Ôn thi kiểu . . . sinh viên

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.429
Kỳ thi học kỳ đến gần. Khắp các giảng đường, nhà trọ, ký túc xá..., sinh viên các trường đã bắt đầu khởi động ôn thi. Có người tìm vào phòng tự học của trường để “tu luyện”, còn có người, lặng lẽ hơn, tìm vào một góc của nhà thờ hay công viên... để tổng hợp lại kiến thức.

sv.jpg


SV nào cũng mong muốn có những kết quả tốt nhất sau quá trình học tập vất vả nơi giảng đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng được gọi là “mọt sách”...

Tìm "lò” tự luyện

19g, một ngày đầu tuần, sau khi tan học, cơm nước xong, Trần Thanh Hà (ĐH KHXH&NV) liền ôm chồng sách vở "phóng như bay" từ tầng ba xuống phòng tự học khu A10 của ký túc xá. "Mùa thi, SV đến đây ôn bài rất đông. Phải đi sớm để chiếm chỗ", Hà cho biết.

Khi Hà đến, đã có khoảng 8 SV đang ngồi "tụng bài" trong phòng. Chưa đầy 30 phút sau, lũ lượt các SV khác kéo đến. Trong chốc lát, phòng tự học (khoảng 60m2) với hơn 20 dãy bàn ghế bị lấp đầy bóng người. Không khí trở nên yên lặng tuyệt đối. Một tiếng điện thoại reo, một tiếng bước chân đi hơi mạnh, một tiếng người nói hơi to cũng khiến những cái đầu đang cúi gằm xuống trang sách ngẩng lên nhìn. Chỉ có tiếng bấm máy tính lạch cạch của dân Kinh tế hay Bách khoa, và những câu văn đọc thầm của dân Nhân văn...

Đảo một vòng quanh KTX ĐHQG TP.HCM vào mùa thi, không chỉ khu A10 mới rộn ràng không khí ôn thi như vậy, rất nhiều phòng tự học của các dãy nhà khác cũng chật ních người. "Nhóm chúng mình hay rủ nhau đến đây học, vừa thuận tiện để cùng ôn bài, vừa có không khí... "siêng" hơn", một bạn SV Khoa kinh tế cho biết.

Nhưng chẳng phải SV nào cũng có thể tập trung vào bài được giữa chốn đông người. Thêm vào đó, có một số ở nhà tự học, vẫn còn rải rác SV có ý thức chưa tốt, còn ồn ào như nói chuyện, bàn luận to, sử dụng điện thoại di động trong phòng và có nhiều hành động làm mất yên tĩnh. Cho nên nhiều SV đã chọn cách lặng lẽ ôn bài trên phòng ký túc.

Phòng của Phạm Nguyễn Nhật Minh (ĐH KHXH&NV, TP.HCM) có đến tám người. Vào mùa thi, hai người quê ở Bình Dương đã về nhà để "tu luyện". Sáu người còn lại cùng thống nhất chia ca ra học. Suất từ 19-22g là của ba người đầu, còn từ 22-1g sáng là thời gian của nhóm còn lại. Cũng có khi bài nhiều, cả phòng cùng nhắc nhở nhau canh đồng hồ để dậy sớm học bài. Khoảng 3-4g sáng, khắp các phòng của KTX lại lập lòe ánh điện bàn của SV ôn thi.

Những SV ở nhà trọ có vẻ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn địa điểm ôn thi. Phần nhiều SV trọ gần trường, thường tìm đến vườn học tập để "gạo bài". Số khác tìm đến các dãy phòng học trống, và một mình, một chỗ thoải mái xem lại bài. Tuy học Khoa kinh tế ĐHQG TP.HCM nhưng Trần Thị Trúc Ly thường đến phòng tự học dãy nhà A Trường ĐH KHXH&NV (Thủ Đức). Theo Ly, đây là nơi khá yên tĩnh, rộng rãi và thoáng mát nên tha hồ ôn bài mà không sợ bị làm phiền.

