1. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  [Phân tích cốt truyện chính] series 981-983: Wada Shinichi/Iori Muga xuất hiện

  Series 981-983: Vụ án “giết thời gian tại quán cà phê Poirot” – Wada Shinichi/Iori Muga xuất hiện
  Chap 981: Giết thời gian tại quán cà phê Poirot
  Chap 982: Chạm mặt tại quán cà phê Poirot
  Chap 983: Giải đố tại quán cà phê Poirot

  4/ Địa điểm xảy ra vụ án và khu vực điều tra
  4.1 Những địa điểm các nhân vật đi qua/nhắc đến:
  - VPTT Mori, quán cà phê Poirot, một con phố ở Osaka, dãy 4 Ginza, cà phê Ginza, ga Tokyo, 1 sân bay nào đó
  4.2 Hiện trường vụ án: quán cà phê Poirot

  8/ Phân tích diễn biến hành động của nhân vật quan trọng
  8.1 Chap 981
  - Tựa đề 981: “giết thời gian ở quán cà phê Poirot” => Conan, Heiji ngồi tám chuyện về vụ tỏ tình để giết thời gian trong lúc chờ Ran và Kazuha. Điểm đặc biệt là trong vụ án này đề cập đến những mốc thời gian trong quá khứ và các sự kiện đã xảy ra. Giết thời gian tức là khiến cho thời gian không ảnh hưởng đến chủ thể nữa (thời gian gây ức chế tâm lí của người đang phải chờ đợi nếu họ không có việc gì đó để làm). Thời gian là thứ đưa đến già-bệnh-chết, thời gian cũng mang đến sự tiếc nuối cho những người nào chưa hoàn thành được những mơ ước nguyện vọng của họ.
  - “giết thời gian” gợi nhớ đến:
  + câu nói của Haibara: “con người không bao giờ xoay chuyển được thời gian đâu, nếu cứ cố tình làm trái quy luật này, chúng ta sẽ bị trừng phạt” => Haibara đang nói đến đề án chế tạo thuốc làm chậm lão hóa/ngừng lão hóa/trẻ hóa do tổ chức bày ra.
  + câu mà Vermouth nói với Itakura (được ghi trong nhật kí – chap 380 vol 37): “We can be both of God and The Devil, since we’re trying to raise the dead against the stream of time...” (bọn ta có thể vừa là Chúa Trời vừa là Ác Quỷ, vì bọn ta đang nỗ lực đưa người chết ngược/chống lại dòng thời gian)
  - Vermouth là một người không hề già đi, dường như thời gian không có ảnh hướng với bà ta, đây cũng tựa tựa với chuyện “thời gian bị chết”
  => giết thời gian ở quán cà phê Poirot => đối tượng chống được thời gian ở quán cà phê Poirot (Conan và….?)
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]

  - Lời dẫn: “định mệnh đen tối đang đón chờ!! Một vụ án xảy ra tại nơi đầy thám tử” => ám chỉ thứ sáu ngày 13 – ngày định mệnh của nhiều nhân vật nổi tiếng (vua chúa, tổng thống,…). Gosho dùng từ “định mệnh đen tối” giống trong câu mà Gin nói sau khi buộc Kir gọi điện dụ Akai đến đèo Raiha để giết anh.
  => Sóng gió và tình cảnh đen tối nghiệt ngã sẽ bắt đầu từ đây. => nhân vật xuất hiện trong ngày này rất nguy hiểm.
  - Vụ án này thêm phần đặc biệt khi tập trung nhiều thám tử (4-5 người, và tất cả đều không phải đương sự của vụ án – họ đảm nhận vai trò phá án). Vụ tranh tài thám tử trung học (vol 54-55) thì trong 5 thám tử có 2 thám tử là đương sự. Vụ biệt thự hoàng hôn (vol 30) thì trong 7 thám tử có 1 thám tử là đạo tặc (Kid), 2 thám tử là đương sự vụ án (hung thủ và nạn nhân), 4 thám tử còn lại đảm nhận vai trò “nạn nhân hụt” và phá án.
  => Gosho cho 4-5 thám tử tập trung vào vụ giết người bất thành (gồm 3 chap) ở Poirot để làm gì?

  - Lại nói về chuyện tỏ tình bất thành 3 lần trở lên của Heiji. Thật khó hiểu khi Gosho lại phức tạp chuyện tình của Heiji và Kazuha ở thời điểm hiện tại, trong khi mạch truyện đang rối rắm và còn nhiều tình tiết cốt truyện chính về BO bị bỏ ngõ chưa được giải quyết. Gosho đủ điều kiện để vẽ phần kết của truyện hay không luôn là vấn đề mà các fan DC hết sức quan tâm và lo lắng. Nếu không phải để lồng ghép cốt truyện chính thì tam giác tình yêu Kazuha – Heiji – Momiji được Gosho tạo ra sẽ khiến ông mất thêm một khoảng thời gian quý báu. Một số fan nhận xét rằng Gosho cực kì nhây khi mà đến cả trong movie 21 Heiji vẫn chưa tỏ tình thành công. Dường như vụ tỏ tình chỉ là cái cớ, chỉ làm nền để diễn tả một số tình tiết quan trọng trong manga.
  => giả thuyết này làm tăng thêm niềm tin cho nhận định “Muga và Momiji là 2 nhân vật quan trọng trong cốt truyện chính”
  - Tuy nhiên, khi xét đến cặp Chiba-Naeko thì cũng thấy được sự câu giờ của Gosho, chứ không riêng gì cặp Heiji-Kazuha.

  - Có vẻ Gosho rất thích món cà ri và món thịt hầm khoai tây. Không rõ Gosho có để gợi ý trong này hay không, nhưng đây cũng là chi tiết đáng lưu tâm.

  - Heiji không muốn thua kém cậu bạn thân của mình, Heiji cố gắng chọn địa điểm đẹp và thơ mộng để tỏ tình với Kazuha, nhưng lúc thì bị diễn viên zombie phá đám, lúc thì bị lực lượng phòng vệ chen ngang, rồi đến lượt Momiji xuất hiện, cuối cùng chọn được vũ đài Kiyomizu thì lại bị “phỗng tay trên”. Xem ra chuyện tình này hứa hẹn sẽ khá nan giải, và không thiếu cơ hội để Muga xuất hiện.

  - có sự tương đồng rõ nét giữa vụ này và vụ biệt thự hoàng hôn của Karasuma Renya (vol 30). Nếu đọc kĩ đoạn Rei và Muga nói về thứ sáu ngày 13 thì sẽ nhớ ngay đến vụ của Renya.
  => như thể Gosho muốn thông qua Muga để gợi liên tưởng đến Renya.

  [​IMG]

  - Rõ ràng gợi ý Muga là Rum khó thấy hơn so với Wakita. Câu “kẻ thân cận nhất của tên trùm bên quân địch sẽ xuất hiện” => câu này như “phang thẳng” vào mặt độc giả khiến chúng ta có ấn tượng ngay lập tức, gợi ý khá lộ liễu. Muga là Rum thay vì Wakita sẽ khiến cho Rum arc đỡ trùng lặp mô tip với Bourbon arc

  - 12 là số may mắn, viên mãn; con số thần thánh. 12 tháng, 12 con giáp, số 12 trên đồng hồ,… Từ thời sơ khai, số 12 là số quan trọng đối với mọi mặt như toán học, thiên văn học, chiêm tinh học.

  - Với việc ẩn dụ so sánh Renya với Chúa Giê-su thì suy ra giả thuyết: có thể vào 40 năm trước, có 1 cuộc họp mặt gồm 13 người thuộc tổ chức, sau đó Renya giả chết.

  - “tổng thống Kenedy bị ám sát ở Dallas” => chính trị gia quyền lực nhất (được toàn quốc công nhận ủng hộ) bị ám sát => Renya (đại tài phiệt quyền lực nhất, nhưng không được toàn quốc công nhận và ủng hộ) tiến hành ám sát chính trị gia được ủng hộ.

  - Rei nói: “ta đang ở Nhật nên cậu không cần lo đâu” => thứ sáu ngày 13 không ảnh hưởng ở Nhật => những chuyện xui xẻo và những nhân vật gắn liền với sự chết chóc không có mặt tại Nhật => Rum và ông trùm Renya không có ở Nhật (nhưng thực tế Rum đang ở Nhật)

  - “xác suất ngày 13 của tháng trùng vào thứ sáu khoảng 2 lần mỗi năm” => 1 năm sẽ có 2 thứ sáu ngày 13. Tuy thời gian trong DC có tính không nhất quán, nhưng ta có thể tạm cho rằng từ lúc Shinichi teo nhỏ đến chap hiện tại chưa tới 1 năm. Vậy sẽ có 2 “thứ sáu ngày 13” trong DC: 1 là lúc Shuichi bị ám sát ở đèo Raiha, 2 là thời điểm ở chap này (ngày mà Muga xuất hiện).

  - “Chúa và Kenedy cũng có chết vào ngày 13 đâu mà…” => Renya không chết, nhân vật bị ám sát (Shuichi hoặc chính trị gia mà tổ chức muốn giết) cũng không chết.

  [​IMG]

  - Các sự kiện lịch sử trong quá khứ:
  + thứ sáu ngày 13/10/1307, hàng trăm hiệp sĩ công giáo trong hội hiệp sĩ dòng đền đã bị bắt giữ cùng lúc tại Pháp bởi những thuộc hạ của vua Philippe đệ tứ và bị tra tấn rồi thiêu sống với những lí do không thỏa đáng. => gợi nhớ ngay đến vụ thảm sát 40 năm trước. Hội hiệp sĩ dòng đền còn được gọi là “các chiến hữu nghèo của Chúa Kito và đền Solomon”. Biểu tượng của họ là hình tròn bên trên khắc 2 chiến sĩ cưỡi chung 1 con ngựa (xem wiki). Renya có thể được ẩn dụ với Chúa Kito, cũng có thể được ẩn dụ với vua Philippe đệ tứ. Tức là có thể Renya là đời thứ 4 của dòng họ Karasuma hoặc là con thứ 4 trong gia đình. (Mình không phân tích sâu thêm vì khá phức tạp, bạn nào muốn thì có thể tìm hiểu về vụ thảm sát các hiệp sĩ dòng đền, mình tin nhất định bạn sẽ tìm thấy gợi ý cho vụ thảm sát 40 năm trước trong DC. Bên cạnh đó, khi tra cứu, mình cũng tìm ra rằng “sự tích Chén Thánh”, ”cuộc chiến Chén Thánh”, tác phẩm “mật mã Da Vinci” của Dan Brown (kể về thánh nữ Mary Magdalene) có thể có liên quan đến cốt truyện chính về BO.)

  + thứ sáu ngày 13/6/1483, vị bạo chúa khét tiếng Richard đệ tam đã hành hình người cố vấn của mình sau khi quy tội mưu phản cho ông ta => Richard đệ tam là quốc vương của Anh, 6/7/1483 ông ta cướp ngôi thành công và lên làm vua. Nghĩa là việc giết người cố vấn là 1 bước trước khi đoạt quyền lên ngôi. => Renya/người thân của Renya/thành viên khác trong tổ chức, đã quy cho người cố vấn/quân sư/người phò tá của mình là kẻ phạm tội/kẻ phản bộ rồi giết người đó. Tương tự giả thuyết trên: kẻ đó là đời thứ ba của dòng họ hoặc là con thứ 3 trong nhà => Richard đệ tam có thể được ẩn dụ với Renya, Rum, Gin hay Vodka, thậm chí là Pisco, v.v.

  + “thứ sáu ngày 13 xưa hơn nữa, Julius Caesar bị Brutus phản bội rồi bị hắn sát hại” => Caesar là lãnh đạo quân sự chính chị của La Mã cổ đại. Brutus đóng vai trò gần giống một gián điệp của Viện nguyên lão, ở bên cạnh Caesar và cuối cùng giết chết Caesar. => gợi ý khác về chuyện bị kẻ thân cận là gián điệp giết chết.

  => những gợi ý ẩn dụ đặc biệt về tổ chức áo đen được tiết lộ thông qua 1 nhân vật đặc biệt

  - “hôm nay là ngày Phật diệt, là một ngày mà người Nhật cũng cảm thấy nên tránh thì hơn” => ý Rei nói là ở Nhật sẽ không sao, nhưng anh chàng ???? này lại nói ngày này người Nhật cũng nên tránh. => ngày “Phật diệt” hay còn gọi là ngày Đức Phật “nhập Niết Bàn” (hiểu đơn giản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni qua đời trong 1 đêm trăng tròn và không còn đầu thai kiếp sau nữa) – Đức Phật tượng trưng cho trí tuệ, hòa bình, hạnh phúc và tình yêu thương muôn loài. Vì nước Nhật có truyền thống lâu dài theo đạo Phật, cho nên ngày Phật diệt được xem như thời khắc mà hòa bình hạnh phúc chấm dứt, chiến tranh và đau khổ nhen nhóm bắt đầu. => Phân tích càng sâu càng thấy tương lai đen tối sắp đến trong DC

  - Khung tên giới thiệu: ????(?) => khung tên đặc biệt nhất từ trước đến giờ, có ý kiến cho rằng “như vậy thì thà đừng vẽ khung tên còn hơn”, nhưng không phải, Gosho để kiểu này mới gây ấn tượng. Ngụ ý có thể là: tên và tuổi của nhân vật này là 1 dấu hỏi/bí ẩn lớn.

  - Muga đeo tai nghe bên phải được kết nối với smartphone, anh đội chiếc mũ bê-rê (mà Tsutomu và Mary cũng đội, liên tưởng đến vụ Higo nhồi bông (997-999) sau này). Trong DC có 2 kiểu mắt chính: kiểu mắt người Nhật – đại diện là mắt của Conan, kiểu mắt người Âu Mỹ - đại diện là mắt của Shuichi hoặc Vermouth). Người Nhật mắt đen hoặc nâu tạo cảm giác hiền hòa, còn người Âu Mỹ mắt xanh tạo cảm giác sắc sảo và dữ hơn. Khi Conan sững sốt/trừng mắt, mắt cậu sẽ chuyển sang kiểu giống mắt Âu Mỹ. Mắt của Muga ở trạng thái bình thường là kiểu mắt Âu Mỹ
  - cộng thêm việc am hiểu lịch sử Phương Tây, giọng nói và cách nói tiếng Nhật bình thường không gây thắc mắc cho các thám tử, thì suy ra Muga có khả năng là con lai, hoặc anh ta là người Âu Mỹ có khả năng nói tiếng Nhật lưu loát. Mái tóc đen của Muga có thể là màu tóc thật cũng có thể là nhuộm

  - Rei, Heiji và Conan nghe Muga nói xong lập tức quay sang nhìn anh với vẻ kinh ngạc và nghi ngờ. Conan nghĩ: “mình hoàn toàn không cảm nhận được sự hiện diện của anh ta” => Muga có khả năng ẩn mình tự nhiên (nhờ luyện tập và đã trở thành bản năng) vì anh ta đã chủ động lên tiếng thay vì theo dõi trong im lặng. Chi tiết này được fan nước ngoài đặt giả thuyết rằng: đây là tố chất của điệp viên, gián điệp, sát thủ chuyên nghiệp.
  [​IMG]

  - Rei nói: “anh mới gặp lần đầu, anh ta vào ngay sau bọn em đấy” => Rei chưa từng thấy/gặp hay biết gì về Muga. Còn Muga có biết Rei/Bourbon hay không thì chưa rõ. Muga không tạo cho Heiji và Conan cảm giác bị theo dõi, anh ta có khả năng làm cho tình huống trở nên tự nhiên và bình thường, không để lộ sơ hở.
  [​IMG]

  - Lúc mất điện, Tengo bị đâm hét lên, máu bắn vào mặt Heiji và Conan. Trong khi mọi người nhốn nháo: Heiji và Conan thì trừng mắt kinh ngạc, Rei lớn tiếng bảo Azusa đi bật cầu dao, Azusa vội chạy đi bật cầu dao. Chỉ có Muga là điềm tĩnh, vẻ mặt lộ ra sự cảnh giác. Mắt của Muga không đổi kiểu, nhưng Gosho lại làm đục mắt kính bên trái. Bởi kiểu mắt Âu Mỹ vốn đã “dữ” sẵn, cho dù Muga có bị kinh ngạc trừng mắt thì kiểu mắt vẫn như vậy.

  [​IMG]


  8.2 Chap 982
  - tựa đề 982: “chạm mặt tại quán cà phê Poirot” => Heiji chạm mặt Rei; Heiji, Conan và Rei chạm mặt Muga.

  - Vụ này giống với vụ vé cược của Wakita ở chỗ các nghi phạm bị kiểm tra tay, và không ai bị dính máu. Takagi lúc điều tra vụ án này đã nhắc đến vụ kia. Rei liền chú ý đến điều đó.

  - Muga đứng ngay cửa, Rei nghĩ anh ta định bỏ về và muốn xem 2 tay của Muga. Muga giơ tay lên cho họ xem và nói “không phải tôi muốn rời khỏi đây” => ý rằng anh ta đứng ngay cửa vì lí do khác. Tai của Muga vẫn đeo tai nghe, smartphone được bỏ vào túi trong của áo khoác. Chỗ này Gosho vẫn để khung tên là “???? (?)”
  [​IMG]

  - vụ án này là vụ đâm người, máu bắn tóe lên bàn ghế, Rei nhắc đến luminol, camera giám sát, vị trí ngồi được sắp đặt sẵn => nhớ ngay đến vụ biệt thự hoàng hôn (thám tử Soda dùng chai xịt luminol, những người đấu giá đâm nhau máu bắn khắp nơi trong biệt thự, Senma đặt hệ thống camera và theo dõi qua màn hình, chỗ ngồi của các thám tử được sắp sẵn)

  - Khi nghe thấy những suy luận nhạy bén của Rei, Heiji liền hỏi nhỏ Conan anh ta là ai. Rei ra hiệu muốn Conan giữ bí mật. Conan trả lời Heiji rằng “anh ấy là thám tử - đệ tử của Kogoro” => Heiji liền tỏ ra thất vọng và xem thường.
  [​IMG]
  [​IMG]

  - Các nghi phạm nói mình vô can và cho rằng hung thủ là người bên ngoài, Muga nói “điều đó là không thể”. Ngay sau khi Tengo hét lớn, Muga đã đứng chặn cửa đề phòng có người rời khỏi quán. => xử lí tình huống rất nhanh và nhạy bén. Nghe thấy tiếng hét thì liền biết có vụ án rồi chặn ngay các nghi phạm lại. Ngay cả thám tử gặp vụ án như cơm bữa là Conan còn không thể phản ứng nhanh như vậy. Có khả năng Muga đã quen nghe tiếng hét trong những vụ giết người và có thói quen chạy ngay đến lối thoát. => 1 đặc điểm khác của sát thủ/điệp viên chuyên nghiệp

  - Heiji hỏi Muga: “mắt anh nhìn rõ trong tối nhỉ”, Muga đáp “không… lúc đó tôi đang dùng điện thoại nghe điện…, …nhạc… vì tôi đang nghe nhạc nên… cũng có chút nguồn sáng…” => có thể Muga có khả năng hành động trong bóng tối, bởi lẽ những người kia không hề phát hiện Muga “phi” ra chặn cửa lúc nào. Nếu anh ta dùng ánh sáng của smartphone để rọi xung quanh, hẳn sẽ có người nhìn thấy.
  - Muga định nói mình đang “nghe điện thoại” nhưng vội sửa thành “nghe nhạc”. Linh hoạt trong hành động nhưng hơi ngập ngừng trong lời nói.
  [​IMG]

  - Muga tự xưng là “Wada Shinichi, 1 nhân viên y tế”. Lúc mới đọc chap 982 xong, mình từng đặt giả thuyết anh chàng này là bà con của Wada Hina (đối thủ Karate của Ran), nhưng sau chap 983 mới biết Gosho muốn ẩn dụ về Waston và Holmes. Tại sao Muga tự nhận mình là bác sĩ Waston – trợ lí đắc lực của Holmes? Anh ta thích Sherlock Holmes? Nghe có vẻ mâu thuẫn với giả thuyết Muga là Rum. Nhưng không mâu thuẫn ở chỗ ông trùm là người rất thích trinh thám: tổ chức đã lấy tên không chính thức của Holmes để đặt làm pass cho file dữ liệu APTX4869 và có khả năng bọn họ dùng tên “nam tước bóng đêm” (nhân vật trong tiểu thuyết của Yusaku) để đặt tên cho loại virus máy tính (chỉ tương thích với máy tính của tổ chức). Nếu Shinichi là Holmes thì Shiho chính là Waston.
  - Muga tự nhận mình là nhân viên y tế trước mặt cảnh sát thì hẳn anh ta phải biết ít nhiều về y học, vì nếu bị hỏi mà không biết thì bị lộ ngay.
  - “Wada Shinichi” lại trùng tên với “Kudo Shinichi” (tuy nhiên phần kanji “Shinichi” trong 2 tên được viết khác nhau)
  - Conan nghe thấy cái tên Wada Shinichi liền có phản ứng, Heiji hỏi “sao thế… trùng tên à?”. Conan liền tỏ ra kinh hãi, sợ người khác nghe thấy. Azusa thắc mắc hỏi thì Conan liền lấp liếm rằng: “(cái tên đó) trùng tên với anh Shinichi yêu quý của em, anh Heiji nói tắt cho nhanh” => không rõ Muga có để ý đến lúc này hay không? (bởi anh ta đang theo dõi Heiji). Dễ dàng biết được Heiji là bạn của Kudo Shinichi => Nếu Muga không nghi ngờ gì về lời nói của Conan và Heiji thì đây là chi tiết khiến cho khả năng là Rum của Muga giảm xuống ít nhiều. (nhưng đáng nói ở chỗ đây chính là lúc Momiji nói gợi ý cho Muga qua điện thoại, nên có thể Muga sẽ không chú tâm đến Conan và Heiji)
  [​IMG]

  - Muga tập trung nghe điện thoại và đọc bài thơ “thu phong” trong “bách nhân nhất thủ”:
  “trăng chờ gió thu nổi - Thổi nhẹ để mây tan - Nghiêng mình qua kẽ hở - Vằng vặc ngắm nhân gian”. Lúc này mắt kính bên trái của Muga lại bị đục
  - Như đã đề cập ở trên, hôm nay là ngày Phật diệt tức ngày trăng tròn. Muga đọc bài thơ vào đêm trăng tròn này khá là hợp phong cảnh. Vụ biệt thự hoàng hôn, vụ giai điệu địa mail của trùm đều dính đến tổ chức (và hôm đó là ngày trăng tròn, vì có Kid xuất hiện)

  - Trước đây, mình đã từng phân tích bài thơ này như sau:
  + Câu thơ giới thiệu ở trang bìa trong vụ án quán sushi: "thu muộn, cửa hàng cạnh bên gợi lên bí ẩn" => đang ám chỉ Wakita.
  + Gosho rất thích hình tượng ánh trăng, nó đại diện cho bí ẩn, mờ ảo, xa xôi khó với tới, nhưng đồng thời luôn thu hút con người, kích thích trí tò mò của thám tử.
  + TRĂNG ở đây là một người bí ẩn, đang chờ.... GIÓ thổi nhẹ để MÂY tan... (GIÓ có thể là một người khác đồng hành cùng TRĂNG, mà cũng có thể chỉ đơn giản là điều kiện tự nhiên, thời cơ. Có điều việc ngồi chờ thời khá là thụ động nên mình cho rằng GIÓ là một kẻ khác. "thổi nhẹ" tức là hoạt động nhưng không gây ồn ào. MÂY ở đây có thể hiểu là thứ che mờ chân tướng sự việc, nhưng cũng có thể hiểu là một chủ thể khác (phe địch). "mây tan" có nghĩa là "bí ẩn được phá giải" mà cũng có nghĩa là "sự tiêu tan của mây" (phe địch bị tiêu diệt)
  + "nghiêng mình qua kẽ hở, vằng vặc ngắm nhân gian". Wakita vốn ở sát bên với nhà Mori và Poirot, ông ta có thể hé màn hoặc nhìn qua khe cửa quan sát sự tình bên quán Poirot. Cũng giống như tổ chức có thể từ khe hỡ để nhìn rõ thế sự bên ngoài mà không bị ai phát giác, trong khi bên ngoài nếu không đứng sát vào cái khe đó thì chẳng thể nhìn thấy cái gì bên trong.
  Tóm lại, câu thơ này rất thích hợp để miêu tả ông trùm và Rum khi đang an tọa và cho thuộc hạ đi tiêu diệt phe Conan và Shuichi

  8.3 Chap 983
  - tựa đề chap 983: “giải đố tại quán cà phê Poirot” => giải những câu đố về vụ án lẫn nhân vật khả nghi.
  - bài thơ “thu phong” mà Muga đã đọc là của Sakyodaibu Akisuke. Theo cách giải thích của Heiji thì bài thơ có ý nghĩa: nhờ gió thu thổi mây tản dần ra, qua kẽ hở của những đám mây ta sẽ thấy ánh trăng sáng vằng vặc => thêm một cách hiểu nữa: mây tản dần thì trăng càng sáng => càng phá giải các bí ẩn thì sự thật về tổ chức càng lộ rõ, lộ rõ về những nhân vật cấp cao trong tổ chức.
  - Muga giơ điện thoại lên quay lại cảnh Heiji phá án (cho Momiji), Conan hỏi Muga “anh đang làm gì thế?” thì Muga nói “đừng bận tâm”.
  [​IMG]

  - Quay xong cảnh Heiji phá án, Muga chuồn khỏi quán mà không ai để ý.
  - Ran nhận ra “Wada Shinichi” là tên giả. Không rõ khi Takagi nghe vậy có để tâm đến nhân vật “khai gian với cảnh sát” này hay không?

