mắc phải những lỗi tương tự. Đối với bài viết, không cần viết nhiều bài chỉ cần viết lại những bài viết mà thầy đã chữa”

Tăng tốc và về đích với SpeakingWriting for IELTS


Đây là giai đoạn tăng tốc về đích chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến rất gần, bạn phải trung cao độ cho việc học của mình. Mỗi ngày bạn đều dành ít nhất 7h để học tiếng anh.
Tài liệu tham khảo sử dụng: Bộ sách IELTS plus 1, 2, Nghe VOA
Speaking: Luyện tiếng anh liên tục với bạn của mình, áp dụng tất cả các tips của thầy giáo để làm bài nói phong phú, tự nhiên
Writing: Viết nhiều bài, chú trọng đến thời gian và phát triển ý tưởng
Reading and Listening: Làm full test trong thời gian quy định.

Lời khuyên của Nam giai đoạn này: “Ở giai đoạn trước khi thi cần tập trung cao độ và nên thử sức, tâm lý thi cử bằng cách làm các bài test thử trong thời gian quy định”.Ý kiến khách quan từ những giáo viên người nước ngoài

Thầy Zack (giáo viên luyện thi lớp IELTS Cấp tốc 6.5 tại RES) cho biết:

Để tập cho các học viên quen với việc chịu áp lực về thời gian cũng như tăng khả năng tư duy. Ngay từ khi mới bắt đầu học lớp Cấp tốc mục tiêu 6.5, tất cả các học viên phải được trang bị rất kỹ các kiến thức về cấu trúc bài thi IELTS và hướng dẫn phân bố thời gian hợp lý. Ngoài ra để tăng cường khả năng tư duy trong thời gian dài, một buổi học cho lớp cấp tốc tại RES đã được tăng lên tới 4 giờ để đảm bảo học viên có thể nắm vững tất cả các kiến thức và áp dụng thành thục vào bài thi thực tế.Vì sao 5 tuần lại hiệu quả hơn 1 năm ?

Thông thường học những lớp cấp tốc không chỉ tiết kiệm được thời gian cho học viên mà còn đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với học trong thời gian dài. Như điều hiển nhiên, Tiếng Anh là một dạng kiến thức có thể bị hao mòn theo thời gian nếu không được thực tập và rèn luyện thường xuyên. Thế nên, tốt nhất là học liên tục và gấp rút và thi liền để đảm bảo tất cả các kiến thức cần thiết vẫn chưa bị mất. Tránh trường hợp các học viên phải ôn đi ôn lại rất nhiều lần trước khi thi. Khi vừa kết thức khóa IELTS cấp tốc 6.5 tại RES, đó là lúc các học viên cứng cáp nhất về kiến thức, đầy đủ các kỹ năng và hoàn toàn tự tin để đi thi .

Các bạn có nhu cầu đăng ký học thử lớp IELTS Cấp tốc mục tiêu 6.5 (100% giáo viên nước ngoài) Đăng ký tại đây

Giáo viên người nước ngoài mang lợi ưu thế rất lớn cho học viên Việt Nam

Speaking và Writing là 2 kỹ năng khó lấy điểm nhất đối với học sinh Việt Nam vì ít có cơ hội thực tập cũng như thiếu chuyên gia để hỗ trợ. Đa số các bạn học viên mắc rất nhiều lỗi lớn trong vấn đề phát âm (pronunciation) và việc sử dụng từ ngữ trong những bài writing.

Theo kinh nghiệm của thầy Shane (Giáo viên dạy lớp các IELTS mục tiêu 6.5 và Writing for IELTS tại RES) chia sẻ quan điểm:

Đối với kỹ năng Writing,
học viên có kiến thức và một lượng từ vựng và ngữ pháp tương đối để làm bài nhưng thực tế background về tiếng anh không tốt lắm, tuy nhiên các bạn lại quá cầu kỳ trong cách viết nên dành nhiều thời gian để nghĩ và sử dụng các cấu trúc hay, các từ advanced vì vậy có thể phần đầu sẽ rất tốt nhưng sau đó bạn không còn đủ thời gian để hoàn thành bài viết và đặc biệt là không có thời gian để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp, văn phong. Việc sử dụng quá nhiều các cấu trúc phức tạp và từ advanced thực sự không cần thiết đối với việc đạt 6.0 hay 6.5 phần Writing. Đồng thời khi sử dụng sai các cấu trúc, từ vựng đó sẽ làm cho bài thi bị trừ điểm. Quan trọng nhất của việc đạt được 6.0-6.5 phần Writing đó là hoàn thành được bài thi, biết cách phân tích đề bài, có ý tưởng về bài viết, có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, hạn chế đến tối thiểu các lỗi cơ bản như lỗi về chính tả, ngữ pháp..và chỉ cần sử dụng đúng một số ít các cấu trúc or từ vựng hay. (không cần quá nhiều).

Với kỹ năng speaking: học viên cũng có một số tương đối vốn từ vựng, ngữ pháp và phản xạ khá tốt, tuy nhiên một số bạn cũng sử dụng tùy tiện nhiều từ academic mà đáng lẽ ra những từ này chỉ nên dùng cho phần writing hoặc lạm dụng idioms và phrasal verbs nhưng đặt không đúng văn cảnh dẫn đến phần nói máy móc, rời rạc, không tự nhiên và đặc biệt gây ra sự hiểu nhầm và thiếu thiện cảm với IELTS examiners (cảm giác như thí sinh đang học thuộc câu trả lời). Trong khi đó đáng lẽ ra học viên nên sử dụng ngay chính vốn kiến thức sẵn có một cách linh hoạt đồng thời áp dụng những kiến thức từ giáo viên bản xứ một cách chính xác và chú ý đến phần phát âm thật rõ ràng với cách ứng xử thật tự nhiên trong khi phỏng vấn thì hoàn toàn có thể đạt được 6.0-6.5. Về tâm lý: Thí sinh thường rất nóng vội vì kỳ thi sắp đến gần nên lao vào làm nhiều bài test nhất có thể nhưng không chú ý đến quy trình học, không xem lại các bài mình đã làm để rút kinh nghiệm. Vì vậy, cứ lần này đến lần khác thí sinh đều mắc phải những lỗi như nhau khi làm bài.

Link bảng điểm học viên xuất sắc

Đăng ký kiểm tra trình độ Tiếng Anh miễn phí tại đây

Đăng ký học thử tại đây

Đăng ký thi thi thử IELTS tại đây

Đăng ký tư vấn du học tại đây

Thông tin liên hệ
Hà Nội:
Số 89/27, Đại Cồ Việt Tel 04.36231575
Số 2, ngõ 850, đường Láng - Tel: 0432595447
TP. Hồ Chí Minh:
Số 42 Nguyễn Phi Khanh, Quận 1 - Tel: 08 36031143
Website: www.res.vn - Email: res.edu.co@gmail.com - Hotline : 0979043610 - 0906050084
 

thanh265

Banned
Tham gia
19/8/2019
Bài viết
1.613
Mình luyện thi ielts ở trung tâm ICES thấy cũng ok lắm, giáo viên có chuyên môn cao, phương pháp dạy hay, nhiệt tình sửa lỗi sai và hướng dẫn phương pháp cũng như các mẹo làm bài thi hiệu quả. Tài liệu sát với đề thi thực tế nên kết quả mang lại trong kì thi cũng khá cao. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp của mình cũng tiến bộ hơn rất nhiều.
 
Top