Phương pháp cai nghiện thuốc lá đơn giản và hiệu quả

ngocthanhmegavita

Thành viên mới
Tham gia
13/4/2016
Bài viết
0
Nhiều người cho rằng bỏ thuốc lá rất khó, chỉ khó khi bạn không áp dụng đúng cách và không thật sự quyết tâm. Có rất nhiều người đã bỏ hẳn thuốc lá sau nhiều năm hút thuốc mà không dùng phương pháp hỗ trợ nào chỉ sau khi nghe 1 lời khuyên. Có thể vì bạn cho rằng việc bỏ thuốc lá không quan trọng lắm nên sự quyết tâm chưa cao nên khi cơn nghiện thuốc đến bạn không thể vượt qua được, bạn cần biết rõ các chất độc trong khói thuốc lá , tác hại và tầm quan trọng của việc bỏ thuốc lá, chắc chắn những người thân yêu của bạn sẽ rất vui khi biết bạn có ý định bỏ thuốc. Bài viết này chia sẽ cách giúp bạn cai thuốc lá hiệu quả nhất.

opCNkPo.jpgVì sao bạn không thể ngừng hút thuốc lá

- Thói quen lặp đi lặp lại : Đây là hành vi được lặp đi lặp lại hàng ngày khi tiến hành hút thuốc, Cảm giác kẹp điếu thuốc vào giữa 2 ngón tay đưa lên miệng hút được hình thành sau nhiều năm trở thành một thói quen rất khó từ bỏ. Với nhiều người hút thuốc như một thói quen, hút 1 điếu thuốc sau khi ăn, ngủ dậy hút một điếu thuốc,…

- Do nghiện nicotine : Nicotine trong thuốc lá là chất gây nghiện thần kinh, nó chỉ mất 7 giây để đi lên não, tạo cho người hút cảm giác sảng khoái, thăng hoa khi sử dụng. Khi chất này trong cơ th.ể bị giảm sút nó sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, thiếu tập trung, cảm thấy bồn chồn, bứt rứt, vì vậy để lấy lại tinh thần, tập trung trong công việc, người dùng lại phải tiếp tục hút thuốc.

- Do tâm lý : Hầu hết những người hút thuốc lá đều cho rằng, khi hút thuốc họ sẽ giải quyết công việc tốt hơn, tập trung hơn và khi bỏ thuốc lá họ lo ngại mình sẽ bị mất đi thăng bằng trong cuộc sống cùng với việc bị tăng cân.


Các cách bỏ thuốc lá được chuyên gia khuyên dùng

- Thay thế nicotine : Việc hỗ trợ này bao gồm sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, bạn bè nhằm tạo quyết tâm hơn khi bỏ thuốc lá. Ngoài ra còn cần thêm sự trợ giúp từ các sản phẩm có chứa nicotine thay thế để giảm đi cảm giác thèm hút thuốc xảy ra khi nicotine trong m.áu bị giảm xuống.

Để sử dụng các loại thuốc bỏ thuốc lá hỗ trợ dưới dạng Nicotine thay thế, người nghiện thuốc lá có thể sử dụng các sản phẩm như miếng dán habitrol, kẹo nicorette là những cách cai thuốc lá đơn giản nhất. Sản phẩm này là một loại thực phẩm chức năng rất nổi tiếng trên thế giới, được bán rộng rãi ở thị trường Châu Âu, USA,…. Các sản phẩm này sẽ cung cấp nicotine vào cơ th.ể với mức độ giảm dần để loại bỏ từ từ nicotine.

- Chuyển đổi hành vi : Ở đây người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn điều trị nhận thức hành vi. Người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn để hiểu biết sâu hơn về các tác hại thuốc lá. Họ sẽ được hướng dẫn các hành vi, thói quen mới để chuyển từ hành vi hút thuốc lá mỗi ngày sang một thói quen khác tích cực hơn. Và quan trọng nhất là làm cách nào để vượt qua cảm giác thèm hút thuốc do chất nicotine gây ra.


NOEFRio.jpgĐể bỏ thuốc lá thành công bạn cần biết rõ những vấn đề sau

- Ý thức về xây dựng môi trường không khói thuốc: động viên bạn bè cùng bỏ thuốc, tạo ra sức mạnh cộng đồng, cùng nhau cai thuốc

- Xác định nguyên nhân dẫn tới việc hút thuốc lá.

- Sử dụng công cụ hỗ trợ cai thuốc: miếng dán Habitrol, kẹo nicorette.

- Quyết tâm cao nhất để bỏ thuốc lá, vứt bỏ các vật dụng liên quan tới thuốc lá như vỏ thuốc, hộp quẹt, gạt tàn.

- Thay đổi hành vi : thay đổi thói quen hút thuốc sang thói quen tích cực hơn: tập luyện thể thao, đạp xe, đi bộ,..

Bạn có thể bạn chưa biết bỏ thuốc lá bằng mật ong, hãy tham khảo bài viết “Mẹo cai thuốc lá bằng mật ong hiệu quả” .

Chúc bạn thành công trong việc bỏ thuốc lá !
 
Top