Những phương pháp giúp bạn học tiếng Nhật giao tiếp dễ dàng!

Sakura 112

Thành viên mới
Tham gia
5/4/2018
Bài viết
9
Giao tiếp tiếng Nhật tốt luôn là mục tiêu của rất nhiều bạn. Không ít người bỏ ra rất nhiều thời gian cho việc luyện tập nhưng đều “giậm chân tại chỗ”. Vậy nên học tiếng Nhật giao tiếp theo phương pháp nào và cần chú ý những điều gì để có thể đạt được mục tiêu của mình?. Bạn hãy đọc bài viết sau của Nhật Ngữ SOFL để có câu trả lời nhé!

khoa-hoc-tieng-nhat-giao-tiep-cung-co-morishita-ayumi.jpg

Học tiếng Nhật giao tiếp ở đâu tốt nhất Hà Nội

Trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp

Đầu tiên muốn giao tiếp được cơ bản bạn phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định đề sử dụng chúng khi đặt câu và diễn tả ý của mình. Trong giao tiếp thông thường, lời nói là hình thức chủ yếu nhất. Nếu lời nói chỉ ở trong đầu mà không thể hiện ra được bên ngoài thì cuộc trò chuyện sẽ thất bại hoặc đạt hiệu quả kém. Từ vựng và ngữ pháp có tầm quan trọng rất lớn trong giao tiếp, nó là phương thức giúp bạn thể hiện ra được ý kiến, suy nghĩ của mình và giúp bạn tương tác tốt hơn với người đối diện. Vậy nên dù ở trình độ nào thì việc trau dồi vốn từ mới và những cấu trúc ngữ pháp là vô cùng cần thiết. Biết càng nhiều từ vựng, biết sử dụng càng nhiều những mẫu ngữ pháp khác nhau thì bạn càng có lợi thế lớn. Sẽ được người bản xứ đánh giá cao về trình độ tiếng Nhật.

Không phụ thuộc quá nhiều vào sách vở

Học thuộc cấu trúc trong sách rồi ghép lại, đặt câu và học thuộc sau đó tập nói. Đây là cách học giao tiếp của rất nhiều bạn, thực tế cách học này không mang lại hiệu quả cao mà nó còn làm giảm đi sự chủ động và năng động của người học. Tất nhiên không phụ thuộc vào sách vở không phải là sẽ “vứt” sách đi. Đây là cách học bạn sẽ học giao tiếp chủ yếu thông qua những tình huống hội thoại thực tế qua video hay qua sự tương tác trực tiếp.

szm3omMY3gQ8koPyl5jrCzl72eJkfbmt4t8yenImKBVvK0kTmF0xjctABnaLJIm9

Học tiếng Nhật giao tiếp cùng người bản xứ tại SOFL

Thay vì ngồi một chỗ học thuộc từ mới, viết từng cấu trúc ngữ pháp ra rồi tập nói như “con vẹt” thì bạn hãy học nó thông qua môi trường và các tình huống xung quanh mình. Chính chúng ta hồi bé cũng là học ngôn ngữ qua môi trường và qua sự tương tác với thế giới bên ngoài. Chúng ta học nói qua cách nghe người khác nói và bắt chước; chứng kiến hội thoại, tình huống xảy ra trong cuộc sống và bắt chước lại. Đó là cách luyện giao tiếp tiếng Nhật tự nhiên và thực tế nhất.

Ví dụ khi bạn học giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, thay vì ngồi “tụng kinh” trong sách, đọc đi đọc lại từng câu thoại rồi học thuộc thì hãy lên youtube gõ “giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật”, sẽ có rất nhiều video thực tế được lấy từ trong các bộ phim hoặc được chính người Nhật thực hiện. Bạn không chỉ nhớ được những ngữ pháp liên quan đến chủ đề nhanh chóng mà còn biết được những quy tắc khi chào hỏi của người Nhật, từ khuôn mặt, hình dáng, giọng nói, hành động từ đó bạn hãy bắt chước và thực hành cho giống với người bản xứ nhất. Rõ ràng, sách vở sẽ không dạy bạn những điều thực tế đó.

Nên chủ động giao tiếp tiếng Nhật

Việc chủ động trong giao tiếp sẽ là bước đệm rất lớn giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Có thể 2 người đều cùng có một vốn kiến thức như nhau nhưng người chủ động tìm kiếm và tạo ra những cơ hội giao tiếp cho mình sẽ là người có kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Hãy nhắn tin, nói chuyện và duy trì liên lạc với một hoặc vài người bạn Nhật Bản mỗi ngày, nếu thấy tin tưởng hãy gặp gỡ họ và cùng đi chơi, học hỏi cách nói chuyện và cố gắng bắt chước nói giống với ngữ điệu của người bản xứ nhất. Có thể ban đầu bạn hơi ngại vì cách nói “nửa Việt nửa Nhật” của mình, nhưng chắc chắn sau một thời gian ngắn cách nói của bạn sẽ dần tiến bộ và thuần thục như người bản xứ. Bạn hãy thử xem nhé!

Ngoài ra, hãy học tiếng Nhật bằng nhiều hình thức như học tiếng Nhật giao tiếp online, học tiếng Nhật qua phim hoạt hình, chương trình Nhật Bản, bạn hãy tích cực tham gia những câu lạc bộ tiếng Nhật, các cuộc giao lưu, hội thảo Việt – Nhật nếu có thể để trau dồi kỹ năng giao tiếp của mình.

1-trung-tam-tieng-nhat-uy-tin.jpg

Tham gia các buổi ngoại khóa cùng người Nhật Bản tại SOFL

Phong thái khi giao tiếp tiếng Nhật

Cuộc giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói chuyện với nhau, nó còn có sự tương tác với nhau bằng ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, nét mặt, điệu bộ. Khi nói chuyện, bạn nên thoát ra khỏi sự ngại ngùng của mình để tự tin hơn, khi bạn tự tin thì cuộc giao tiếp của bạn sẽ trở nên gần gũi và thoải mái. Ngoài ra nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách phù hợp, có thể bạn chưa nói được theo đúng chuẩn ngữ pháp hoặc vốn từ vựng chưa nhiều nhưng bằng việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, người bản xứ vẫn có thể hiểu bạn định nói gì.

Trên đây là những phương pháp khi bạn muốn giao tiếp tiếng Nhật tốt. Bạn hãy tham khảo nhé!. Nhật Ngữ SOFL luôn muốn mang đến cho bạn những bài viết hay và bổ ích nhất. Chúc bạn học tiếng Nhật giao tiếp thành công.
 

Linh_Tinh_18

Thành viên mới
Tham gia
30/9/2018
Bài viết
3
Đồng ý với bài viết.
Không chỉ tiếng Nhật mà ngôn ngữ nói chung thì để nói tốt thì cách để giao tiếp tốt là nói nhiều và đọc nhiều để tăng kiến thức (từ vựng ở nhiều lĩnh vực)

Nếu bạn ở VN thì:
+ đến 1 số CLB tiếng Nhật như ở trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn hằng tuần để luyện nói
+ luyện đi luyện lại các bài kaiwa trong giáo trình học và liên hệ với cuộc sống quanh mình để ứng dụng (đặc biệt là với các bạn mới học, chưa thể tham khảo nhiều tài liệu khác)
+ đọc báo về các vấn đề xã hội của Việt Nam như viet-jo, poste-vn để có vốn từ, cách sử dụng từ

Nếu bạn ở JP thì:
+ đến các lớp tiếng Nhật volunteer, nơi người Nhật họ dạy tiếng Nhật miễn phí (u-biq.org/volunteermap.html)
+ ra các cửa hàng điện máy, giả bộ hỏi thăm về các món hàng, người ta sẽ nói cho bạn nghe (nhưng cũng để ý, vì 1 số cửa hàng có thuê hẳn người Việt, người Thái, người TQ... để giao tiếp với du khách, nếu kiếm thì kiếm người Nhật nhé ^^)
+ kết bạn với người nước ngoài ở trường, ở sở làm...
 
Top