Còn Nguyễn Hải Phong (ĐH KHTN) lại rất thích vườn học tập của trường. Cho nên, vào mùa thi Phong thường từ chỗ trọ ở Bình Thạnh xuống Thủ Đức, vào vườn học tập của trường ôn thi. Phong tâm sự vui: "Nhà trọ đông người và ồn ào, khó tập trung. Học ở đây yên tĩnh hơn, tinh thần lại thoải mái nên dễ "nạp" kiến thức. Chỉ có điều gió mát, dễ bị ngủ quên".

Ngoài các địa điểm trên, thư viện được xem như một sự lựa chọn tối ưu của rất đông SV. Vào mùa thi, mỗi ngày thư viện ĐHQG TP.HCM đón hơn 2.000 lượt SV vào ôn bài. "Lúc nào các dãy bàn cũng đông nghẹt SV. Nhiều người không có chỗ ngồi, vào cả phòng sách báo và Internet để mượn chỗ ôn bài", Nguyễn Thị Thu Trang (ĐH KHXH&NV, TP.HCM) cho biết.

Chưa thấy rớt, chưa đổ... mồ hôi

Trong khi nhiều SV tích cực đêm ngày "gạo bài", vẫn còn đó số đông SV nhởn nhơ. Họ đang say sưa "đốt" thời gian vào những ván bài, những bàn nhậu và thú game vô bổ.

Mới 6g sáng, những quán game gần Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM đã đông như hội. Lẫn giữa đám SV nam có hai SV nữ tóc nhuộm màu đỏ hung, ăn nói thật thiếu tế nhị, đôi khi còn văng mấy tiếng chửi thề. Cách một quãng khoảng 3-5 phút, lại vang lên những tràng cười sa sả, làm khó chịu cả những người qua đường.

Được biết, các quán game như thế này luôn mở cửa 24/24 phục vụ cho "thượng đế”. Quang - một game thủ "pro" trong bang phái Phong Thần - đã chơi ròng rã suốt hai ngày qua, cả ngày lẫn đêm. Khi hỏi về kỳ thi học kỳ sắp tới, Quang chậc lưỡi: "Ôi, học với chả ôn làm gì cho mệt sức. Chỉ mong đủ điểm qua môn là được rồi". Một game thủ ngồi kế bên Quang mách nhỏ: "Hai học kỳ, nợ năm môn rồi. Nhưng nó ngông lắm, đâu có sợ. Tiền ba má vẫn gửi vô đều đều, dư sức đóng tiền học lại".

Câu chuyện ôn thi lại tiếp tục ở quán cà phê bóng đá vào một chiều cuối tuần. Hôm nay cùng lúc diễn ra nhiều trận bóng đá hấp dẫn nên không khí trong quán sôi động và nhốn nháo vô cùng. Bóng đá ngoại hạng của châu Âu dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của SV.

Dân SV ra đây có hai mục đích, một là coi đá bóng thuần túy để thỏa mãn niềm đam mê, hai là cá độ. Hàng trăm cặp mắt dán vào màn hình và ai cũng sẵn sàng đứng bật dậy trước những pha bóng đẹp hay những cú sút ú tim. Tiếng hò reo cổ vũ xen lẫn tiếng chửi thề phát ra loạn xạ của dân cá độ. Không hiểu thời gian ôn thi của mấy fan bóng đá cuồng nhiệt này như thế nào khi mà những trận đấu kết thúc rất trễ, có những trận gần đến sáng mới xong.

Lời nhắn nhủ...

Dẫu biết SV ai cũng có một cách học riêng của mình sao cho hiệu quả nhất. Vả lại ôn thi, chuyện của mỗi người, tùy thuộc vào ý thức tự giác. Bên cạnh nhiều bạn nghiêm túc "lo cho tương lai" của mình, cũng lắm bạn còn quá xem thường việc học của bản thân. Mong rằng, trong mùa thi tới sẽ có rất ít bạn vì một lý do không chính đáng nào đấy mà thở dài, than thở "tôi bị nợ môn...".

Hà Kiều My (ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Báo Tuổi trẻ Online
 
Top