Quan điểm sai lầm của teen 12+

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Những bạn vừa trải qua kì thi tốt nghiệp và đang ôn luyện vào đại học thường có những quan điểm sai lầm...
Teen 12+ là những bạn vừa trải qua kì thi tốt nghiệp và đang ôn luyện để chuẩn bị vào đại học. Trong thời gian này, họ thường có những quan điểm sai lầm rằng...

"Rớt đại học cũng có gì to tát đâu!"

Trái với một số bạn đang lo sốt vó cho kì thi sắp tới khi thời gian không còn nhiều, vẫn còn một bộ phận teen 12+ đang rất..nhởn nhơ, bởi họ quan niệm: "Không đậu đại học thì học..cao đẳng, hoặc năm sau thi lại, hề hấn gì!"

Cuộc sống vật chất đầy đủ hiện nay đã khiến một bộ phận teen mất ý chí phấn đấu và luôn tự hài lòng với chính bản thân mình. Chính vì vậy, họ chẳng thèm học hành ôn luyện cũng như lo sợ cho tương lai, bởi luôn có cha mẹ chu tất. Một số bạn dù không khá giả cũng có quan điểm như thế. Đành rằng không áp lực cũng tốt, nhưng nếu viện lí do "tạo cảm giác thoải mái" mà không học hành gì thì làm sao thi đây?

Luyện thi đại học là phải ôn thật nhiều

Một số anh chị đi trước bày tỏ: "Sai lầm của mình khi ôn luyện đại học là học quá nhiều!". Họ đang giỡn chăng? Không đâu.

Học quá nhiều nhưng toàn học những cái không cần thiết, học những cái quá cao siêu, trong khi những điều cơ bản hoặc những kiến thức gần gũi thì không được chú trọng.

Cách tốt nhất là bạn hãy phân bố thời gian hợp lí, lắng nghe lời khuyên của các anh chị đi trước và làm lại những đề thi qua các năm nhé.

"Luyện lò" mới đậu nổi

Sai bét! Những thủ khoa đại học đa phần đều tự ôn luyện và phấn đấu. Một số bạn thích ôm đồm, học thêm một lúc tận...5 môn cho hai khối thi, ngày nào cũng đi học thêm từ sáng đến tối mịt, về nhà trong tình trạng bơ phờ mệt mỏi, chẳng tự học được. Trong khi những bạn học sinh tỉnh lẻ thường tự học, nhưng kết quả vẫn cao.

Đó là chưa kể, học mà về nhà không rèn luyện lại thì cũng vô ích. "Luyện lò" cũng tốt, nhưng với điều kiện bạn có kiến thức vững chắc và chăm chỉ, kèm theo quyết tâm. Học mà gượng ép, học mà thấy căng thẳng, thì tự học là tốt nhất, bạn ạ.

Tự tin thái quá

Một số bạn "thông minh vốn sẵn tính trời", giải được đề đại học ngon lành, đi học thêm thấy thầy cô giảng "sao mà dễ hiểu quá", bèn sinh tính tự cao, ỷ lại, cho rằng đề đại học "nhắm mắt làm cũng được". Thế là họ vẫn du lịch, chơi game, ăn ngủ đều đều, vì "có gì khó lắm đâu".
Nhưng bạn chưa nghĩ xa hơn rằng, trong 1 triệu thí sinh dự thi đại học, có rất nhiều người giỏi hơn bạn, và cùng muốn được vào đại học như bạn. Nếu không nỗ lực cố gắng, bạn sẽ bị họ bỏ xa. Bạn thông minh, nhưng biết đâu tới ngày thi hôm ấy, bạn bỗng mất bình tĩnh và sự tự tin bay biến đâu mất, việc tính toán nhầm lẫn và thấy "đề này quen quen mà sao không biết làm" là chuyện thường tình (do không ôn luyện trước đó)

Đừng quá tưởng bở bạn ạ. Dù sao thì thi đại học, điểm cao hơn điểm chuẩn một chút mới cảm thấy thoải mái tinh thần, đúng không?
o0o​
Còn khoảng 3 tuần nữa thôi, chúc teen 12+ ôn luyện thật tốt nhé!

Báo Mực Tím
 
Top