Ở nhà kho, vẫn thi đỗ thủ khoa đại học

kenzizi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2010
Bài viết
1.235
Với tổng số 26,5 điểm, thí sinh Phạm Duy Lân chiếm ngôi thủ khoa ĐH Cần Thơ trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010. Khi đến thăm góc học tập của tân thủ khoa, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì suốt ba năm nay, Lân ở trong nhà kho để học hành, ôn luyện.
Phạm Duy Lân là học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ. Kỳ thi tuyển sinh vừa rồi, Lân thi khối A vào ngành Sư phạm Toán, ĐH Cần Thơ, trong đó môn Toán được 9 điểm, Lý 8,5 điểm và Hóa 8 điểm.
Duy%20Lan%2023082010.jpg

Duy Lân bên cái bàn học cũ kỹ trong gian nhà kho.
3 năm “luyện công” ở nhà kho
Khi chúng tôi đến gặp em Duy Lân tại nhà bác Huỳnh Văn Được (bác của Lân), thấy nhà buôn bán đông người, Lân dẫn chúng tôi xuống căn phòng riêng. Căn phòng nằm trong một cái nhà kho. Bước vào nhà kho, trước mắt chúng tôi bộn bề bao nhiêu là đồ đạc, bàn ghế, xe đẩy, sắt, gỗ… chiếm hết lối đi.
Thấy chúng tôi ngạc nhiên, Lân giải thích: “Lúc mới lên đây ở trọ để đi học, bác cũng dành một cái phòng riêng cho em. Nhưng do nhà bác buôn bán đông người, rồi khách ra vào ồn ào lắm, nên em mới xin với bác qua nhà kho để ở, vừa yên tĩnh học bài vừa trông kho cho bác luôn. Lúc đầu, bác em cũng chẳng chịu đâu nhưng thấy em khó tập trung học hành nên bác đồng ý và cho ngăn cái phòng này để em ở đây”.
Trong căn phòng rộng chưa tới 6m2, xung quanh chỉ toàn là tôn thiếc (kể cả trần nhà) nên ngồi trò chuyện với Lân mà chúng tôi toát hết mồ hôi. Chúng tôi hỏi chuyện này thì Lân cười tươi cho biết: “Căn phòng này chủ yếu là em ở vào buổi tối thôi, còn ban ngày thì ngoài giờ đi học, em lên nhà bác để ở và sẵn coi có phụ giúp được việc gì cho bác thì làm luôn”.
can%20phong%2023082010.jpg

Căn phòng của Duy Lân lọt thỏm trong một cái nhà kho bộn bề bao nhiêu là đồ đạc.
Nói về nguyên do trở thành học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Lân cho biết: “Năm lớp 8 khi em lên Cần Thơ dự kỳ thi học sinh giỏi Toán thì được các thấy cô ở Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng gợi ý cho em nộp hồ sơ vào trường, vì ở đây sẽ có điều kiện học tập tốt hơn. Vậy là sau khi thi tốt nghiệp lớp 9 xong, em đã đăng ký thi tuyển vào lớp chuyên Toán của trường và đỗ”.
Được biết, trong suốt 12 năm học phổ thông, Lân luôn là học sinh giỏi. Năm lớp 12, điểm trung bình cả năm học môn Toán của Lân đạt 9,6. Còn các kỳ thi giỏi Toán cấp thành phố năm nào Lân cũng tham gia và đoạt giải: lớp 10 đạt giải khuyến khích; lớp 11 đạt giải giỏi cấp thành phố; lớp 12 đạt giải ba.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cha mẹ em Lân ở nhà làm ruộng để có tiền cho hai chị em đi học (chị Lân đang học năm ba ĐH Marketing năm ba ở TPHCM). Mấy năm nay, ngoài việc canh tác 2 công ruộng (tương đương 2.000m2) thì những lúc rảnh rỗi, mẹ Lân lên nhà chú Được làm phụ bếp kiếm tiền thêm. Còn cha của Lân thì ở nhà tranh thủ đi cưa cây hay đi làm công cho người ta.
“Em chọn học ngành Dược”
Kỳ thi ĐH năm nay, ngoài ngành Sư phạm Toán, Lân còn thi khối B vào ngành Dược Trường đại học Y Dược Cần Thơ và Lân cũng đỗ trường này với số điểm khá cao: 23,5 điểm, trong đó Toán: 8,5 điểm, Hóa: 6,5 điểm và Sinh: 8,5 điểm.
Đứng trước hai lựa chọn ngành học, Duy Lân bùi ngùi cho biết: “Nếu học ngành Sư phạm Toán thì cha mẹ em sẽ đỡ vất vả hơn, vì không phải đóng học phí. Nhưng mọi người và ngay cả cha mẹ em cũng ủng hộ em nên học ngành Dược. Em đã suy nghĩ mấy ngày nay và em quyết định chia tay với lĩnh vực mà em yêu thích là môn Toán và em sẽ theo học ngành Dược!”
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, cô Thủy Tiên - giáo viên chuyên Toán Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cho biết: “Không chỉ giỏi Toán, em Duy Tân luôn là một học sinh ngoan hiền, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, nhất là trong học tập”.
Trong 3 năm theo học lớp chuyên Toán, năm nào Lân cũng được chọn tham gia những kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố và năm nào cũng đạt giải. Ngoài sở trường môn Toán, Lân cũng thích học môn Văn.
Lân chia sẻ: “Nhiều khi gặp những bài Toán phức tạp làm em căng thẳng thì em giảm stress bằng cách lấy truyện ngắn hoặc mấy bài văn hay ra đọc. Đọc nhiều rồi em không biết mình đã thích môn Văn hồi nào cũng chẳng hay. Và trong cuộc thi “Nét bút tri ân” do nhà trường tổ chức trong dịp mừng ngày nhà giáo Việt Nam năm rồi, em đã dự thi và không ngờ được giải khuyến khích”.
Nói về bí quyết để học tốt, Lân khiêm tốn cho biết, mỗi ngày em đều lên lịch học cho mình và bận đến mấy em cũng phải thực hiện đúng theo thời khóa biểu đó. Nếu thực hiện chưa xong thì em chưa đi ngủ.
Lân tâm sự: “Thật ra việc cha mẹ vất vả đi kiếm tiền lo cho hai chị em ăn học chính là động lực để giúp em vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm học giỏi cho cha mẹ vui lòng. Và em nghĩ, khi theo học ngành Dược, em cũng sẽ có thêm điều kiện để giúp bà con trong xóm về việc chăm sóc sức khỏe”.
cap%20sach%2023082010.jpg

Những tấm giấy khen và chiếc cặp rách của Duy Lân. Chuẩn bị vào đại học, Lân vẫn chưa mua cặp mới và sẽ dùng tiếp chiếc cặp này.
Để có tiền theo học ngành Dược, Lân đã xin với bác Được dành cho mình một chân phụ bàn chính thức (hiện bác Được dang kinh doanh nhà hàng di động). Trong lúc đợi ngày nhập học, mấy tuần nay Lân đã tham gia trong đội chạy bàn của quán bác Được. Lân bật mí là mình đã có cơ hội phục vụ 5 tiệc rồi nên giờ đây Lân đã có chút kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc vừa học vừa làm của mình sắp tới.
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chú Phạm Sơn Lâm - cha của em Lân chia sẻ: “Dù có khổ cực như thế nào vợ chồng tui cũng chịu được, miễn sao chúng nó học thành tài giúp ích cho xã hội là tui với mẹ nó vui rồi!”.
Bài và ảnh: Hải Hành
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top