gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Cấm học sinh mặc quần ống hẹp, cấm giáo viên mặc váy lên lớp, cắt đứt dép học sinh… là những quy định gây bức xúc thời gian qua.

Quy định sốc khi lên Facebook

Quy định với tựa Những điều cấm kỵ khi lên Facebook được đăng tải trên website của trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đầu năm 2013.

Nội dung quy định là: Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts…; Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai; Chỉ like nội dung status khi đã đọc nó…

Quy định còn nêu rõ: “Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình".

quydinh-1-1378142508.jpg

Quy định khi lên FB của trường Dân lập Lương Thế Vinh. Ảnh Internet.

Ngay lập tức, quy định gây xôn xao trong cộng đồng học sinh trường và cư dân mạng với hàng ngàn lượt like và chia sẻ. Nhiều cuộc tranh cãi bùng nổ khi có bạn đồng tình vì cho rằng quy định nhằm nhắc nhở học sinh sử dụng mạng xã hội một cách văn minh.

Tuy nhiên không ít ý kiến phản đối gay gắt được học sinh đưa ra. Lý giải cho sự “vô lý” này, nhiều bạn cho rằng FB là trang cá nhân nên việc đăng tải status hay hình ảnh là quyền của mỗi người. Quy định như vậy là cứng nhắc.

Cấm học sinh mặc quần ống hẹp

Giữa tháng 8 vừa qua, gần 100 học sinh trường THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) bị đuổi học về nhà thay trang phục vì mặc quần ống hẹp.

Ông Nguyễn Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Giáp lý giải, quy định học sinh mặc quần ống rộng đã được áp dụng từ 4 năm qua. Trước đây học sinh của trường mặc quần ống hơn 20 cm, nhiều phụ huynh phản ánh quá rộng nên năm nay điều chỉnh lại dao động từ 18-20 cm.

"Năm nay kiểm tra, xử lý nghiêm chỉ để muốn tốt cho các em vì nhiều trường hợp mặc quần ống chỉ 12 cm, bó sát da thì không thích hợp với môi trường giáo dục", ông Phú nói thêm.

quydinh-2-1378142508.jpg

Quy định cấm học sinh mặc quần ống hẹp gây xôn xao. Ảnh: Tố Trâm.

Quy định trên bị nhiều học sinh và phụ huynh phản đối cho rằng việc cấm mặc quần ống hẹp là vô lý vì có nhiều trường hợp học sinh không có điều kiện nên phải dùng quần cũ của anh chị em để lại.

Trên nhiều diễn đàn, chủ đề cấm học sinh mặc quần ống hẹp khi đến trường cũng được nhiều bạn bình luận sôi nổi. Nhiều bạn cho rằng nhà trường quy định vậy là đúng, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như kỷ cương trường học.

Không ít bạn lại cho rằng nhà trường không nên quá khắt khe trong việc này. Học sinh có thể mặc quần ống hẹp, miễn là không đánh mất mỹ quan trường lớp và hình tượng người học trò là được rồi.

Cấm giáo viên mặc váy đứng lớp

Đầu năm học 2013-2014, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Trung (Quảng Bình) ra văn bản cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp. Quy định này được nhà trường giải thích để đảm bảo tác phong của người giáo viên và để học sinh tập trung hơn trong học tập. Thậm chí, thầy hiệu trưởng trường Việt Trung còn đưa ra dẫn chứng từng có giáo viên bị tốc váy khi đứng trên bục giảng nên cần thiết phải đưa ra quy định này.

quydinh-1-jpeg-1378142508.jpg

Trường Việt Trung cấm giáo viên mặc váy đứng lớp.

Tuy nhiên, quy định cấm giáo viên mặc váy đứng lớp ngay lập tức nhận được nhiều phản ứng gay gắt từ một số giáo viên trong trường. Một số cô giáo cho rằng thông tin giáo viên bị tốc váy là bịa đặt. Việc cấm giáo viên mặc váy dài, váy ngắn hay váy cho bà bầu sẽ khiến nhiều người gặp không ít khó khăn.

Nhiều phụ huynh và học sinh cũng không tán thành quy định này vì cho rằng như thế là vi phạm nhân quyền. Thay vì quan tâm đến hình thức thì nên chú trọng hơn vào chất lượng giảng dạy.

Sự việc nhanh chóng được ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục nhà giáo và quản lí cán bộ (Bộ GD&ĐT) bác bỏ.

Cắt đứt dép vì quên mang giày ba ta

Mới đây nhất là sự việc thầy giáo cắt đứt dép của học sinh ở trường THPT Vị Thủy, thuộc xã Vĩnh Thuận Tây, Vị Thủy, Hậu Giang.

quydinh-3-1378142508.jpg

Thầy giáo cắt đứt dép học sinh gây bức xúc. Ảnh minh họa.

Thầy Võ Văn Thường, giáo viên, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường đã cắt dép của hơn 50% học sinh lớp 10A9 vì học sinh quên mang giày bata. Đa phần học sinh bị cắt đứt dép thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Một học sinh lớp 10A9 cho biết, trước đó giáo viên chủ nhiệm lớp có thông báo đến ngày 26/8 bắt buộc học sinh phải mang giầy ba ta trắng đi học. Nhưng mới đến ngày 21/8, thầy Thường xuống từng lớp kiểm tra và tịch thu, cắt dép vì cho rằng học sinh vi phạm nội quy nhà trường

Sự việc đang khiến dư luận và nhiều phụ huynh học sinh bức xúc.
Theo ione.vnexpress.net
 
Top