Phương pháp học ngữ pháp tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

nho

Cá ơi, bơi đi nào~~
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/4/2010
Bài viết
4.604
Cho dù bạn thích hay không, ngữ pháp tiếng Anh là một phần quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn muốn nhanh giỏi và muốn tìm cách học ngữ pháp hiệu quả, thay vì cặm cụi học và giải các bài tập ngữ pháp thông thường, hãy áp dụng ngay những lời khuyên mà tôi đã đúc kết trong suốt quá trình học.

1362629283_news_404.jpg


Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh

Điều này cực kì hiệu quả. Nếu bạn không thường xuyên đọc tiếng Anh, hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay. Nhiều bạn thường nghĩ rằng “Tôi phải biết nhiều ngữ pháp thì mới đọc được tiếng Anh”. Và kết quả là họ luôn gặp khó khăn với ngữ pháp của mình, đồng thời cũng chẳng bao giờ đụng đến tài liệu tiếng Anh để đọc. Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy làm ngược lại. Đọc tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp. Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: web, blog, truyện tranh, sách, tạp chí… Bạn có thể dễ dàng dùng Google để tìm kiếm rất nhiều trang web viết về những chủ đề mà bạn quan tâm: bóng đá, ẩm thực, nghề nghiệp, tình yêu,… Để cách làm này thêm phần hiệu quả, khi đọc, bạn hãy chú ý đến cách viết của tác giả, cách các cấu trúc câu được sử dụng, cách chia thì,… Một mặt, bạn vừa hiểu thêm ngữ pháp mình đã học được sử dụng trong thực tế thế nào. Mặt khác, bạn biết thêm những cách dùng ngữ pháp mới mà mình chưa được học. Đọc nhiều và luyện nghe tiếng Anh nhiều cũng giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay học thuộc các công thức ngữ pháp phức tạp.

Học tiếng anh: học đến đâu, xài được đến đó

Đừng cố gắng học hết ngữ pháp nhanh thật nhanh. Ngay cả người bản xứ cũng phải dành nhiều năm để học ngữ pháp (cũng giống như chúng ta học môn Tiếng Việt hay học Văn). Thay vì học nhiều nhưng mơ hồ, học xong rồi quên, bạn hãy tập trung vào việc sử dụng tốt những gì mình đã học. Chậm mà chắc!

Hãy viết tiếng Anh

Nếu bạn chỉ quen học ngữ pháp theo kiểu làm tập ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, … thì vẫn chưa đủ. Còn nhớ tôi nói đến việc sử dụng tốt ngữ pháp chứ? Viết tiếng Anh là cách làm hiệu quả và thông minh nhất để bạn sử dụng thành thạo ngữ pháp mình đã học. Bạn sẽ phải vận dụng tất cả vốn ngữ pháp mình để có thể viết nên 1 đoạn văn thể hiện rõ ràng ý tưởng của bạn.

Đặt mục tiêu rõ ràng khi học tiếng anh


Nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng “Tôi thấy học ngữ pháp rất chán”, “Học ngữ pháp tiếng Anh rất khô khan, mất thời gian…”. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này, điều bạn cần là xác định rõ mục tiêu bạn muốn đạt được khi học ngữ pháp. Bạn muốn viết báo cáo cho sếp bằng tiếng Anh thật dễ dàng, chuyên nghiệp? Bạn muốn đạt loại giỏi trong kì thi tiếng Anh sắp tới? Hay bạn muốn dễ dàng đọc hiểu những quyền sách tiếng Anh của tác giả bạn yêu thích? Xác định được mục tiêu rõ ràng như thế sẽ giúp bạn luôn giữ được sự tập trung và động lực khi học ngữ pháp tiếng Anh. Bởi vì bạn hiểu mình cần học ngữ pháp để làm gì!

Ngữ pháp không phải là tất cả

Ngữ pháp là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần để có thể đọc tốt, viết tốt, thậm chí là hỗ trợ cho việc nghe, nói. Để vượt qua những kỳ thi tiếng Anh, bạn cũng cần đến ngữ pháp. Tuy vậy, bạn đừng để bị ngữ pháp “ám ảnh”. Suy cho cùng, mục đích bạn học một ngôn ngữ là để giao tiếp, nghĩa là làm cho người khác hiểu được thông điệp của mình; chứ không phải là trở thành một nhà ngôn ngữ học nghiên cứu tất tần tật về ngữ pháp. Miễn sao bạn viết mà người khác đọc hiểu, bạn nói người khác nghe hiểu, thì bạn đã phần nào thành công trong việc sử dụng tiếng Anh rồi. Một vài điểm thiếu sót về ngữ pháp không là vấn đề gì. Bạn có thể dần dần cải thiện ngữ pháp của mình theo những cách bên trên. Chúc bạn thành công!
 

