1. matbiet

  matbiet Thành viên KSV

  Phương Pháp " học lại " tiếng anh hiệu quả ( phần 1 )

  Mình đã từng học tiếng anh nhiều năm và cải cảm giác thì thường là lơ lửng nữa vời, cái đã biết thì không có hứng học lại còn học ở bậc cao hơn thì đụng tới kiến thức cũ ( nằm đâu đó không nhớ) điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của mình. Tâm lý lúc nào cũng ngang ngang giỏi không giỏi hơn mà dỡ cũng chịu dỡ tệ, và thế là trình anh văn của mình vẫn ì ạch tại chỗ.
  Đây cùng là tâm lý chung của nhiều bạn nên mình post cái này, mong rằng mình và mọi người sẽ thoát được ra các vòng lẫn quẩn trong việc học ngoại ngữ này :KSV@15:

  Phương Pháp " học lại " tiếng anh hiệu quả ( phần 1 )
  Ra quyết định học tiếng Anh từ đầu không hề dễ dàng, nhất là khi bạn ở trên độ tuổi 20. Nhiều người thà chấp nhận hỏng kiến thức căn bản chỗ này chỗ nọ, chật vật mỗi khi đụng đến tiếng Anh,… chứ nhất quyết không bao giờ học tiếng Anh từ đầu( tiếng anh bằng A).

  Họ ngại phải học lại, họ cho rằng học tiếng Anh từ đầu là tốn thời gian. Họ cho rằng họ có thể nhanh chóng giỏi tiếng Anh hơn với một nền móng căn bản không thật sự vững chắc.

  Nếu bạn mơ hồ, không nắm chắc các kiến thức nền tảng thì bạn cần học tiếng Anh từ đầu.  Điều này hết sức bình thường và là một quyết định đúng đắn. Sự thật là bạn chỉ mất không đến 3 tháng để nắm vững tất cả kiến thức căn bản.

  Nhưng có điều, bạn nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào đây?

  Bạn lang thang trên mạng và tìm xem “ học tiếng anh nên bắt đầu từ đâu, lao vào học chứng chỉ tiếng anh bằng A, B , C ..”

  Bạn tham khảo hàng loạt các ý kiến trên các diễn đàn.

  Bạn tìm kiếm các phương pháp học, giáo trình, chương trình học hiệu quả,

  Bạn tìm hiểu khóa học ở các trung tâm tiếng Anh…

  Và bạn bị rối tung trước hàng loạt thông tin mà mình thu thập được.

  KHOAN… KHOAN… KHOAN ĐÃ!

  Đó không phải là điều bạn nên làm ngay! Trước khi làm bất kì điều gì khác, hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành 4 điều mà Làm Sao Giỏi Tiếng Anh hướng dẫn bạn trong bài viết này.

  Thứ nhất, bạn cần kiểm tra trình độ hiện tại của mình.

  Đây là điều bạn cần phải làm, đặc biệt vô cùng cần thiết nếu đã lâu bạn không sử dụng tiếng Anh. Tôi đã từng tiếp xúc với nhiều người học tiếng Anh, đặc biệt là những người muốn học tiếng Anh từ đầu. Tôi thường hỏi họ rằng: “Trình độ tiếng Anh hiện nay của anh (chị) như thế nào?”.

  Bạn đoán xem, 9/10 câu trả lời tôi nhận được đều khá mơ hồ và chung chung, đại khái như “ Tôi mất căn bản tiếng Anh”, “ Mình giao tiếp tiếng Anh không tốt, phản xạ chậm”, “ Tôi nghe tiếng Anh rất kém”, “ Mình biết ít từ vựng”…

  Vì sao tôi gọi những câu trả lời đó là mơ hồ và chung chung? Vì nó không đo lường được chính xác bạn đang ở mức độ nào. Tốt nhất, bạn nên đánh giá khả năng tiếng Anh của mình dựa trên một thước đo tiêu chuẩn chung. Đương nhiên, lý tưởng nhất thang điểm của một bài thi tiếng Anh quốc tế.

  “ Sao? Tôi đã không đụng tới tiếng Anh mấy năm nay, và anh khuyên tôi làm một bài thi tiếng Anh quốc tế à?”.

  Vâng! Đúng thế đấy.

  Một bài thi thông dụng, phù hợp để bạn kiểm tra trình độ của mình đó là bài thi của kì thi TOEIC quốc tế. Kỳ thi này không đòi hỏi vốn kiến thức hay từ vựng chuyên biệt, mà chỉ nhằm đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn trong hoạt động hàng ngày và môi trường làm việc mà thôi.

  Nhưng đừng vội lo lắng! Tôi không khuyên bạn bỏ ra 35 USD để đăng ký thi TOEIC đâu.

  Bạn có thể dễ dàng kiểm tra trình độ của mình bằng cách đăng ký thi thử TOEIC miễn phí ở một số nơi dạy tiếng Anh. Nếu bạn đang ở Q.7 hoặc Q.10 TP.HCM, bạn có thể thi thử TOEIC miễn phí tại Life Creation Training.

  Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự kiếm tra ở nhà bằng cách nghiêm túc giải 1 đề thi TOEIC của một trong những bộ đề thi TOEIC có trong các quyển sách học TOEIC. Thi thử TOEIC trực tuyến cũng là 1 phương án khác dành cho bạn.

  Không có gì áp lực cả! Bạn chỉ thi để kiểm tra trình độ của mình mà thôi. Cứ thi đi ! Khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn rất nhiều về năng lực của mình so với trước đó. Đánh giá đúng trình độ hiện tại của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định phương pháp, chiến lược học tập, cũng như lựa chọn giáo trình phù hợp.

  Thứ hai, bạn cần xác định mục đích và kết quả mong muốn của bạn.

  Bạn cần tiếng Anh để đi du học, để thăng tiến trong công việc hay để làm việc tại công ty nước ngoài?

  Bạn muốn mình có thể sử dụng tốt tiếng Anh vào những việc gì? Bạn muốn có thể đọc báo, đọc tài liệu bằng tiếng Anh; nghe nhạc, xem phim không cần phụ đề; viết mail bằng tiếng Anh, nói tiếng Anh tự tin… hay chỉ cần có đủ điểm để nộp bằng ra trường ( hoặc lên chức).

  Nếu có một chứng chỉ TOEIC để hỗ trợ cho công việc của bạn, bạn muốn đạt được 500, 600 hay 700 điểm. Và bạn muốn đạt được kết quả đó trong 3 tháng, 6 tháng hay 3, 4 năm sau?

  Hãy xác định tất cả kết quả mà bạn mong muốn đạt được. Càng xác định rõ ràng mục đích và kết quả, khả năng bạn đạt được mục đích đó càng cao hơn. Bạn sẽ luôn nhắm đúng mục tiêu để đầu tư thời gian, công sức học tập của mình một cách hiệu quả nhất.

  Bây giờ là thời gian của bạn để thực hiện 2 điều trên: kiểm tra trình độ và xác định rõ mục tiêu. Sau khi bạn hoàn thành xong, chúng ta sẽ tiếp tục với những điều còn lại.

  Cập nhật thêm nhiều phần còn lại nếu mọi người có yêu cầu ( tobe continue )
   


  thaoangel thích điều này.


 2. thaoangel

  thaoangel Thành viên mới

  Tham gia:
  13/5/2013
  Bài viết:
  19
  Lượt thích:
  14
  Kinh nghiệm:
  3
  rất hữu ích, cảm ơn bạn nhé :D
   
 3. thanh265

  thanh265 Thành viên năng động

  Tham gia:
  19/8/2019
  Bài viết:
  1.073
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  38
  cảm ơn bài viết của bạn. Mình cũng xin chia sẻ cho các bạn về 1 trung tâm dạy tiếng anh rất hiệu quả mà mình đã học qua. Mình từng là 1 người không biết gi về tiếng anh, nhưng sau 1 thời gian học ở trung tâm với sự chỉ dẫn nhiệt tình và kiến thức mà thầy cô truyền đạt thidf giờ mình đã có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng anh. Vừa rồi mình mới lấy bằng ielts 7.0 và mình đang chuẩn bị đi du học.
   
 4. Huỳnh Như Ngọc

  Huỳnh Như Ngọc Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  58
  Lượt thích:
  59
  Kinh nghiệm:
  18
  Để đi lên từ lớp căn bản thì bạn phải có kiến thức và nền tảng vững chắc

  Tinh thần tốt cực kỳ quan trọng

  Tìm một phương pháp phù hợp cho bản thân

  Kiên trì và quyết tâm
  Mình đã hội tụ đủ yếu tố khi có động lực tốt để đi học, môi trường mình quyết định gắn bó dài , bởi nhìn thấy sự nhiệt tình và có tâm của thầy cô bên ILI,anh chị nào học xong cũng thấy thích hết, mình nhớ lớp mình mỗi thầy cô điều được dạy 2 lần, vì học tốt không nỡ xa thầy , lớp giữ và đề nghị thầy dạy thêm khóa nữa.Sau đó thì đổi đi vì mình cần nghe thêm nhiều giọng thì mới tốt lên được
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Phương Pháp học Diễn đàn Date
Phương pháp học Marketing 10/2/2020
Phương pháp học giỏi môn Sinh Tư Vấn & Chuyện Trò 29/11/2019
Phương pháp học giỏi lý Tư Vấn & Chuyện Trò 29/11/2019
Phương pháp Học chuyên nghiệp Văn Tư Vấn & Chuyện Trò 29/11/2019
Các phương pháp học từ vựng tiếng Anh tốt nhất: 5 bí kíp bạn không nên bỏ qua Luyện tiếng Anh 23/9/2019
Phương pháp học các Kanji N3 theo âm on: a- e- i- o- u- Tiếng Nhật 22/6/2019

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP