Phân tích Wild Police Story case 4

Trong chuyên mục 'Detective Conan' đăng bởi NO.RUM, 16/2/2020. — 1.123 Lượt xem

 1. NO.RUM

  NO.RUM Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Phân tích Wild Police Story case 4

  Phân tích Wild Police Story case 4: Chất thực cương kiện
  .​
  Wild Police Story có thể được xem là canon của Conan hay không?
  Câu trả lời là “có”. Bác Gosho can thiệp vào nội dung bộ này nhiều hơn hẳn Zero’s tea time.
  Vì thế mình sẽ phân tích chi tiết bộ này giống hệt phân tích cốt truyện Conan. [​IMG]:D
  .
  .
  Các phần và diễn biến của Wild Police Story?
  .
  Khả năng là mỗi nhân vật trong nhóm F5 sẽ có arc riêng trước, sau đó nếu truyện còn tiếp thì sẽ là những câu chuyện chung của nhóm.
  (lưu ý: arc này ngắn hơn nhiều so với arc trong Conan)
  .
  Case 1 -> case 3: Matsuda arc.
  Case 4 -> case 6: Date arc.
  Có thể sau đó sẽ là Hagiwara arc (số chap cũng chỉ cỡ 3-4)
  Rei đã có hẳn bộ ZTT, nên trong WPS anh ta sẽ không được đầu tư nhiều theo kiểu tình tiết riêng, Rei sẽ xuất hiện chung với nhóm.
  Còn về Hiromitsu và vụ án của bố mẹ anh ấy thì có thể sẽ dài hơn các arc khác. WPS chính là bộ truyện để Gosho tiện khai thác quá khứ của Hiro.
  .
  WPS ít nhất sẽ kéo cho đến năm sau, khi movie 25 công chiếu với cặp đôi Takagi-Sato và nhóm F5 là nhân vật chủ đạo. Đồng nghĩa rằng nhiều khả năng Sato sẽ xuất hiện trong WPS, và cuộc chạm mặt giữa Rei và Sato trong manga Conan sớm nhất phải đến năm sau.
  .
  ---
  ♦Tựa đề “Chất thực cương kiện”♦
  .
  Sau “long hổ tương tranh”, “bàng nhược vô nhân”, và “đồng tâm hiệp lực”, giờ lại thêm một tựa đề 4 chữ mới. Vậy rất có thể tựa đề mỗi case của WPS đều có 4 chữ.
  Cách đặt tựa đề này khá hay, đậm chất thành ngữ, mang nhiều ý nghĩa, và có giá trị ẩn dụ cao.
  .
  “Chất thực cương kiện” (質实剛健):
  + “chất” trong “chất phác”
  + “thực/thật” trong “trung thực”, “thật thà”
  + “cương” trong “kim cương”, “cương quyết”, nghĩa là “cứng rắn”, “vững vàng”
  + “kiện” trong “khang kiện”, nghĩa là “khỏe mạnh”, “mạnh mẽ”, hoặc “tài giỏi”
  => chỉ với 4 chữ, tác giả đã mô tả trọn vẹn nhân cách và bản chất con người của Date Wataru.
  Date là leader mạnh mẽ, chất phát, cương trực, cao lớn, là chỗ dựa vững chãi của nhóm F5 và Natalie.
  .
  .
  ♦Cụm từ trích trong lời dẫn: “Niềm tin vào trái tim”?♦
  .
  Cụm từ này diễn tả rằng nhóm F5 nói chung và Date nói riêng sống và theo đuổi ước mơ bằng tình cảm từ trái tim, và họ tin tưởng vào nó.

  Dù động cơ khác nhau, nhưng mỗi người trong nhóm đều vì người mình yêu thương mà quyết tâm trở thành cảnh sát. Trong nửa năm huấn luyện ở học viện cảnh sát, họ đã dùng cảm xúc từ trái tim để đối xử với bạn bè và đội ngũ huấn luyện viên.
  .
  .
  ♦Câu chuyện thời thanh xuân & tuổi 22 đặc biệt♦
  .
  “thanh xuân như một ly trà
  F5 quậy phá hết bà thanh xuân” [​IMG]:v
  .
