1. Trần_Tôn_2607

  Trần_Tôn_2607 Thành viên mới

  Phát âm điều quan trọng mà ở trường chưa chú trọng.

  Có 3 cấp độ trong phát âm tiếng Anh:

  Cấp độ 1: Mọi người không hiểu điều bạn muốn nói. Bạn tạo âm sai các âm của tiếng Anh.

  Cấp độ 2: Mọi người hiểu bạn nói gì, nhưng họ phải tập trung lắng nghe mới có thể hiểu.

  Cấp độ 3: Người ta có thể dễ dàng hiểu những gì bạn nói. Bạn phát âm rõ ràng và dễ nghe.

  Chúng ta sẽ nói thêm về cấp độ 3 (phát âm rõ và dễ nghe):

  Có hai chất giọng được biết đến nhiều trong phát âm tiếng Anh:
  1. Giọng Mỹ.
  2. Giọng Anh.

  Nếu bạn nói tiếng Anh giọng Mỹ hoặc giọng Anh, thì cả người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất (tiếng mẹ đẻ) lẫn những người nói tiếng Anh trên toàn thế giới đều hiểu được bạn. Vì sao? Tiếng Anh giọng Mỹ và Anh được sử dụng trên TV, trong phim ảnh, báo chí và tài liệu dạy học tiếng Anh – đó là lý do chúng quen thuộc với tất cả mọi người.

  Cần lưu ý rằng không phải tất cả những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất đều nói giọng Mỹ hay giọng Anh, và không phải tất cả họ đều đạt cấp độ 3 trong phát âm tiếng Anh. Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở Scotland, giọng của bạn sẽ được hiểu dễ dàng bởi bất cứ ai sống ở Scotland, và có thể cả ở UK, nhưng không phải với một người Mỹ bản xứ – và chắc chắn một người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất càng thấy khó hơn để hiểu được bạn. Tương tự vậy, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp với một người nói tiếng Anh đến từ Houston, Berlin hay Seoul.  Bạn cần phải nói giống tiếng Anh giọng Mỹ hoặc giọng Anh đến mức nào?

  Âm của bạn vẫn có thể dễ hiểu được dù trong đó vẫn còn một chút ít chất giọng vùng miền nơi bạn sinh sống. Tuy nhiên, sự thật là bất cứ âm hưởng từ chất giọng vùng miền nào trong phát âm của bạn đều góp phần làm người khác khó hiểu được điều bạn nói, vì không phải ai cũng quen với nét đặc trưng trong chất giọng vùng miền của bạn. (Ai cũng quen với tiếng Anh giọng Mỹ và Anh, nhưng không phải ai cũng quen với tiếng Anh giọng Nga hay Tây Ban Nha). Phát âm của bạn càng ít giống chất giọng của người bản xứ bao nhiêu, người ta sẽ càng bị bối rối bấy nhiêu khi giao tiếp với bạn, và bạn càng phải lặp lại điều bạn muốn nói nhiều hơn.

  Một sự thật thú vị:

  Người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất (đặc biệt là người Mỹ) khá giỏi trong việc hiểu được các chất giọng của nhiều vùng miền khác nhau, do họ được giao tiếp với người nhập cư mỗi ngày trong đất nước của chính họ. Vậy, một người nói tiếng Anh với một chút chất giọng Tây Ban Nha hay Trung Quốc sẽ không thành vấn đề với một người Mỹ bản xứ.
  Những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ khó quen với chất giọng của các vùng miền khác hơn – nếu bạn nói tiếng Anh giọng Trung Quốc với một người Đức hay Ấn Độ, có thể bạn sẽ làm khó họ. Nhưng dĩ nhiên không phải tất cả những lỗi phát âm đều tệ như nhau. Ví dụ, sẽ chẳng phải là rắc rối lớn nếu một số âm của bạn nghe có chút ít âm hưởng vùng miền.

  Những lỗi lớn là:

  • Nói quá nhanh vì bạn cho rằng như vậy sẽ nghe giống người bản xứ hơn.
  • Bỏ mất một số âm trong 1 từ. (VD: “lie” thay vì “like”)
  • Nhấn âm sai. (VD: conTACT thay vì CONtact)
  • Tạo các âm của một từ sai, đặc biệt nếu âm bạn tạo khác xa so với âm chính xác của từ đó (VD: phát âm từ “determine” vần với âm trong từ “mine” hay phát âm từ “target” bằng âm /dʒ/)
  • Nhầm lẫn giữa 2 âm khác nhau. (VD: phát âm từ “slip” giống từ “sleep”, từ “hit” giống từ “heat”, từ “hope” giống từ “hop”)
  Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh?

  Hầu hết tất cả những người học tiếng Anh sẽ nói: “Tôi không cần học phát âm. Tôi chỉ muốn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.” Rất nhiều trong số họ nghĩ rằng họ có thể giao tiếp tốt vì họ giao tiếp được với giáo viên và bạn bè của họ.

  Đừng mắc phải sai lầm đó. Bạn cần nhớ rằng:

  • Giáo viên của bạn đã quen giao tiếp với nhiều người nói tiếng Anh không tốt trong nhiều năm. Thầy hay cô ấy có khả năng hiểu tốt hơn một người bình thường.
  • Những học sinh khác thường đến từ cùng quốc gia với bạn. Vì vậy họ nói tiếng Anh giống bạn và mắc phải những lỗi sai giống hệt bạn. Hiển nhiên họ sẽ hiểu được bạn nói gì.

  Không may là rất nhiều người không chú trọng đến phát âm khi học tiếng Anh. Họ có thể nói chuyện với nhau trong lớp tiếng Anh, và họ nghĩ rằng họ có thể giao tiếp tốt. Rồi vài năm sau đó họ có cơ hội đến Anh hay Mỹ, và chẳng ai hiểu họ nói gì.

  Khi bạn nói chuyện với một người ở ngoài đời thật, họ sẽ chẳng để ý đến vốn từ vựng hạn chế hay những lỗi ngữ pháp của bạn. Nhưng, họ sẽ biết ngay lập tức rằng âm của bạn tốt hay không tốt. Nếu phát âm tiếng Anh của bạn không tốt, họ sẽ nghĩ bạn nói tiếng Anh dở, cấu trúc câu hay và vốn từ vựng tuyệt vời sẽ chẳng còn ý nghĩa gì. Kể cả khi bạn nói đúng ngữ pháp, người ta vẫn có thể không hiểu bạn đang nói gì.

  Nếu bạn có một chất giọng dễ chịu, dễ hiểu, mọi người sẽ thích nói chuyện với bạn hơn. Họ sẽ muốn được ở bên bạn. Và điều quan trọng: rào cản về nghe, hiểu sẽ không còn.
  Nguồn: ezap.edu.vn
  Pro.
   
 2. hihi1213

  hihi1213 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/8/2016
  Bài viết:
  21
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
  Trung tâm này của cô Brandy Dương, mình cũng đang học tại đây. Trung tâm chuyên dạy về phát âm và giao tiếp, đi học với cô làm bài tập ghi âm hơi nhiều nhưng bù lại kết quả đem lại rất ok, giờ mình có thể tự tin nói đúng các từ vốn nói sai trước đó và với những từ mới gặp thì chỉ cần có cuốn từ điển mình đều phát âm được. Bạn nào đang có ý định học thì nên đăng kí ngay nhé vì từ 1-2 tháng Trung tâm mới khai giảng nhé. :)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP