[Phân tích] Sơ đồ mối quan hệ của một số thành viên trong tổ chức áo đen

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.474
so-do-to-chuc.jpg

Trans: Eindeh

-Sơ đồ này đa phần dựa vào series khách sạn Haido City (238-242/vol 24)
-Mình nêu các dẫn chứng, và phân tích những chỗ đã có bản dịch chuẩn.

-Gồm 6 thành viên: Gin, Vermouth, Sherry, Vodka, Pisco, Tequila

Quan hệ của từng cặp nhân vật (liệt kê theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải)

1/ QUAN HỆ GIN & VODKA
#1 Vodka kính trọng và tuân lệnh Gin tuyệt đối
- Trong suốt 15 vụ của manga và 3 vụ của movie, Vodka chưa bao giờ cãi lệnh Gin, luôn kính trọng gọi “Gin aniki” hoặc “aniki” và răm rắp nghe lời Gin
- Lần trật bài duy nhất của Vodka là vụ của Itakura, hắn bị Shinichi lừa và tới biệt thự ở tỉnh Gunma, nhưng Gin phát hiện ra có kẻ giở trò ngay lập tức.
- Vodka tuân lệnh Gin tuyệt đối không chỉ vì Gin là cấp trên trực tiếp của hắn, mà còn vì Gin đáng sợ đáng nể, thông minh tinh quái, và đã chỉ dạy huấn luyện cho hắn nhiều thứ.

#2 Gin & Vodka là mối quan hệ thầy trò
-Vodka rất hay hỏi Gin chuyện này chuyện kia, và Gin đều trả lời hắn => giống đứa học trò hay đi hỏi sư phụ của mình.
- Gin thường nhắc nhở và giải thích cho Vodka khi Vodka bất cẩn và phạm lỗi

#3 Gin xem Vodka như thằng em trai non kinh nghiệm
- Rõ nhất là ở vụ của Itakura (377-382), Vodka bị Shinichi dắt mũi, suýt chút sụp bẫy.
- Nếu đổi lại là Pisco, Tequila, hay Calvados, có thể hành động của Gin sẽ không chỉ là giải thích và “dùng súng nâng cằm” có phần “dễ thương” như đã làm với Vodka.
- Trong anime, Gin còn nhét đầu lọc thuốc lá vào miệng Vodka. Đây là hành động đặc biệt hiếm thấy chứng tỏ sự thân thiết của Gin và Vodka. Tuy để tránh việc “kẻ đã lừa Vodka” mang đầu lọc đi xét nghiệm, nhưng cứ giống anh trai đút thuốc cho thằng em của mình vậy.

#4 Gin đánh giá cao Vodka vì biết nghe lời
- Có lẽ nhiều thành viên BO (gián điệp và thành viên trung thành) mong có thể làm việc dưới trướng của Gin, vì có thể tiến gần ông trùm hơn, gián điệp thì sẽ dễ bắt được ông trùm và các thành viên cấp cao, còn các thành viên trung thành thì sẽ có được vị trí cao và lợi ích nhiều hơn. Nhiều thành viên tiếp cận Gin nhưng Gin chọn Vodka ắt phải có nguyên nhân.
- Tổ chức nói chung và Gin nói riêng rất ghét sự phản bội. Ưu điểm đầu tiên của Vodka là trung thành. Thứ hai là nghe lời. Thứ ba là có năng lực. Thứ tư là nhớ tốt những điều Gin hay quên.
- Gin thuộc dạng “chẳng ngán đứa nào trừ 2 ông lớn”, nếu đi chung với những người thông minh nhưng ít phục tùng và ít nghe lời như Bourbon (giả sử Bourbon trung thành với tổ chức) thì chẳng thể hòa hợp được.
- Vì thế, có thể nói thành viên hợp với Gin nhất chính là Vodka. Vodka làm tăng sức mạnh cho Gin nhờ tính biết nghe lời.