  - Tên tiếng Nhật của Holmes là “Komuro Tairoku”, của Waston là “Wada Shinichi”.
  - Lạ ở chỗ hình ảnh Muga trong liên tưởng của Takagi (trang 14) Gosho vẽ 2 mắt bình thường. Còn trong liên tưởng của Conan ở đoạn “có người đằng sau anh ta… một người như Holmes” (trang 15) thì Muga lại đục mắt kính bên trái. Chẳng lẽ Gosho vẽ kiểu này tùy hứng? thích thì vẽ thêm mắt trái, không thích thì để trống?
  - Conan nghĩ anh chàng ???? kia không dùng tên “Komuro Tairoku” của Holmes mà lại chọn “Wada Shinichi” nghĩa là đằng sau anh ta là 1 người... đã dùng bài thơ Bách Nhân Nhất Thủ để gợi ý… một người giống như Holmes vậy.
  => có 2 cách hiểu câu này:
  + người đứng đằng sau Muga, đã dùng bài thơ BNNT để gợi ý là Momiji => Momiji là người giống Holmes
  + một người có đầu óc suy luận giống như Holmes đứng đằng sau Muga. Như trong phân tích ở trên, người giống Holmes/người được ví với Holmes này là ông trùm.
  => vậy cần xét về năng lực của Momiji để xem cô ấy đủ khả năng để được ví với Holmes hay không.

  - Có 1 điểm đặc biệt là Muga có khả năng cải trang và tự nhận mình là Waston. Nhưng trong truyện Sherlock Holmes thì Holmes mới chính là người giỏi cải trang.

  - Muga: “suy luận vẫn tài tình như mọi khi…, tôi phải ngả mũ kính phục rồi…”
  => Muga khen Momiji suy luận tài tình, “như mọi khi” tức là cô thường hay suy luận đúng.
  - Momiji: “không phải suy luận… là âm thanh, trong tiếng hét… tôi nghe một tiếng “xoẹt” của thứ gì đó bị bóc ra…”
  - Momiji có thể nghe được âm thanh đó tức là Muga đã để cho Momiji nghe diễn biến vụ án qua điện thoại.
  => movie 21 diễn tả rõ: Momiji có thính giác rất nhạy bởi cô là quán quân bách nhân nhất thủ (quán quân bài Karuta). Kazuha sau khi được Shizuka (mẹ Heiji) luyện cho một khóa thì thính giác cũng nhạy bén gần bằng Momiji. Momiji đã tập luyện Karuta từ hồi còn bé.
  - Cần phân biệt rõ giữa sở trường và khả năng suy luận. Ví dụ Okita, nếu hỏi cậu ta những vấn đề liên quan đến Kendo thì cậu ta trả lời rất nhanh và chính xác, dễ hiểu bởi đó là sở trường. Còn thám tử phải có hiểu biết trên nhiều lĩnh vực. Nếu không đúng sở trường, thì thám tử cần phải hỏi và nghe gợi ý từ người khác.
  [​IMG]

  - Chuyện Momiji xem Heiji là “bạn đời tương lai” là do cách nói Kansai dễ làm người khác hiểu nhầm của Heiji. Lúc Momiji giơ bức ảnh chụp chung với Heiji lúc nhỏ cho mọi người xem, Momiji bảo rằng Heiji đã nói: “nếu lần tới gặp lại, cậu sẽ trở thành cô dâu của tớ chứ”.
  Heiji đáp rằng: “khi ấy tớ đã nói thế này:… lần tới gặp lại cậu sẽ mạnh hơn, hãy rèn luyện thêm” (Tsu yome ni toru sakai)

  - Momiji nói bài thơ Thu Phong hợp với giọng đọc nhẹ và điềm tĩnh. Muga xin lỗi vì giọng đọc không được hay. Cô hỏi “nhìn từ góc độ của anh… anh thấy Heiji thế nào?” => muốn nghe đánh giá của Muga về Heiji. Momiji để ý đến Heiji trong nhiều năm (vì lời hứa bị hiểu nhầm hồi bé), và thường theo dõi tin tức các vụ án của Heiji, trên báo không thiếu tin tức của Heiji. Momiji hỏi ý của Muga cho thấy cô muốn nghe đánh giá từ người có trình độ và tận mắt chứng kiến.

  - “không hổ là quý nhân được tiểu thư để ý… tướng mạo, tính cách hay khả năng suy luận đều không chê vào đâu được… tuy cậu ta đã có người mình thích… nhưng đã là cô Momiji chắc không vấn đề gì… Iori tôi đây… sẽ dốc hết sức hỗ trợ cho cô! => lời khen có cánh dành cho Heiji, đồng thời cổ vũ cho Momiji. Đánh giá cao Heiji như vậy thì khi gặp thám tử giỏi hơn Muga sẽ nói gì? Đây là lời nói chân thật, hay cách trả lời đại khái để cô chủ hài lòng?

  - Cuối vụ án Muga cởi mũ bê-rê, khăn quằng cổ, tháo kính, để lộ nhân dạng tóc đen xoăn dài ngang vai. Kiểu tóc này khiến Muga trông giống nữ nếu nhìn từ xa.

  - Số tuổi 30 chỉ gắn với thân phận Iori Muga. Nếu thân phận này là giả thì số tuổi 30 sẽ là tuổi giả. Giống trường hợp Subaru (27 tuổi) – Shuichi (32 tuổi).

  [​IMG]

  =============================================
  Nếu Iori Muga là Rum thì các câu hỏi cần đặt ra là:
  1/ vào 17 năm trước anh ta bao nhiêu tuổi? Nếu 13 tuổi làm sao đối đầu với Koji, Amanda cùng vệ sĩ, Tsutomu? Anh ta là thần đồng giết chóc/thiên tài phạm tội sao?
  2/ Tại sao no.2 của tổ chức lại đi làm quản gia cho nhà Ooka, làm tay sai theo dõi đối tượng tình yêu của cô tiểu thư sang chảnh Momiji?
  3/ Muga đã thấy Shinichi ở Kyoto hay chưa? Hay anh ta đã biết cậu thám tử đi cùng Heiji có tên “Kudo Shinichi” hay chưa? Điều này không rõ ràng? Muga biết về Okita, khi Heiji nói người đứng chung với cậu trong TV là Okita thì Muga sẽ nghi ngờ và điều tra ngay. Nhưng đến hiện tại Heiji và Okita vẫn chưa có rục rịch gì. Rõ ràng Wakita, Kuroda và Wakasa khi nghe thấy cái tên “Kudo Shinichi” thì lập tức có phản ứng. Khá khó hiểu nếu Muga không để ý đến Shinichi.
  => 3 câu hỏi này mình sẽ đặt giả thuyết trong topic tổng hợp về Iori Muga.
   


  kuroba1412, anhnguyen17huyenlac thích điều này.


 2. anhdaigiangho

  anhdaigiangho Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/3/2011
  Bài viết:
  937
  Lượt thích:
  506
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  phanthanhhoai89@yahoo.com.vn
  Thanks bạn viết bài hay quá. Like !!!!
  -Bạn nói đúng là Lori còn quá nhiều bí ẩn và chưa rõ ràng. Tuy nhiên lại có mâu thuẫn giữa lời bạn phân tích. Nhân vật Rum được mô tả là Kẻ có vị trí trong tổ chức ( vị trí sau boss, thậm chí hơn cả Gin ), nhân dạng không rõ ràng, có vấn đề về mắt ...( không rõ có chột hay không chột và nếu có chột thì cũng không rõ bên nào ).Tuy nhiên nhân vật Lori này luôn xuất hiện và đập vào mắt là kẻ có thân thủ cao, thân thủ như điệp viên, không có phản ứng với Bourbon, rất nghe lời và nghe lệnh của tiểu thư Momiji ---> Khá khập khiễng với sự mô tả ...

  -Một điều lưu ý : Giả sử Haibara nói đúng là RUM thực sự là 1 tên chột, thì Lori lại cho thấy người này phản xạ nhanh, phản ứng nhạy đến nổi 1 mắt nhưng vẫn đi nhanh trong bóng tối để chặn cửa. Khiến Hatori thốt lên, anh nhìn thấy trong bóng tối ah.

  -Vụ án đó thực tế là gợi ý của tiểu thư Momiji nên khó đo lường trí tuệ Loiri. Những lần xuất hiện, Lori cho thấy là người am tường, hiểu và nắm bắt thông tin nhanh gọn . Và được sự hài lòng của Momiji khi những yêu cầu của cô thì Lori xử lý nhanh, chuẩn và cực hiệu quả. Nhưng rất hiếm khi thấy tác giả mô tả riêng về nhân vật này, suy nghĩ, hành động độc lập -----> Điều này hơi xung đột vì những nhân vật tầm cỡ trong tổ chức thường thì được miêu tả về trí tuệ, phân tích, và giải mã. Điều này lại được mô tả cụ thể và nét hơn ở Kuroda - Wakita - Rumi.

  -Ngoài ra, đoạn cuối Lori vội vàng cởi bỏ đầu tóc, mắt kính ở sân bay và để lộ hình hài. ( Mình thấy rằng người tổ chức không phản ứng theo lối đó ).

  -Lori là quản gia, là người bảo vệ Momijji ắt hẳn lý lịch Lori đã phải kiểm soát chọn lựa rất kĩ. Bởi vì tiểu thư Momji luôn cần bảo vệ nên mình cho rằng tập đoàn nhà Momji sẽ tìm và huấn luyện 1 người đặc biệt là chuyện đương nhiên.

  - Một vấn đề nữa là trong những lần xuất hiện các vụ án mạng, và gần nhất là Shinichi. Trước khi kết thúc tác giả luôn đặt những bức hình miêu tả 3 nhân vật thì chỉ có Kuroda - Wakita - Rumi ( tuyệt đối không đề cập Lori ). Vậy điều này mang ý nghĩa gì ?
  [​IMG]
  @hell_angel1795
   
 3. Eindeh

  Eindeh Some random guy Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/2/2012
  Bài viết:
  1.744
  Lượt thích:
  1.959
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  A certain job
  @anhdaigiangho Là Iori (chữ i ngắn), không phải Lori :v. Lori thì hóa ra tên này là con gái à :v.
   
 4. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.581
  Lượt thích:
  10.177
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  @anhdaigiangho
  Đến bây giờ bạn vẫn chưa quyết định rõ về vấn đề "Rum bị chột hay không bị chột/đeo mắt giả hay không đeo mắt giả"
  Tất nhiên không thể khẳng định 100% Rum bị chột, bởi dù nhiều người trong tổ chức có thống nhất chi tiết đó đi nữa thì nó vẫn chỉ là tin đồn.
  Nhưng bạn cứ xét mạch truyện xem, tất cả các chi tiết, lời dẫn chap suốt hơn 100 chap đều xoay quanh về chuyện Rum bị chột. Lời dẫn: "1 mắt là giả, gợi liên tưởng đến Rum" (chap 988) là dẫn chứng điển hình. Cứ như thể chuyện Rum bị hỏng mắt là chuyện đương nhiên, là sự thật vậy.
  Nếu bây giờ phủ định Rum không bị hỏng mắt sẽ mâu thuẫn với rất nhiều tình tiết trong truyện. Mà chính vì đặc điểm bị chột, chúng ta mới nghi ngờ Kuroda, Wakasa và Wakita đấy chứ.

