Phát video về các thợ mỏ bị mắc kẹt 22 ngày dưới lòng đất

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.232
Chile hôm qua đã cho phát sóng video đầu tiên về cuộc sống của 33 thợ mỏ bị mắc kẹt 22 ngày qua dưới lòng đất, cho thấy họ vẫn có tinh thần lạc quan và tương đối khỏe mạnh.
Đoạn video có được nhờ thả một camera xuống theo lỗ khoan hẹp mà giờ là mối liên hệ của các thợ mỏ với thế giới bên trên.
Hầu hết các thợ mỏ xuất hiện trong video đều mặt đầy râu ria và hơi gầy nhưng vẫn tương đối khỏe mạnh, Bộ trưởng y tế Chile cho hay.
Một trong số các thợ mỏ đã nói về điều kiện sống của họ. “Chúng tôi tổ chức mọi thứ tại đây rất tốt. Đây là nơi chúng tôi hội họp, lên kế hoạch và cầu nguyện hàng ngày”.
Các thợ mỏ khác vẫy tay về phía ống kính máy quay. Hầu hết họ đều c.ởi trần và có vẻ bị toát mồ hôi.
33 thợ mỏ đã bị mắc kẹt tại mỏ San Jose gần thành phố Copiapo, thuộc miền bắc Chile kể từ ngày 5/8 khi mỏ hầm mỏ này bị sập. Chỉ đến hôm Chủ nhật, 22/8 vừa rồi họ mới được phát hiện còn sống.

mo.jpg
Ống khoan tiếp tế nối xuống vị trí nơi thợ mỏ bị mắc kẹt sau khi lối vào chính của hầm (đường gấp khúc) và ống thông hơi (nét đứt) bị chặn.
Để cứu được họ, nhóm cứu hộ phải khoan một lỗ xuyên sâu khoảng 700m trong lòng đất tới nơi nhóm thợ mỏ bị mắc kẹt và đủ rộng để đưa họ ra ngoài.
Bộ trưởng y tế Chile Jaime Manalich cho biết các thợ mỏ bị sụt cân và thiếu nước nhưng vẫn khỏe. Trong 17 ngày đầu bị mắc kẹt cho tới khi liên lạc được kết nối, họ đã bị sụt từ 8-12kg.
Các thợ mỏ giờ đây đang nhận được đồ tiếp tế bao gồm nước, thuốc thông qua 1 trong 3 lỗ khoan từ mặt đất. Một lỗ khác cung cấp đường dây liên lạc và lỗ thứ 3 cung cấp ôxy.
Mặc dù các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực ngày đêm để giải cứu nhóm thợ mỏ nhưng những người bị mắc kẹt đã được thông báo rằng chiến dịch giải cứu có thể phải mất đến 4 tháng.

Xem video:

An Bình
Theo AP, BBC
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top