  Nửa năm ở học viện là nửa năm 5 ông tướng này quậy phá banh chành. Thời gian ngắn thật đấy nhưng rất vui và đầy ắp kỉ niệm. Nào là đánh lộn, thi đua về thành tích và kĩ năng, rủ nhau đi ăn uống đàn đúm, cá cược, so tài lái xe, cùng nhau giải quyết những vấn đề của nhóm và những người khác .
  Tuổi 22 là cột mốc rất quan trọng trong đời của mỗi sinh viên. Cái độ tuổi mà ta phải bước khỏi cánh cửa giảng đường để đối mặt với áp lực công việc và cuộc sống. Độ tuổi của những sai lầm, của sự cô đơn vì mất đi nhiều mối quan hệ cũ, và sự phân vân về mục tiêu và hướng đi cho chính mình.
  Vì thế, khoảng thời gian trước khi rời trường đại học có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với nhiều sinh viên. Nhóm F5 của học viện cảnh sát cũng không ngoại lệ. Họ quen không lâu nhưng sẽ mãi nhớ về nhau.
  .
  .
  ♦ Lớp trưởng bị tưởng nhầm là thầy giáo♦
  .
  Date chỉ đạo các hoạt động của lớp Onizuka với thái độ nghiêm túc, giọng điệu đầy uy lực. Chẳng trách các học viên răm rắp nghe theo. Đúng là cốt cách của một sĩ quan cảnh sát thực thụ.
  .
  Lớp trưởng nào cũng phải có thành tích không nhất thì nhì lớp, như thế thì tổ viên mới nghe theo. “mày yếu hơn tao, học ngu hơn tao thì lấy tư cách gì mà chỉ trỏ hay sai bảo tao?”, tâm lí chung là vậy. Trong lớp, Date mạnh nhất và có thành tích chuyên môn đứng thứ nhì, nên mới lãnh đạo được đám bạn láo nháo kia.
  .
  Nhưng điều dở khóc dở cười là Date vì quá uy nghiêm nên khiến các học viên nữ tưởng nhầm là thầy giáo. Vậy chẳng khác gì đang nói Date già nhất nhóm.
  .
  .
  ♦Lớp trưởng hăng hái bảo vệ bạn học cùng lớp.♦
  .
  Nhìn vậy thôi chứ Date là “trùm bao che” cho đám bạn cùng lớp. Ở case 1, lúc Matsuda và Rei bị thầy Onizuka “hỏi thăm” vì vết thương trên mặt, Date đã nói dối thầy để giải vây cho 2 thằng bạn.
  .
  Trong tiếng Nhật, “gaijin” là từ để chỉ người nước ngoài, nhất là người gốc châu Âu. Một số người cho rằng từ này mang sắc thái tiêu cực.
  Hồi nhỏ, Rei đã đánh lộn nhiều lần với đám trẻ khác, vì chúng kì thị gốc gác “lai ngoại quốc” và mỉa mai mái tóc vàng của Rei. Khi Rei tới học viện thì tình trạng tiêu cực này vẫn còn xảy ra.
  .
  Bởi vậy, khi nghe các nữ học viên gọi Rei là “gaijin”, Date đã đi tới dằn mặt họ.
  (Khi đọc bản dịch tiếng Việt ta sẽ cảm thấy Date làm quá vấn đề. Nhưng khi xét bản tiếng Nhật thì mới hiểu được lí do anh ta cư xử như thế.). Date không chấp nhận cái kiểu kì thị người nước ngoài.
  .
  .
  ♦Matsuda-Rei và Hagi-Hiro, cặp nào thân nhau trước?♦
  .
  Đánh một trận và nói rõ ràng mọi chuyện xong thì Rei và Matsuda trở thành bạn tốt. Hiro thấy vui cho họ, còn Hagi thì bảo “hơi ghen tị”. Đã quý mến nhau thì ngay cả trong lời nói bình thường cũng chơi chữ để trêu nhau, đi dọn dẹp cũng cười tít mắt.
  Ngoài đời mà cũng được thế này thì tốt quá.
  .