  Đặc điểm "có thân thủ" phù hợp với Rum mà. Fan suy ra Rum có thân thủ cao cường là vì Koji có võ, và rất có khả năng Rum còn đụng cả Tsutomu (cao thủ triệt quyền đạo - cái này là Gosho nói)
  (lưu ý: Hell đang đặt trường hợp Iori là Rum nhé)
  "không có phản ứng với Bourbon", Hell cũng đặt nghi vấn ở chỗ này giống bạn. Tuy nhiên, Bourbon đã làm gì để Rum/Iori có phản ứng? Bourbon từ đầu đến cuối đóng vai nhân viên quán Poirot kiêm thám tử, chẳng tỏ vẻ hay hành động gì để 1 người trong tổ chức (Rum) phải phản ứng. Khả năng suy luận của Bourbon, tổ chức biết rõ mà. Giả sử Bourbon nói chuyện thân thiết với 1 cảnh sát có năng lực, và có những hành động khả nghi trái với mục tiêu của tổ chức thì Rum có phản ứng là đúng. Nói chung là chỗ này vẫn mơ hồ không rõ Iori có quan sát theo dõi Bourbon hay không. Dù sao Iori vừa phải giữ liên lạc với Momiji qua điện thoại, vừa theo dõi Heiji và vụ án mà.
  => tóm lại Hell vẫn đồng ý với bạn đây là chi tiết đáng lưu tâm để giảm bớt % Iori là Rum

  bạn từng nghe câu: "cao thủ võ thuật có con mắt đằng sau" chưa? Nếu chỉ dựa vào mắt để xác định vị trí kẻ địch và xung quanh thì khi bị tấn công bất ngờ từ phía sau làm sao né kịp. Cao thủ đặc biệt là sát thủ phải có khả năng hành động linh hoạt trong bóng tối. Bóng tối là môi trường thuận lợi để tội phạm trốn thoát và phục kích/phản công những cảnh sát truy bắn hắn. Bạn coi những movie conan sẽ thấy khi Gin kéo ben tới oanh tạc, việc đầu tiên là cắt điện. Curacao đã chạy rất nhanh trên vòng đu quay đã bị cắt điện tối thui.

  Người bị mất một mắt hoặc bị mù, các giác quan khác của họ sẽ trở nên nhạy bén hơn, thân thể cũng trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ ở cửa ra vào có đặt chậu cây tỏa mùi hương, gió lùa vào qua khe cửa hoặc bong gió. Có thể dùng những điều này để xác định vị trí cửa.
  Mắt là thứ khiến ta dễ nhầm lẫn sự thật chứ không phải là giúp nhận biết đúng đâu.

  Bạn thấy Kuroda, Wakita và Rumi đã được Gosho cho vào những ý nghĩ khả nghi chưa? Chưa! Chỉ là những lúc ở một mình, họ nói 1-2 câu để bàn luận về người mà họ nghi thôi.
  Đúng là Gosho miêu tả rõ nét về khả năng suy luận và giải mã của 3 người kia. Tuy nhiên bạn thấy vụ này nhiều thám tử. Heiji và Bourbon suy luận là muốn gần xong rồi, chưa kể phần Conan, tức là vẫn chưa có tình huống để miêu tả khả năng suy luận của Iori.

  Iori không hề vội vàng, anh ta cởi mũ và khăn quằng cổ, mắt kính rất tự nhiên bình thường. Và lúc này anh ta đi một mình chứ có ai thấy đâu.

  Chính vì Momiji luôn cần bảo vệ, khi đụng phải thiên cẩu dởm thì mặt tái xanh, rồi khóc lóc các kiểu, tin chuyện hồ ly, nghe nhầm cách nói Kansai của Heiji, hay đi rao chuyện của người khác (Okita nói). => nên Hell mới thấy có gì đó sai sai khi ẩn dụ Momiji với Holmes. Holmes rất nhạy bén, thông minh, sắc sảo, điềm tĩnh cơ mà.

  có thể đây là cú lừa của tác giả. Khiến độc giả nghĩ 1 trong 3 người đó chắc chắn có 1 người là Rum. Nghi phạm là Rum và Rum khác nhau nhé.Gosho nói 3 người đó là nghi phạm, cuối cùng cho Iori là Rum thì vẫn chấp nhận được mà. Chẳng qua là do bị lừa đau quá nên có fan sẽ không tin nổi thôi.

  Nếu loại Iori, thì lập tức suy ra Wakita là Rum cho rồi (bởi 2 người kia đã gặp Haibara và có nhiều chi tiết phủ nhận khả năng là Rum của họ). Wakita mà là Rum thì mô tip cũ, dễ đoán chả có gì đánh đố.

  Bạn thích ai là Rum cũng được, Hell thích giả thuyết Iori là Rum. Phân tích quá trời ở trên rồi. :p
   
  Kin-kunanhdaigiangho thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Tìm kiếm liên quan

 1. wada shinichi là ai

Đang tải...
TOP