congautruc263

Thành viên KSV
Tham gia
16/4/2015
Bài viết
24
nhưng nếu như mình không có thời gian để đọc thật nhiều, viết thật nhiều thì sẽ như thế nào ạ?
 

nho

Cá ơi, bơi đi nào~~
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/4/2010
Bài viết
4.604
Thì nghe thật nhiều, nghe thành phản xạ đó ;)
 

kenliar

Thành viên mới
Tham gia
21/7/2015
Bài viết
13
Mình xin đóng góp ý kiến nhé, về phần ngữ pháp, câu cú và quan trọng là vốn từ vựng các bạn nên tìm hiểu các khóa học về Anh ngữ học thuật ở các trung tâm ấy. Nó giúp mình hoàn thiện các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết luôn; nâng cao hơn tí là khả năng thuyết trình nữa. Các bạn thử tìm hiểu về Anh ngữ học thuật đi: http://acet.edu.vn/vi/hcmc/categories/89/du-bi-anh-ngu-hoc-thuat.html
 

SukkieJeju

Thành viên mới
Tham gia
17/7/2015
Bài viết
17
Minh nghĩ học tốt tiếng Anh nên có sự luyện tập hàng ngày và qua nhiều hoạt động để nó chở thành ngôn ngữ thông dụng của bản thân như : đọc sách, nghe nhạc, xem phim, trao đổi những vấn đề đơn giản vưới bạn bè bằng tiếng Anh , chơi Fb... như thế dần dần não bộ có khuynh hướng suy nghĩ và phản xạ tiếng anh tốt hơn.
 

CruciferMyHeart

Thành viên mới
Tham gia
22/7/2015
Bài viết
5
Cứ tải về bộc Grammar in use đọc là ok thôi. -_- Haiz.

:p Mình cũng từng gối đầu gi.ường, ôm cuốn này mơ mộng nam kha mà ngủ nè. Mà tự học có nhiều cái chênh vênh lắm. Nhiều chổ không hiểu thì không biết hỏi ai, luyện nói thì sợ phát âm sai, lại phản xạ anh ngữ kém khi va chạm thật tế nữa....tỉ tỉ thứ luôn :((
 

nhannguyen0710

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/7/2015
Bài viết
36
Ngoài các phương pháp cực hay mà bạn đã chia sẻ ở trên. Theo mình thì muốn học tiếng anh hiệu quả thì trước tiên phải xác định được trình độ hiện tại của mình và phải có mục tiêu rõ ràng.
- Nếu bạn hoàn toàn chưa có căn bản tiếng anh thì nên kết hợp tự học với học nhóm cùng giáo viên Việt Nam. Nếu bạn có điều kiện thì nên theo học các lớp cơ bản của các Trung tâm anh ngữ hiện nay (ACET, BC...) để hoàn thiện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết từ cơ bản đến nâng cao và rèn luyện kỹ năng phản xạ anh ngữ. Vì tự học ở nhà không thể có môi trường tốt để các bạn rèn luyện kỹ năng trên.
- Nếu bạn có nền tảng tốt (ngữ pháp, vốn từ rộng...) nhưng lại yếu về kỹ năng nói (phản xạ ngôn ngữ, cách phát âm), thiếu kiến thức khi viết Task. Các bạn nên tích cực tham gia các CLB và luyện nói mọi lúc mọi nơi. Luyện nghe từ các giáo trình BCC, CNN...Trung tâm anh ngữ cũng là một lựa chọn tốt để bạn hoàn thiện các kỹ năng trên.
- Nếu bạn đã đạt đến một trình độ nào đóvà muốn luyện thi lấy Ielts thì bạn nên chọn các khóa học hay trung tâm ngắn hạn có rèn luyện và hướng dẫn cho chúng ta các phương pháp và tips để làm bài thi chất lương cao.

Chúc các bạn thành công!
 

nhiphan83

Thành viên mới
Tham gia
23/7/2015
Bài viết
16
Mình không ngán ngữ pháp, như chủ thớt có nói luyện ngữ pháp ngoài chuyện làm trắc nghiệm hay điền vào chỗ trống thì hãy tập viết. Mình ngán nhất phần này, vì hầu như GV cho ra đề tài thì mình chẳng nghĩ ra ý gì để viết hoặc chỉ viết được những câu cụt lủn có đủ S-V-O thôi :KSV@04:
 
Top