  Có lẽ Hagi và Hiro thân nhau trước cả Matsuda và Rei. Họ bình thản ngồi tám về mấy thằng bạn thân. 2 anh chàng này cởi mở và dễ làm quen. Hiro hiền lành điềm đạm, Hagi miệng ngọt lưỡi dẻo, nên cơ bản là hợp nhau.
  .
  .
  ♦Độ thu hút của nhóm F5 đối với các học viên nữ?♦
  .
  Vào học viện cảnh sát chưa lâu thì Hagi đã nổi tiếng với tài tán gái. Với khuôn mặt đẹp trai lãng tử, tài lái xe, siêng thả thính đá lông nheo các kiểu, Hagi nhanh chóng làm quen với các học viên nữ. Mấy cô học viên mê giai rất thích Hagi, rủ rê anh ta ghé lớp của mình. Khẳng định là thành tích của mấy cô này không cao lắm và hay bị thầy la mắng.
  Còn riêng nàng hoa khôi Sato thì đầy các “vệ tinh” vây quanh, và cô xem F5 là nhóm tiền bối quậy phá, báo hại mình phải chịu những luật lệ nghiêm khắc.
  .
  Đối với các học viên nữ, Rei và Matsuda đặc biệt thu hút bởi tính cách ngông và ngầu. Chính Hagi đã nói Matsuda có “gương mặt sát gái”.
  Một số cô khác thích kiểu con trai điềm đạm hiền lành thì sẽ để ý đến Hiro.
  Còn Date vì quá uy nghiêm nên các nàng ít thích hơn, vả lại Date là “chậu đã có hoa” rồi.
  .
  5 anh chàng này là 5 thỏi nam châm hút gái. Đáng tiếc những thứ đẹp đẽ thường chỉ ngắm được trong thời gian ngắn.
  .
  .
  ♦Không uổng công các nhân viên phục vụ sinh hoạt làm việc vất vả♦
  .
  Việc giặt giũ, nấu nướng, tổ chức các lớp huấn luyện cho các học viên cảnh sát khá vất vả. Nếu học viện đào tạo ra những thành phần bất tài thì thật uổng phí công sức của bao nhiêu người.
  .
  Matsuda và Hagi hi sinh trong lúc gỡ bom để bảo vệ tính mạng cho hàng triệu người, Date lãnh đạo lớp Onizuka và huấn luyện tốt cho các hậu bối (cho đến khi mất vì tai nạn), Hiro và Rei bất chấp tính mạng thâm nhập tổ chức khủng bố để tìm cách tiêu diệt nó.
  => hỗ trợ chuyện sinh hoạt cho nhóm F5 này không hề uổng phí tí nào.
  .
  .
  ♦Nỗi khổ khi chỉ bài cho đứa bạn lười học♦
  .
  Không rõ 2 anh chàng than vãn về bài tiếng Anh có từng kì thị Rei hay không. Nếu có mà lại đi nhờ Rei chỉ bài thì rõ ràng là loại thích lợi dụng người khác.
  .
  Giờ cứ cho là 2 anh chàng này không kì thị Rei, vậy Rei có nên chỉ bài tiếng Anh cho họ hay không?
  Những bạn nào còn đi học cần lưu ý vấn đề này.
  .
  Chỉ bài cho bạn khi kiểm tra là hành vi tiếp tay cho sự không trung thực và lười biếng của đứa bạn đó. Dù nó vượt qua ải kiểm tra trước mắt, nhưng về sau có thể gây ra nhiều lỗi lầm hơn do thực lực không tương xứng với điểm số. Vậy đó là giúp nó hay hại nó?
  .
  Nhưng nếu không chỉ thì đứa bạn đó sẽ trượt kì thi, cơ hội để nó trau dồi thực lực về sau sẽ ít đi, đồng thời ta sẽ bị ghét, bị mang tiếng là đứa ích kỉ.
  .
  Hậu quả của việc tiếp tay cho sự không trung thực và lười biếng là ta sẽ bị tiếp tay lại. Tức là ta sẽ gặp những tình huống khiến ta dễ lười biếng và thiếu trung thực.
  .
