Phong cách ký hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi GMTheOne, 20/2/2013. — 1.362 Lượt xem

 1. GMTheOne

  GMTheOne Thành viên mới

  Phong cách ký hợp đồng của doanh nghiệp Việt Nam

  Break the rules” một câu nói mà tôi không ít lần nghe qua trên báo đài, tivi, các bộ phim, hay thậm chí cả diễn đàn trên internet.

  Break the rules” ở đây là phá luật, phá bỏ các luật lệ thông thường, các quy tắc. Nó không nằm trong một khuôn khỗ nào cả, không gò bó, không ép buộc, chỉ làm theo tiếng gọi con tim của mỗi người. Một người được coi là thiên tài thì thường có những suy nghĩ, hành động và tiếng nói rất riêng của mình, anh ta làm theo những cái mà mình cho là đúng, mình cảm thấy tin cậy. Một người khác nữa cũng y chang như người trước nhưng bị coi là vô dụng, vì sao, vì họ cố tình làm cho ra vẻ khác biệt, cố tình làm cho mọi người chú ý, thậm chí cố tình làm cho mình có suy nghĩ khác biệt. Còn nhân tài thì lại khác, bản chất của họ đã khác với người bình thường. Những nhân tài thường tạo ra những cái gì mang tính đột phá, ngang tầm Quốc Tế.

  Hãy thử liên tưởng tới đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta xem đã tạo ra những cái gì ngang tầm Thế Giới chưa, nếu có cũng thì chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Tại vì sao vậy, xin lỗi vì phải nói ra điều này, theo nhận định của bản thân tôi thì người Việt Nam có xu hướng theo số đông, Tư duy theo lối mòn, tôi cũng không ngoại lệ ( trong nhiều trường hợp). Từ các bạn trẻ cũng như những người trung niên, và một số ít người già thì quan niệm nếu sau này ra ngoài đi làm, muốn quan hệ tốt, ngoại giao tốt, được lòng xếp thăng tiến dễ dàng thì phải biết ngồi vô bàn làm lai rai vài xị, hoặc vài cốc bia coi như gọi là xã giao. Các đối tác đi kí hợp đồng muốn cho thuận tiện suôn sẻ thì phải gọi là “xã giao” trước. Nghĩ sơ qua thì cũng thấy có lí, ”nồng độ cồn trong máu cao” thì 2 bên sẽ dễ nói chuyện với nhau hơn, thoải mái hơn vì vậy mà hợp đồng cũng thuận tiện hơn.

  Nhưng chúng ta hãy thữ nhìn xa xa hơn một chút xem sao khi có rượu vào thì tâm tính con người không còn được tỉnh táo, suy nghĩ không còn được minh mẫn nữa. Hãy để tôi cho bạn một ví dụ: nếu nhưng 2 bên cũng kí kết một hợp đồng làm ăn, anh A uống được ít hơn anh B, khi uống với nhau thì anh A bị xĩn trước và lúc đó thì anh không còn tĩnh táo để nói chuyện nữa, nhưng anh B thì khác anh hoàn toàn tỉnh táo để biết được mọi chuyện nó như thế nào. Khi nói chuyện một hồi có thể sẽ nãy sinh ra mâu thuẩn thế là anh A không kiềm chế được và có thể sẽ chém anh B. Mẹ ruột của mình mà còn chém được thì huống hồ chỉ là đối tác làm ăn.

  Nếu cứ coi như sau khi uống rượu xong mà không có chuyện gì xảy ra thì cũng mất khối tiền cho việc nhậu nhẹt đó, huống hồ nếu còn đi Kareoke, uống bia ôm, massage. (Ngoài cuộc sống kia còn rất nhiều người cần sự giúp đỡ của bạn, cần tiền của bạn hãy tiết kiệm vào những cuộc vui như vậy mà giúp những người khó khan, bạn nhé). Nếu bạn nghĩ mất có tí tiền nhỏ để có được một hợp đồng lớn thì quá xứng đáng !!!! chưa chắc đâu bạn, bạn cũng có thể có hợp đồng được nhưng ở nơi khác chỗ nhậu chẳng hạn như phòng họp của cty, muốn thoáng hơn thì ra đi câu cá dã ngoại cũng thú vị chán. Còn có thêm một nguyên nhân xâu xa nữa là họ ít khi nhậu để bàn về làm ăn, vậy nếu công ty bạn hợp tác với người nước ngoài thì sao!!! Hãy suy nghĩ về điều đó nhé.

  Tất cả những ý kiến ở trên là của bản thân tôi thôi, tôi thấy vậy, cảm nhận vậy và tôi sẽ làm vậy sau này đi ra ngoài làm ăn. Nhưng Thật là khó để bỏ được thói quen của mọi người trong giao tiếp làm ăn thì thật nhậu nhẹt. Nó làm tôi nhớ tới một cuốn sách “Tư Duy như EINSTEIN” cuốn sách đó có nói một vấn đề về làm sao chúng ta thoát khỏi tư duy lối mòn đây, tư duy lối mòn ở đây là chiêu đãi chiêu đãi đối tác ở bàn nhậu, thậm chí phải mời đi karaoke, bia ôm, hay massage. Muốn thoát khỏi nó bạn phải suy nghĩ khác đi một chút, phải giám bước ra ngoài số đông và làm theo ý kiến, con tim mình mách bảo và nó sẽ dẫn bạn tới một nơi mới tươi đẹp hơn.

  Bạn là người dân Việt Nam, chính bạn đó chứ không ai khác giúp đất nước chúng ta ngày một tốt đẹp hơn, để làm được điều đó thì bạn phải “try your best”. Ý kiến cuối cùng của tôi là không bàn hợp tác kinh doanh, làm ăn bên bàn nhậu, Karaoke hay là massage.

  P/s: Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình về phong cách làm việc của doanh nghiệp Việt Nam khi ký hợp đồng.

  BiBi
   


  Newsun thích điều này.


 2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.534
  Lượt thích:
  45.967
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Không còn cách nào khác là mỗi cá nhân phải “try your best” để có sự thay đổi
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP