Ôn tủ - có nên không?

Diemho

Thành viên mới
Tham gia
16/5/2012
Bài viết
13
Liệu đó có phải là lựa chọn hay ho khi kiến thức học quá nhiều mà thời gian thì có hạn?

>> 3 sai lầm khi ôn tập cận thi ĐH
>> Sợ rớt tốt nghiệp: Đổ xô ĐK luyện thi ở lò
>> Ôn tập cận thi ĐH - Sai lầm cần tránh

Vì sao teen học tủ?

Ôn tủ, học tủ thực chất là bạn chọn ra một hoặc vài phần trong khối kiến thức và chỉ học những phần đó. Lý do khiến một số teen lựa chọn học tủ là vì “bệnh lười mãn tính”. Kì thi sắp tới, bài vở còn quá nhiều mà chẳng thể học hết được, teen đành học tủ để mong vớt vát được chút kiến thức phòng thân khi đi thi.

Nhiều teen trong suốt kỳ học khi học không tập trung, chểnh mảng, kiến thức bị hổng quá nhiều. Đến lúc thi, kiểm tra, kiến thức không đầy đủ, bài tập quá khó hiểu, các bạn ý chọn “ôn tủ” để mong may mắn “trúng đề” còn có cơ may qua được, chứ nếu đợi đến cuối kì, cuối năm mới học lại từ đầu thì sẽ vô cùng khó khăn và gian nan.

hoc-tuiiiii.jpg

Ôn tủ thường được teen áp dụng đối với các môn Xã hội với nhiều lý thuyết. “Mỗi kì thi đến tớ thường chọn học thuộc tủ từ 4-5 bài Văn mẫu để đến khi đi thi còn xoay xở, chứ chẳng thể nào mà tự dưng nghĩ ra Văn được” - Đức Anh (17 tuổi, Q.3, TP.HCM) nói. Cá biệt một số teen còn “học tủ” cả công thức, bài tập mẫu của các môn Tự nhiên với lý giải: “Chỉ cần lắp công thức vào là xong, bài nào cũng na ná như nhau nên học tủ một vài bài cho yên tâm”.

Cẩn thận "tủ đè"

Dù teen có áp dụng mọi phương cách, thì những kiến thức ít ỏi cũng chẳng thể giúp bạn làm tốt bài thi của mình và có tới 90% rơi vào tình trạng “cắn bút” vì bị tủ “đè”.

Ngày thi đến, Đức Anh tự tin bước vào phòng thi, nhưng ngay sau khi nhận lấy đề thì cậu bạn hoàn toàn thất vọng. Đề ra không “trúng” chút nào so với phần mà Đức Anh đã học và cậu bạn đành ngậm ngùi nộp giấy trắng.

Còn Bích Phương (THPT VĐ) đã chính thức mất đi tấm bằng Tốt nghiệp loại Khá chỉ vì “mê” học tủ. Vốn là học sinh khối C, học các môn tự nhiên trở nên thật khó khăn với Phương nên cô bạn chọn cách học tủ, thế nhưng vốn kiến thức ít ỏi không đủ cho Phương hoàn thành bài thi của mình trọn vẹn. 4 điểm Toán - tấm bằng trung bình khiến Phương hối hận và tiếc nuối vô cùng, nhưng thời gian không thể quay trở lại để Phương có thể thay đổi mọi việc.

Nguồn: ĐV​
 
Top