  Vậy, hoặc là không chỉ bài và chấp nhận bị ghét và nói xấu. Hoặc chỉ bài cho bạn vì thật lòng quan tâm (không phải vì sợ bị ghét) và chấp nhận gánh hậu quả về sau. Ai thương người thì chọn cách thứ 2.
  .
  .
  ♦Có khi nào WPS tiết lộ gốc gác của Rei?♦
  .
  Hiện giờ ta vẫn chưa biết Rei là con lai nước nào, bố mẹ Rei là ai, Rei bị mồ côi hay bị bỏ rơi?
  Những điều này liên quan đến cốt truyện chính của Conan, nên khả năng WPS tiết lộ về chúng khá thấp. Dù thấp nhưng vẫn có thể xảy ra.
  .
  .
  ♦Những người giỏi tiếng Anh (nghe và nói lưu loát) trong DC?♦
  Gồm có: Shinichi/Conan, Ai (từng du học Mỹ), Eri (được mời sang học ở Harvard), Yusaku, Yukiko, Heiji, Makoto, Jirokichi, Shuichi, Shukichi, Masumi, Jodie, James, Camel, Rena, Ethan, Vermouth, Elena, Kaito, Toichi, Hakuba, Mary, Kohji, Asaka, Tsutomu, Rei.
  .
  .
  ♦Date bị “dị ứng” với kiểu đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài?♦
  Có vẻ bố của Date bị dính vào vụ nào đó liên quan đến chuyện đánh giá qua vẻ bề ngoài.
  Hoặc vì Natalie cũng từng bị kì thị giống Rei nên Date mới phản ứng như thế.
  Khả năng Date cư xử như vậy vì Natalie cao hơn, vì ngay sau câu hỏi “cậu thích Furuya à?” của Hagi thì Date nhắc đến chuyện mình có bạn gái.
  .
  .
  ♦Sự tích về cây tăm của Date?♦
  .
  Lạ à nghen. Date chửi anh bạn ngậm tăm là “buồn nôn”, thế mà sau này anh ta lúc nào cũng ngậm tăm trong miệng. Điều này trở thành nét đặc trưng của Date, đến mức Rei viếng mộ Date bằng cây tăm. Vậy là sao?
  .
  Chắc chắn có sự việc nào đó xảy ra khiến Date thay đổi quan điểm này 180 độ.
  .
  Cơ mà Date chỉ hùng hổ chút xíu rồi liền hạ giọng xuống với thái độ ôn hòa. Có lẽ Date đã kịp nhận ra mình phản ứng hơi quá.
  .
  .
  ♦Để biết đứa bạn đó thích ai, chỉ cần hỏi có phải nó thích đứa bên cạnh hay không.♦
  .
  Nghe Hagi hỏi “cậu thích Furuya rồi à?”, Date tỏ ra kinh ngạc và khai là đã có bạn gái.
  Chưa đánh mà đã khai rồi. Khi Natalie biết chuyện, cô ấy cũng phải thở dài với Date.
  .
  Nếu chúng ta muốn giữ bí mật chuyện của mình, thì phải tập thói quen điềm tĩnh trước những câu hỏi, nhất là những câu “sốc óc”, và bớt nói chuyện dư thừa.
  .
  .
  ♦Phản ứng gây cười của Matsuda, Hiro và Rei khi nghe Hagi hỏi Date “cậu thích Furuya à?”♦
  .
  Rei sốc đến mức phun cơm ra ngoài, sau đó sầm mặt nhìn Hagi.
  Matsuda cũng quay sang lườm Hagi.
  Còn Hiro đơ mặt, há miệng, và không nói nên lời (vẻ mặt kiểu như "lẽ nào là thật" [​IMG]:v).
  .
  Nhìn khá là hài hước. Thêm nữa, ở chỗ này có mùi hint đam mỹ. Kiểu giống như Hagi đang muốn nói mình không bận tâm khi Date cặp với Rei, và nếu thế thì Rei sẽ hết dính lấy “Jinpei-chan” của anh ta. [​IMG]:v Đó là cách hiểu thứ nhất.
  .
  Cách hiểu thứ 2 là Hagi đang biểu lộ rằng mình không kì thị chuyện yêu đồng tính.
