Quy định về tên miền

Angelanguyen

Thành viên mới
Tham gia
23/1/2016
Bài viết
0
Theo thiết kế web giá rẻ tại web-giadinh tìm hiểu thì tên miền không phải là thương hiệu, nhưng một khi tên miền trùng với một thương hiệu nức danh, một mác được bảo hộ thì hành vi sử dụng tên miền trên đều vi phạm.

ý kiến của Việt NamNIC, tên miền chỉ là tên định danh địa chỉ Internet (IP) cho các máy chủ trên mạng và tên miền không được xem là đối tượng được bảo hộ theo Luật SHTT. Đây là ý kiến không đúng. Vấn đề hoàn toàn khác khi tên miền gắn liền với tên thương hiệu cụ thể, như mác nức danh heineken.

Điều 4.10 quy định nhãn nổi danh là mác được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Quy định hiện hành cũng đưa ra trường hợp ngoại lệ đối với mác lừng danh quyền sở hữu được xác lập trên cơ sở dùng, không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký (Điều 6.3).
Quy định tại Điều 124.5: “Hành vi dùng mác là việc thực hành các hành vi gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, dụng cụ kinh doanh, dụng cụ dịch vụ, giấy tờ giao du trong hoạt động kinh dinh; Hoặc hành vi lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tích tụ để bán hàng hóa mang mác được bảo hộ”.

Điều 129, Luật SHTT xác định hành vi xâm phạm quyền đối với mác: sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc can hệ tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây lầm lẫn về cỗi nguồn hàng hóa, dịch vụ.

Không nên máy móc đợi tên miền là đối tượng SHTT, mới xét đến góc cạnh bảo hộ quyền sở hữu. Như biểu lộ, chúng tôi cho rằng bất kỳ hành vi nào có dùng NHHH (Điều 124) và việc sử dụng này bị xác định là hành vi xâm phạm quyền đối với NHHH (Điều 129) đều là xâm phạm. Do đó, việc sử dụng tên một mác lừng danh hoặc đã được bảo hộ để đăng ký tên miền đều là hành vi bất hợp pháp luật.
 
Top