2/ QUAN HỆ SHERRY & VODKA
# Sherry đã từng gặp và có quen biết Vodka
-Vodka thường đi chung với Gin, vì thế từ lúc Sherry quen biết Gin, có thể cô đã gặp Vodka rồi.
- Đối với Vodka, Sherry là thành viên phản bội cần phải thanh trừng, đồng thời là người mà Gin aniki của hắn bận tâm và ám ảnh. Gin sai Vodka đi truy tìm tin tức của Sherry. 2 người bọn hắn hay cùng nhau nói về Sherry. Nghe Gin nói những lời miệt thị hoặc nhấn mạnh án tử dành cho Sherry, Vodka liền mỉm cười tán đồng.
-Ở trên sân thượng, Vodka đứng im nhìn Gin bắn Sherry từng phát một. Lúc Sherry đang chui xuống ống khói, hắn nhanh chóng giương súng bắn Sherry.
-Sherry nhận ra ngữ điệu của Vodka trong tin nhắn điện thoại.
-Sherry ghét Vodka không kém Gin là bao, vì Vodka góp phần không nhỏ trong vụ giết Akemi và truy sát Sherry


3/ QUAN HỆ SHERRY & PISCO
# Pisco từng gặp lúc Shiho còn nhỏ, là bạn của cha mẹ Shiho
-Pisco nói mình từng gặp Shiho khi cô còn bé tẹo (1-4 tuổi) và rất thân với Atsushi và Elena.
-Đây là điểm cần lưu ý. Vì Atsushi và Elena gia nhập tổ chức khi Elena đang mang bầu Shiho, tức là khoảng 1 năm trước khi họ qua đời do tai nạn.
- Nếu chuyện Pisco rất thân với họ là sự thật, thì có lẽ ông ta đã quen họ trước khi họ gia nhập tổ chức, thậm chí là người “bắc cầu” họ với tổ chức.
-Shiho là con của người quen, Pisco đương nhiên sẽ có ấn tượng. Có thể ông ta nhận ra Sherry được ngay cũng là vì hồi nhỏ đã gặp cô.
- Ông ta khen thành quả mà Shiho đạt được khi phục chế APTX4869, lời nói có phần mang ý khen “hậu sinh khả úy, con gái vượt mặt cha mẹ, nếu họ biết họ sẽ rất vui mừng”
- Và còn nói “nhưng đây là mệnh lệnh, đừng thù ta nhé, Shiho” => cũng có chút bao biện cho hành vi của mình, thể hiện rằng bản thân không ghét Shiho.


4/ QUAN HỆ VODKA & TEQUILA
# Vodka & Tequila là đồng nghiệp thứ bậc tương đương
-Trước lúc bị nổ bom, Tequila có gọi điện cho Vodka với giọng điệu ngang hàng và nói “vụ trao đổi xong rồi… không có trục trặc. Ha ha ha, đừng lo Vodka… đến tối là tôi tới đó… nhắn lại với Gin nữa.
=> Nghe cách nói của Tequila có thể suy ra hắn mặc dù không cao tay, không thông minh nhưng lại chủ quan và tự mãn. Mới nhận cái cặp chưa hề kiểm tra bên trong, mà đã gọi điện cho Vodka bảo là “xong rồi, không có trục trặc, đừng lo”.
- Thiết nghĩ Tequila cũng không thân với Vodka đến độ dù biết phải kiểm tra cặp trước nhưng vẫn vội gọi điện cho Vodka :v


5/ QUAN HỆ GIN & TEQUILA
#1 Tequila tự coi mình ngang hàng với Gin (không dùng kính ngữ)
-Vodka dùng kính ngữ “aniki” để gọi Gin, còn Tequila gọi “Gin” trống không dù hắn là cấp dưới của Gin. “Aniki” được dịch là “đại ca”/”anh lớn” và nó còn có nghĩa là “cấp trên”/ “tiền bối”
- Có thể vì hắn không ưa Gin, hoặc hắn lớn tuổi hơn Gin nên không chấp nhận Gin là cấp trên của mình.

#2 Gin xem Tequila là thuộc hạ
-Gin và Tequila không trực tiếp nói chuyện trong manga. Nên đây chỉ là điều cơ bản được suy ra, bởi Gin coi tất cả thành viên BO (mà độc giả đã biết) ngoại trừ ông trùm và RUM đều là cấp dưới của mình.


6/ QUAN HỆ GIN & SHERRY
#1 Gin bận tâm, ám ảnh về Sherry
-Các độc giả đã quen thuộc cách dịch “quyến luyến bất thường”. Nhưng do 執着 có nhiều cách hiểu, mà "quyến luyến" lại nghiêng về tình cảm nhiều quá nên chỉnh lại thành "bận tâm - ám ảnh" sẽ tốt hơn.
-Từ một sợi tóc nhận ra Sherry, liên tưởng Sherry bằng hình ảnh nude.
-Dặn dò chi tiết các cấp dưới xử lí Sherry.
-Dùng những lời nói, hành động khác hẳn ngày thường để đối xử với Sherry.
- Hành hạ Sherry nhiều hơn những nạn nhân khác
- Để ý đến cái thằng đến cứu Sherry
-Chưa giết Kogoro ngay vì muốn hỏi về Sherry
-Bảo rằng “không ngờ Sherry lại đi trên chuyến tàu ngớ ngẩn đó” => vẫn nhớ về tính cách của Sherry hồi còn trong tổ chức
- Hỏi lại Vermouth có chắc đã giết Sherry chưa.

#2 Gin & Sherry là quan hệ yêu đương?
-Conan Drill đã đánh dấu “?” chỗ này cho thấy đây là vấn đề vẫn trong vòng nghi vấn. Tác giả Gosho đã nói với ý rằng “mối quan hệ giữa Sherry & Gin” là chi tiết rất đáng được tiết lộ cho độc giả. Chi tiết này liên quan tới những bí mật khác trong tổ chức và có lẽ sẽ được giải đáp trong Arc cuộc chiến cuối.

#3 Gin đánh giá cao Sherry với vai trò nghiên cứu
-Khi Akemi đòi Gin giao ra Shiho, hắn đã nói “không thể được! con bé đó là một trong những bộ óc giỏi nhất của tổ chức. Khác với cô, tổ chức không thể thiếu nó” (ch.16)
- Biết tất cả những nơi Sherry có thể lui tới khi còn trong tổ chức => dù không biết chi tiết về APTX4869 nhưng Gin nắm được tần suất và những nơi làm việc và sinh hoạt của Sherry. Từ đó đánh giá được chất lượng làm việc và nghiên cứu của cô.
-Gin chắc chắn Sherry sẽ tới khách sạn Haido City khi nghe được Pisco có đem theo thuốc APTX4869 => Gin hiểu rõ rằng ngoài chị gái Akemi ra, cái Sherry quan tâm nhất vẫn là APTX4869 (nhất là khi Sherry đã gan lì theo dõi Gin, lí do theo dõi là để lấy thuốc).

#4 Gin khinh miệt Sherry
-Gin nói trong giấc mơ của Sherry “dùng màu đỏ tươi yêu thích của cô”.
Người phụ nữ gắn với màu đỏ (theo nghĩa tiêu cực) là người phụ nữ nguy hiểm, nổi loạn, lẳng lơ, dâm dục, phản bội, bạo lực, ác độc, thích chiến tranh, thích hủy diệt, đáng xấu hổ, đáng nhục nhã

- “Thấy nó thì mang đến đây cho tao… Ừ… không sao… Từ cổ trở xuống mất phần nào cũng được…” => Gin bảo Pisco đem xác Sherry tới chỗ hắn, trừ phần đầu ra, hắn cho Pisco tùy ý chặt chém, đánh đập, bắn thủng các kiểu. Giọng điệu cực kì man rợ và tàn ác. Hắn không cần phần thân dưới của Sherry cho thấy kiểu khinh miệt của hắn.

- “Kẻ phản bội đâu thể xoá hết mùi…” => nếu hiểu theo cách đàng hoàng 1 tí thì ý của Gin là “kẻ phản bội đâu thể xóa hết dấu vết”, còn nếu hiểu theo nghĩa đen tối thì Gin dùng từ “mùi” giống như so sánh Sherry với con vật nào đó thường để lại mùi cơ thể tại những nơi nó đi qua.

#5 Sherry căm ghét Gin
- Càng thương Akemi chừng nào, Shiho càng căm ghét Gin chừng đó.
- Dù nghe nhắc đến hay gặp mặt Gin, Sherry luôn tỏ thái độ sững sốt, sợ hãi, nhăn nhó.
- Sherry nói với Gin “ái chà chắc phải cảm ơn thôi, vì đã chờ tôi trong cái rét thế này”.
=> Sherry không phải cảm ơn Gin, mà là nói mỉa “cảm ơn cái ân huệ khiến người khác lạnh buốt xương tủy mà các người ban cho”, Sherry không tỏ ra yếu đuối sợ sệt, mà rất hiên ngang, nhếch miệng mỉa mai Gin: một sát thủ máu lạnh đã giết không biết bao nhiêu người, thừa sức trừ khử đối tượng trong nháy mắt, vậy mà lại chịu rét đứng chờ kẻ phản bội như chờ người yêu.


7/ QUAN HỆ GIN & VERMOUTH
#1 Gin xem Vermouth là đồng nghiệp tác chiến
-Tuy cùng một tổ chức nhưng không phải tất cả đều làm việc chung với nhau. Những người có khả năng về cùng một lãnh vực sẽ làm việc chung. Có nhóm nghiên cứu thuốc, nhóm ám sát, nhóm hacker-lập trình viên, nhóm buôn lậu, nhóm kinh doanh bất hợp pháp…
- Tất cả các thành viên trong nhóm của Gin phải giỏi bắn súng, lái xe, lái máy bay, thành thạo các thiết bị điện tử, thu thập thông tin nhanh, thì mới làm việc ăn ý với Gin.
- Khả năng cải trang hoàn hảo kết hợp với đầu óc tinh quái sẽ tạo ra những kết quả mà tổ chức mong đợi.
- Vụ ám sát Domon Yasuteru ̣(vol 49), vụ giải cứu Kir (vol 58-59), vụ giải quyết Irish và NOC list (movie 13), vụ giải cứu Curao (movie 20), Gin và Vermouth đều phối hợp tác chiến khá ăn ý. Vermouth cũng biết về các phương án dự phòng của Gin.
- Dù Vermouth góp phần khiến Calvados chết, Gin vẫn im lặng để Vermouth tham gia phi vụ ám sát Domon, chứng tỏ hắn vẫn tin tưởng Vermouth.

#2 Gin & Vermouth là quan hệ tình cảm, xác thịt
- Vermouth rủ Gin đi pha Martini, nghĩa bóng là chuyện gi.ường chiếu
-Gin hiểu ngay cocktail Martini có ý nghĩa gì và nhận ra tên bồi bàn bưng rượu là Vermouth, chứng tỏ hắn đã từng cùng Vermouth “pha Martini” trước đó.
- Vermouth soạn mail gửi cho Gin với “XXX” (nghĩa là “nụ hôn”)

#3 Vermouth và Gin tin tưởng nhau với vai trò đồng nghiệp
- Ngoại trừ trường hợp của Shinichi và Sherry ra. Vermouth không làm việc gì phản bội tổ chức. Bà ta vẫn giết FBI, Araide Tomoaki (đã lên kế hoạch nhưng chưa thành công) và nhiều người khác theo lệnh. Tích cực tham gia các phi vụ ám sát, giải cứu các thành viên. Nghi ngờ Kir là gián điệp thì lập tức ra dấu ám chỉ cô là NOC (Gin khi thấy Vermouth gõ lên mặt đồng hồ của mô tô chắc chắn hắn sẽ hiểu ý Vermouth)
- Gin chỉ huy các phi vụ ám sát và giải cứu thành viên. Trong vụ giải cứu Kir, hắn đã giao việc theo dõi Akai Shuichi cho Vermouth. Shuichi rất khó đối phó, người được giao việc theo dõi Shuichi rõ ràng phải đáng tin cậy và thông minh.
- Chi tiết Gin nể mặt Vermouth trong vụ của Kogoro đã cho thấy hắn phần nào tin tưởng bà ta. Gặp kẻ khác có thể Gin đã bắn chết hoặc điều tra sâu hơn ngay rồi.

#4 Vermouth ưu ái Gin
-Vermouth không hẳn là loại mê trai. Tính đến thời điểm hiện tại, bà ta chỉ có hứng thú với Gin và Shinichi – 2 người khác phái có trí óc thông minh nhạy bén.
- Sự quan tâm mà Vermouth dành cho Shinichi đa phần là kiểu “đối tượng được đặc biệt ưa thích” chứ không phải kiểu “bà già thích phi công trẻ”
+ Shinichi là người hiếm thấy, cứu người không cần lí do, từng cứu bà ta ở New York
+ Shinichi giống Vermouth về chuyện phải sống bằng hình dáng và thân phận khác tuổi thật của mình, nên Vermouth có chút đồng cảm chăng?
+ Shinichi là 1 trong số ít những người có thể đối đầu được với Gin và tổ chức. Vermouth thích Gin nên chắc chắn sẽ để mắt đến người có thể làm khó hắn.
-Có tình cảm và quan hệ xác thịt với Gin, đương nhiên Vermouth sẽ ưu ái Gin, làm những việc dành cho Gin khác hẳn với những đồng nghiệp nam khác:
+ rủ đi “pha Martini”
+ viết mail có dấu XXX
+ choàng tay, khoác vai
+ thường xuyên nói chuyện, trao đổi với nhau dù lúc bình thường hay lúc thực hiện phi vụ


8/ QUAN HỆ SHERRY & VERMOUTH
#1 Sherry và Vermouth là tình địch?
- Đã gọi là “tình địch” thì phải có một người ở giữa họ. Là Gin ư?
+ Vermouth rõ ràng có tình cảm với Gin và còn chủ động rủ Gin “pha Martini”, nói lời có mùi ghen tuông “anh có vẻ quan tâm đến con bé đó nhỉ?”
+ Nhưng Sherry chẳng có biểu hiện thích Gin, chỉ toàn sợ hãi và căm ghét
- Vì thế Conan Drill đặt dấu “?” ở đây tức là điều này còn nằm trong nghi vấn, chưa xác định.

#2 Sherry sợ Vermouth
-Dù lúc cải trang thành Araide và Akai sẹo hay lúc mặt đối mặt với Sherry bằng thân phận thật, Vermouth luôn làm cho Sherry sợ hãi tột độ. Vermouth luôn muốn giết Sherry bằng mọi giá, nên bà ta toát ra sát khí bức người hướng về Sherry.

#3 Vermouth coi Sherry là đối thủ, mục tiêu cần loại trừ?
-Vì bí mật teo nhỏ, vì sự bận tâm của Gin đối với Sherry, và vì công trình điều chế của Atsushi và Elena khiến Vermouth coi Sherry là mục tiêu cần loại trừ


9/ QUAN HỆ VERMOUTH & PISCO
#1 Pisco là đồng nghiệp, tiền bối của Vermouth

#2 Vermouth coi thường Pisco
-Không dùng kính ngữ với Pisco mặc dù ông ta 71 tuổi và đã phục vụ tổ chức rất nhiều năm.
-Mặc dù thừa khả năng giúp Pisco thành công trong vụ ám sát nghị viên Nomiguchi nhưng không làm gì thêm ngoài việc đưa cái khăn màu tím cho ông ta.
- Có thể vì Pisco đã biết bí mật teo nhỏ nên Vermouth để mặc cho Pisco bị tóm đuôi rồi bị Gin giết chết
- Từng nói với Gin “lão chết là đáng lắm”

10/ QUAN HỆ GIN & PISCO
#1 Pisco là đồng nghiệp, tiền bối của Gin

#2 Gin coi thường Pisco
-Gin không dùng kính ngữ, thậm chí xưng hô theo kiểu đại ca/cấp trên (bản tiếng việt dịch là “mày-tao”)
- không rõ ông trùm tự biết Pisco bị chụp ảnh lúc gây án hay là Gin hoặc Vermouth báo cáo, nhưng rõ ràng Gin đi giết Pisco không chút do dự hay cân nhắc
- câu nói “nhờ sức mạnh của tổ chức mà mày mới leo được tới đây, mày đã có quá nhiều giấc mơ đẹp rồi nhỉ?” thể hiện thái độ coi thường của Gin dành cho Pisco
 
Hiệu chỉnh:
Top