  .
  Còn nếu Hagi vừa thích “Jinpei-chan” vừa thích mấy bạn nữ, thì anh ta là song tính luyến ái.
  Nghe ghê chưa =]]]]
  .
  .
  ♦Biểu hiện của những anh chàng FA khi nghe tin thằng bạn đã có ghệ♦
  .
  4 cái bản mặt bị dìm hàng hiếm thấy của các chàng cảnh sát cool ngầu. Nhìn giống như đám trẻ con hoảng hốt vì vừa thấy ma vậy.
  Có cần phải ngạc nhiên đến thế không?
  Chắc tại họ nghĩ Date cứng nhắc và uy nghiêm quá nên không có gái nào theo.
  Vì thế chúng ta phải luôn nằm lòng cái câu “thấy vậy mà không phải vậy” đó.
  .
  .
  ♦“Chuyên mục gọi điện thoại cho người thân” của Date♦
  Có vẻ các học viên ở nội trú trong học viện cảnh sát. Mỗi người mỗi phòng riêng và có điện thoại.
  Date gọi cho Natalie bằng điện thoại bàn nên có thể trong học viện không cho xài di động, hoặc Date không có/mang di động.


  ☀ PHÂN TÍCH WILD POLICE STORY CASE 4 (P2) ☀
  .
  Tai nạn liên hoàn của Date và gia đình Natalie
  .
  Trong Conan series 804-808: Natalie có tên đầy đủ là Natalie Kuruma, sinh ở Hokkaido, là giáo viên tiếng Anh, con một, có mẹ là người Mĩ.
  Vào một ngày của 1 năm trước (6 năm sau mốc thời gian của WPS), Date định dẫn Natalie ra mắt bố mẹ, nhưng sáng hôm đó, anh bị tài xế ngủ gật tông phải, rồi mất trong bệnh viện.
  Natalie biết tin, đứng khóc ngoài phòng xác. Lúc bố mẹ Date tới nhận xác đã nhìn thấy cô ấy.
  Sau đó cô ấy quá đau khổ nên tự tử. Trước khi quyên sinh, Natalie gửi mail cho mẹ. Bố mẹ của Natalie tức tốc đến chỗ của con gái, nhưng không may gặp tai nạn và cũng qua đời.
  Quá oan nghiệt!
  .
  Không biết nên gọi hành động của Natalie là quá si tình, sống chết có nhau, hay là ngốc nghếch nữa? Biết có gặp nhau không mà đi theo sang bên kia thế giới?
  .
  .
  ❤ Chuyện tình của Date-Natalie
  .
  Không rõ Date và Natalie bắt đầu hẹn hò từ bao giờ. 7 năm trước, họ đã nghĩ đến chuyện ra mắt bố mẹ rồi. Có thể đã gặp nhau từ hồi 19-20 tuổi hoặc sớm hơn.
  .
  Natalie muốn giữ bí mật chuyện hẹn hò của họ với mọi người. Có vẻ cô ấy sợ bị đàm tiếu.
  Natalie quan tâm đến suy nghĩ của bố mẹ Date cũng như chuyện Date luôn muốn gạt bố mình ra khỏi những vấn đề này.
  .
  Date kể sơ cho Natalie nghe về 4 thằng bạn đặc biệt của mình, và bảo sẽ giới thiệu họ với cô ấy.
  Vì thế, trong nửa năm ở HVCS, nhất định 4 anh chàng kia đã gặp Natalie rồi. Natalie chắc chắn sẽ có ấn tượng với Rei.
  .
  .
  ❤ Dự định của bố Date có liên quan gì đến việc đẩy nhanh vụ ra mắt?
  .
  Cũng hơi lạ là mãi cho đến 6 năm sau, Date mới mua nhẫn và chốt ngày dẫn Natalie ra mắt bố mẹ.
  Rõ ràng bố Date dự định làm gì đó. Và chuyện này khiến ông ấy không thể dự buổi ra mắt của Date nếu không đẩy nhanh. Nhưng Date lại không quan tâm. Chẳng biết anh ta bất mãn với bố hay gì.
  .
  Ta chỉ có thể suy ra, vì lí do nào đó (từ phía nhà trai hoặc nhà gái) nên Date và Natalie đã hoãn buổi ra mắt, tiếp tục hẹn hò trong 6 năm cho đến cái ngày định mệnh đó.
  .
  .
  Thế nào là “áp chế đối phương mà không gây thương tích”?
  .
  Đã nói là “đấm, đá, vặn, ném, siết cổ,…” thì cỡ nào chẳng làm tổn thương cơ thể của nghi phạm? Thế nên cái cụm “không gây thương tích” chỉ là tương đối thôi. Dạng như bị ê ẩm vài bộ phận cơ thể ở mức độ nhẹ thì có thể được xếp vào dạng “chưa phải thương tích”.
  .
  Cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ công dân, giữ gìn an ninh trật tự, chứ không được ỷ sức để đánh người dân bị thương. Vì vậy, võ thuật để trấn áp và bắt giữ luôn là nền tảng bắt buộc.
  .
  Cơ mà vụ này cũng khó nói lắm. Cái vụ cảnh sát lạm quyền đánh dân xảy ra lúc nào không hay. Thực sự cảnh sát chính trực hầu như chỉ có ở trong tác phẩm hư cấu thôi.
  .
  .
  Matsuda thua Date, nguyên nhân vì sao?
  .
  Thì biết là Date khỏe hơn rồi. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do lối đánh của 2 người. Với thế võ khác nhau thì sức mạnh tập trung trên bộ phận tấn công và sức phòng thủ trên từng bộ phận cơ thể sẽ khác nhau.
  Ví dụ: võ sĩ quyền Anh tập trung nhiều sức mạnh vào nấm đấm, còn kiếm sĩ kendo thì sức mạnh ở tay không cần tập trung quá nhiều, mà cần phải chia sức ra toàn thân để vừa thao tác tấn công bằng kiếm vừa né nhanh đường kiếm của đối thủ.
  .
  Đồng thời, võ sĩ quyền Anh không quen cầm gậy/kiếm/dùi cui và mặc bộ giáp bảo vệ. Nếu mới sử dụng, chúng sẽ khiến họ thấy vướng và khó tấn công.
  .
  Date có bố làm cảnh sát nên anh ta đã quen cách đánh sử dụng gậy này rồi. Còn Matsuda chuyên về quyền Anh nên mới thua Date trong trận đấu đó. Bởi vậy Matsuda hậm hực và nói rằng: “nếu choảng nhau bằng nấm đấm thì tao còn lâu mới thua”.
  .
  .
  Tài lái xe cỡ nào mà Hagi tự tin như vậy?
  .
  Hagi có lái xe ngược chiều được như Curacao, chạy 2 bánh trên tàu điện và chạy trên đường ray như Rei? Xem ra là có, bởi trong Let's Talk Day, bác Aoyama đã nói Hagi lái xe còn giỏi hơn Rei. Có khi Rei lái xe bá đạo (trong movie) là vì học lái xe từ Hagi cũng nên.
  .
  Hagi tỏ ra vô cùng tự tin rằng mình lái xe và tán gái trùm lớp.
  Là bạn thân của cái thằng rành về máy móc, Hagi sẽ giỏi lựa xe và có sẵn “thợ sửa xe” bên cạnh.
  Thêm nữa tính cách của Hagi khẳng định là thích đi đây đi đó. Đây là những điều kiện để anh ta phát triển tài lái xe của mình.
  .
  .
  Rei đã người kế thừa và tổng hợp tài năng của cả nhóm F5
  .
  Dù Hagi, Hiro, Matsuda và Date đã “khuất xa chân trời” nhưng chúng ta sẽ thấy được một phần hình ảnh của họ ở Rei trong hiện tại và tương lai.
  .
  Ngoài việc học từ Hagi, Rei còn:
  + học từ Date tài lãnh đạo, và sau này làm cấp trên chỉ huy một nhóm cảnh sát bảo an.
  + học từ Matsuda kĩ thuật gỡ bom và sửa chữa xe cộ
  + học từ Hiro lòng chính nghĩa, sự trắc ẩn và quan tâm mọi người. => cái này phải dẫn đường cho loạt tài năng kia thì Rei mới không đi vào con đường sai trái.
