Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Bạn nên nhớ người ta không vô tình nói " Nghe, Nói, Đọc, Viết" theo thứ tự thuận miệng như vậy đâu. " Nghe, Nói, Đọc, Viết" là trình tự học ngôn ngữ tự nhiên nhất. Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ theo trình tự trên. Hiệu quả thì khỏi phải bàn rồi. Kĩ năng Nghe, luôn là một trong những kĩ năng còn yếu của sinh viên, nhất là sinh viên ngành kĩ thuật.

Khi bạn có thời gian chết sao bạn không luyên nghe tiếng anh nhỉ, rất thú vị đó. Đây là phương pháp luyện nghe của Thầy giáo biết 6 ngôn ngữ. Các bạn tham khảo nhé.

A. Nghe Thụ Động:

1. ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.


Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.

Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian.ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối 'tắm ngôn ngữ' đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục 'tắm ngôn ngữ' Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

2 - Nghe với hình ảnh động.

Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronounciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh - thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì mình thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thư hai để tắm ngôn ngữ.

B. Nghe chủ động.

1. Bản tin special english:

- Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

(Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là 'stay tune', nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)

2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’

- Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

3. Một số bài Audio trong Forum này:

Nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: hai chữ tomb, bury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là 'tôm-b(ơ), bơri' - sau này nghe chữ 'tum, beri' tôi chẳng hiểu gì cả - dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri -cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.

Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.

Sao các bạn không thử thực hiện phương pháp này nhỉ!
Đây là một số bài nghe tiếng anh. Các bạn thử trải nghiệm nhé. Good luck. File đính kèm nằm ở phía dưới.


Toàn bộ link luyện nghe Learn English via Listening:

Level 1: (116 Articles)
Level 2: (107 Articles)
Level 3: (100 Articles)
Level 4: (90 Articles )
Level 5: (60 Articles)
Level 6: Conversation


Download

Level 1 | Level 2 | Level 3 | Level 4 | Level 5 | Level 6

Pass: ebooktienganh.com hoặc kenhsinhvien.net

Link Mediafire dự phòngClick vào đây để nghe Onine!

Demo:
Tải file Script Ebook riêng:
Level 1 :
http://www.mediafire.com/?bwez176q5vxf1wc
Level 2 :
http://www.mediafire.com/view/?511ogu6vjhjmvc5
Level 3 :
http://www.mediafire.com/?bagrqfj03d5otd3
Level 4 :
http://www.mediafire.com/?xbnoulufd2vln4k
Level 5 :
http://www.mediafire.com/?6mpsn0c14a4ne6r
Level 6 :
http://www.mediafire.com/?rv42lpef51658r8

Hoặc tải file đính kèm cuối bài. Nếu hỏng link bạn có thể nhấn nút Báo cáo để hỗ trợ Upload lại :)
 

Đính kèm

  • Learn English via Listening_Script_book_6_Level.rar
    509 KB · Lượt xem: 1.825
Hiệu chỉnh:

yenhoa

Thành viên mới
Tham gia
4/12/2010
Bài viết
1
Chào anh Newsun! Em là thành viên mới của kênh sinh viên.Em cám ơn anh nhiều vì những bài viết của anh rất hay và bổ ích.Em đã học tiếng anh rất lâu rồi nhưng thấy rằng mình chưa có phương pháp học hiệu quả nên tiếng anh của em rất kém.Em rất mong anh chỉ cho em phương pháp học hiệu quả và cho e một ít tài liệu,cả một vài lời khuyên để em có thể học tốt hơn.Em cám ơn anh rất nhiều!
 

moonkuro

Thành viên mới
Tham gia
16/12/2011
Bài viết
1
Bài viết của a rất hay. Nhưng a có thể cho em xin các đoạn script của các bài nghe trên được không ạ. Em thực sự rất cần nó. Cảm ơn a nhiều.
 

mai_lady

past - present - future
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/3/2012
Bài viết
4.915
Sao tải về, cài đặt mà không nghe được nhỉ? :>
 

phuongict

Thành viên mới
Tham gia
14/11/2012
Bài viết
21
Bài viết của newsun rất hay. Mình cũng rất thích học tiếng Anh. Mình hay nghe nhạc, rồi tìm lời bài hát để nghe xem cách ca sĩ phát âm thế nào. Hoặc là mình lên mạng và tìm các bài thuyết trình và nghe, cũng là một cách học nghe. Còn nữa, học tiếng anh bằng cách đọc to lên. Lúc này các bạn có thể nghe thấy mình phát âm ra sao, sai ở đâu. Một chút chia sẻ cùng mọi người. :)
 
Top