Phát hiện thú vị về "răng miệng" loài khủng long

gaconueh2005

https://www.facebook.com/Rainetrip/
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
- Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của Mỹ, khủng long ăn cỏ lớn nhất bao gồm cả Diplodocus và Camarasaurus đều đặn thay răng 1-2 tháng/lần.

Trong quá trình ăn cỏ cây, loài khủng long bị mất hay hỏng răng vì thế chúng đã mọc những chiếc răng mới thay thế với tốc độ khá nhanh, khoảng 1-2 tháng/lần.

1%20khung%20long_ktt_19.7_kienthuc_DPJB.jpg

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố cuẩ Mỹ, khủng long ăn cỏ lớn nhất kể cả Diplodocus và Camarasaurus đều thay răng 1-2 tháng/lần.
Chuyên gia Michael D'Emic thuộc ĐH Stony Brook ở Long Island, Mỹ cho biết loài khủng long có cơ chế thay răng gần giống với con người. Tuy nhiên, các chuyên gia phát hiện ở loài khủng long, mỗi hốc răng của chúng có nhiều hơn một chiếc răng dự trữ. Camarasaurus có tối đa 3 "răng sữa" dự trữ trong mỗi hốc răng và thay lần lượt sau 62 ngày. Còn Diplodocus cũng có tới 5 chiếc răng dự trữ thay thế và chu kỳ thay răng là 35 ngày/lần.

Theo các nhà khoa học, đây là cơ chế tự bảo vệ của khủng long ăn cỏ do các cá thể thuộc loài này tiêu thụ một lượng khổng lồ thức ăn hàng ngày. Thêm vào đó, hoạt động nhai các loại thực vật cứng thường làm mòn và nứt vỡ răng của chúng. Qua đó có thể thấy, loài khủng long này chú trọng đến số lượng hơn chất lượng những chiếc răng, trái ngược với các loài động vật có vú ngày nay có xu hướng phát triển hàm răng sắc nhọn và chắc khỏe. Chính vì vậy, chúng thay răng nhanh hơn nhiều so với những động vật khác.

Theo khampha.vn
 
Top