  .
  .
  Buổi đi chơi cuối tuần của nhóm F5
  .
  Buổi đi chơi này đa phần sẽ diễn ra ở Hagiwara arc. Matsuda khoái máy móc nên lần nào cũng ghé vào cửa hàng dụng cụ, máy móc. Hagi phát chán vì điều đó, và đề nghị ra hãng xe hơi hoặc xe máy.
  Nhiều khả năng trong buổi đi chơi, Rei sẽ được Hagi tư vấn mua chiếc Mazda RX-7.
  .
  Mới 20 tuổi đầu đã rành về xe hơi, khéo Hagi là con nhà giàu cũng nên (tuy không nhất thiết phải vậy, vì xe hơi ở nước ngoài không bị đánh thuế như Việt Nam).
  .
  Hiro xin Matsuda và Hagi cho đi ké, xem ra là thích nhập bọn với Matsuda và Hagi, hoặc thích đi ngắm xe.
  .
  .
  ♦ Xăm hình và những điều nên biết
  .
  Người ta đi xăm mình vì nhiều lí do: thích, muốn đánh dấu cột mốc trong đời, để ngầu/cá tính, muốn thể hiện, hoặc muốn che sẹo.
  .
  Khi xăm mình sẽ gặp một số vấn đề như: khó tìm ra thợ xăm đáng tin, bị người khác kì thị và thiếu tin tưởng, hối hận lâu dài nếu hình xăm không như ý muốn, dễ bị bệnh về da liễu, dễ bị ung thư, dễ nhiễm virus.
  .
  Họa tiết xăm rất đa dạng, hình nào vẽ được trên giấy thì người ta đều có thể đem xăm lên người.
  Tuy nhiên, một số quốc gia/tiểu bang ra vài luật lệ cho việc xăm mình này:
  + Georgia (Mỹ) cấm xăm mắt
  + Thái Lan cấm xăm hình Phật
  + Đan Mạch cấm xăm lên bàn tay và mặt
  + Hawaii cấm xăm sau tai
  + Bắc Triều Tiên quy định việc xăm mình phải được Đảng Cộng Sản phê duyệt
  + Ở Malaysia, người Hồi giáo Sunni bị cấm xăm hình
  + Ở Đức cấm xăm các hình: búa và liềm, ngôi sao đỏ, cờ đỏ, chữ vạn của Hitler, chữ runes, chữ thập Celtic cách điệu, chữ thập mặt trời và các yếu tố khác liên quan đến văn hóa Đức quốc xã.
  .
  Riêng ở Nhật, dù không có lệnh cấm xăm hình nhưng người xăm sẽ khó xin được visa.
  Trong quá khứ hình xăm luôn gắn liền với các băng đảng tội phạm ở Nhật, và vẫn còn một sự kỳ thị xã hội lớn đối với nghệ thuật xăm cơ thể tại đất nước này.
  .
  Mỗi hình xăm có một ý nghĩa riêng.
  Tên hung thủ giế.t bố mẹ của Hiro xăm hình cái cốc rượu lễ ở bắp tay trái. Nhìn khá là đặc biệt.
  Cái hình này biểu hiện sự tính ngưỡng hoặc tâm linh nào đó.
  .
  Cơ mà nếu tên đó chỉ tới mua xe máy rồi chuồn mất thì Hiro tìm bằng niềm tin [​IMG]:v.
  Nhiều lắm thì moi được chút manh mối thôi.
  .
  .
  ♦ Date khỏe nhất lớp
  Date hạ liền 10 người nhưng vẫn đủ sức hạ Rei, xác định: khỏe nhất lớp. Điều này chứng minh Date khiêm tốn khi nói với Takagi: “xét cả trí lực lẫn thể lực thì tôi đều thua tên đó”.
  Còn nếu Date không khiêm tốn thì các chap tiếp theo Rei sẽ hạ được Date.
  .
  .
  Nếu Rei đánh vào đầu gối bị thương của Date thì Date có thua không?
  .
  Đa phần là sẽ thua. Có điều làm thế là chơi bẩn nên Rei không chơi.
  Trước đó, Rei đỡ được 3 cú của Date, chuẩn bị tấn công cú tiếp theo, nhưng vội khựng lại, không đánh vào đầu gối của Date. Vì thế Rei mới thua.
  .
  Date thắng mà không vui tí nào, vì cảm thấy Rei không tấn công hết sức, không lợi dụng điểm yếu để hạ Date.
  .
  Bạn tốt ai nỡ làm nhau bị thương tích. Nếu Rei đánh Date một cú vào đầu gối thì có thể gây chấn thương lâu dài cho Date. Anh Bourbon của BO nhân đạo lắm chứ bộ, nhỉ?
  .
  .
  Matsuda và Hagi hào hứng cá cược khi thấy Date và Rei giao đấu
  .
  Matsuda hùng hổ cổ vũ cho Rei, nhấn mạnh “không được thua thằng có ghệ đó đâu”. Ở bản gốc thì Matsuda dùng từ "riajuu" - từ lóng tương đối quen thuộc chỉ người có cuộc sống thực (ngoại tuyến) trọn vẹn, đáng hài lòng; nói cách khác là có sở thích, bạn bè, và đặc biệt là người yêu ngoài đời thực. Nói chung là Matsuda có phần ghen tị với Date về việc có bạn gái.
  .
  Lúc ở học viện cảnh sát có lẽ Matsuda không chấm được cô nào, mãi đến lúc gặp Sato thì mới bị đổ. Cơ mà cũng chỉ là cơn gió thoáng qua trong đời nhau.
  .
  Dám chắc Hagi và Matsuda đã chơi cá cược không ít lần, nhất là khi ngồi xem đánh nhau.
  Cá thứ gì là khi thua sẽ mất đi thứ ấy. Matsuda cá bánh Yakisoba, nên khi thua phải đi mua Yakisoba cho Hagi.
  .
  .
  Quan điểm của Date về chuyện khống chế nghi phạm và hành động của Rei?
  .
  Date hỏi “sao cậu không đánh vào đầu gối của tôi, sao cậu lại do dự”.
  Nếu muốn thì Rei sẽ đáp rằng: “vì cậu là bạn học của tôi chứ không phải nghi phạm”.
  .
  “Nếu đây là tình huống thật thì cậu đã bị thương nặng còn nghi phạm thì trốn thoát rồi”.
  => nhưng đây chỉ là tập luyện. Và còn cần phải xét đến việc nghi phạm có bị oan hay không. Nếu họ bị oan mà còn đánh vào chỗ bị thương của họ thì chẳng hợp lí tí nào.
  .
  Không thể áp dụng lí thuyết vào thực hành một cách máy móc, vì còn nhiều mặt khuất. Đây là điều nan giải cho chúng ta mỗi khi thực hành.
  .
  Nói đi cũng phải nói lại, trên quan điểm chống tội phạm, những điều Date nói với Rei rất hợp lí nếu nghi phạm là tội phạm hung ác. Và trường hợp nghi phạm là kẻ hung ác nhiều hơn hẳn trường hợp bị oan.
  .
  .
  Lời giáo huấn chí lí của một nhà lãnh đạo
  .
  “Với những kẻ hung ác, không có chỗ cho sự khoan nhượng…
  Một khi để lộ điểm yếu là coi như xong, chúng sẽ tận dụng ngay… thứ chờ đợi phía trước chỉ còn kết thúc tồi tệ nhất…
  Nếu không thể mạnh hơn bất cứ ai khác… thì công lí không thể được thực thi!”
  .
  Date nói không sai tí nào. Hagi, Hiro và Rei đều tròn mắt nhìn Date và không giấu được vẻ ngạc nhiên. Hiro và Rei nhất định đã khắc ghi câu này khi thâm nhập BO và đối phó với các tội phạm nguy hiểm.
  .
  Nhờ chuyện của bố mà Date đã có một niềm tin vững chãi, tư tưởng sáng suốt ở độ tuổi 22 như vậy đấy.
   


  SakaiEmika, mylanlaura, N24Q02M1 bạn khác thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP