Phát hiện loài ếch nghe bằng miệng

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.259
Phát hiện loài ếch nghe bằng miệng
03/09/2013 14:35
frog_d.jpg

Ếch Gardiner dùng miệng để nghe - Ảnh: CNRS
(TNO) Một trong những loài ếch nhỏ nhất thế giới vừa được phát hiện có khả năng hiếm thấy: dùng miệng để nghe.
Các nhà khoa học Pháp vừa giải mã được bí ẩn đằng sau khả năng nghe kỳ lạ của một loài ếch đặc biệt, dù loài này chẳng được tự nhiên trang bị màng tai, bộ phận cần thiết cho thính giác.

Loài ếch Gardiner ở quần đảo Seychelles, có chiều dài khoảng 1 cm, trước đây bị cho là điếc, nhưng hóa ra chúng vẫn có thể nghe được.

Lâu nay, giới khoa học vẫn ngạc nhiên không hiểu tại sao loài ếch trên vẫn có thể sử dụng âm thanh liên lạc với nhau, dù thiếu màng tai.

Sử dụng tia X, nhóm chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Poitiers phát hiện ếch dùng miệng làm thiết bị cộng hưởng hoặc khuếch đại âm thanh, theo báo cáo trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences.

Loài lưỡng cư này sử dụng vòm miệng và mô để truyền âm đến tai giữa. Đây là cách nhiều loài động vật thường sử dụng trong Kỷ Tam Điệp, cách đây khoảng 200 đến 250 triệu năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, ếch Gardiner đã sống trong môi trường bị cô lập ở rừng mưa nhiệt đới Seychelles từ 47 đến 65 triệu năm trước. Và hệ thống thính giác của chúng được xem là hình thái sự sống còn tồn tại đến nay từ thời siêu lục địa Gondwana.

Phi Yến

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130903/phat-hien-loai-ech-nghe-bang-mieng.aspx
 
Top