Những người ngoại quốc 'lượm' rác ở Sài Gòn

KuroTsuki

♥•.°ღ°.•Kuro Tsuki•.°ღ°.•♥
Tham gia
17/8/2010
Bài viết
1.112

Những người ngoại quốc 'lượm' rác ở Sài Gòn

Đôi tay cần mẫn quét rác dưới chân cầu vượt, ông Edward William Lippett mỗi sáng kéo chiếc xe cút kít đi "lượm" rác. Ở một góc phố khác, một người Nhật cũng đang làm công việc tương tự.

Edward năm nay 65 tuổi, một người Mỹ da màu sống và làm việc ở Việt Nam đã nhiều năm. Người dân khu phố 3B, phường Thạch Lộc (quận 12, TP HCM) không nhớ tên tiếng Anh nên thường gọi là chàng "Đông ki sốt" quét rác.
Hằng ngày vào khoảng 6h sáng, Edward với "lỉnh kỉnh" găng tay, cây chổi và chiếc xe cút kít đi thu gom rác thải. Những con phố mà ông làm vệ sinh ngày một nhiều hơn, ngày một dài ra.Đó là đường Thạch Lộc, Hà Huy Giáp, khu vực dưới chân cầu vượt ngã tư Ga, thậm chí kéo dài tới quốc lộ 1A hơn 5 km. Như chàng Đông ki sốt, thấy ở đâu trên đường có rác thải vứt linh tinh là ông "hốt" lên xe đẩy về... nhà ở của mình chất thành bãi rác. Công việc bình dị ấy diễn ra âm thầm lặng lẽ suốt hơn 2 năm qua.
Lúc đầu, nhiều người dân ở khu vực này thấy có một "gã khùng" đi nhặt những túi ni lon ở nơi khác đưa về khu phố mình ở thì nổi giận.

Nhiều người còn vứt rác ra đường cho ông "lượm". Nhưng Edward bảo ông không buồn vì điều ấy. "Họ giận vì thấy tôi như gã dở hơi không đâu lại đưa những thứ ô nhiễm về nhà".
Ông cho biết, rác thải rơi đầy đường là do những chiếc xe tải vứt rác xuống đường trong đêm. "Nếu phạt nặng hơn chút nữa thì mọi người sẽ có ý thức bảo vệ vệ sinh công cộng hơn", ông bày tỏ.
Vợ của ông, chị Đỗ Thị Kim Bông, nhiều lần bực mình to tiếng, nhưng khi hiểu việc làm của chồng giúp ích cho xã hội nên nhiều hôm còn cùng chồng đi "lượm" rác. Chị cho biết, vài lần, Edward còn đưa về nhà hàng loạt các loại ống tiêm, kim chích làm chị phát hoảng.
Hình ảnh một "ông Tây" cần mẫn kéo xe cút kít đi nhặt rác khiến khu phố ngày một sạch sẽ, trong lành đã khiến nhiều người dân thay đổi hẳn thái độ. Một phong trào "xanh sạch đẹp" trong khu phố được thực hiện.
Từ già đến trẻ, họ yêu mến ông rồi cùng góp một tay với ông đi "lượm" rác mỗi sáng sớm. Mấy đứa trẻ quấn quýt theo ông trên mỗi cung đường, được ông chỉ dạy, một thời gian cũng nói được đôi từ tiếng Anh ngộ nghĩnh: "Hello", "What your name?", "How are you?"...

"Việc làm của Edward đã thức tỉnh ý thức vệ sinh cộng đồng của người dân trong khu phố. Là người Việt Nam mà không làm được, để một ông Tây làm, nói thật hơi xấu hổ", một người dân sống bên cạnh nhà Edward chia sẻ.
Nhà Edward có một quán phở nhỏ. Mỗi khi làm vệ sinh đường phố xong ông lại về giúp vợ bán quán. Nhiều người biết tấm chân tình của vợ chồng ông đã đến đây "góp vui" bằng những tô bún. Khách ăn khen ngon vì trong to bún chứa cả tấm lòng của người Mỹ giàu lòng nhân ái này.

anhbai2.jpg

Chị Kim Bông, nhiều lần cũng theo chồng xuống phố quét rác. Ảnh: Tá Lâm.

Ông kể, tình yêu của ông với chị Kim Bông là một cái duyên do trời định. Năm 1964, lần đầu tiên đến Việt Nam, làm việc cho không quân Mỹ ở sân bay Biên Hòa và Tân Sơn Nhất. Do không biết tiếng bản ngữ, ông được một cô gái người Việt, lúc ấy đang là sinh viên trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch, làm phiên dịch và hướng dẫn ông đi lại.
Qua những tháng ngày giúp cho Edward, chị Bông nhận thấy ông rất am hiểu về Việt Nam và biết nhiều địa điểm và con đường Sài Gòn. Vừa đi vừa chia sẻ cho nhau những câu chuyện, cô gái trẻ "phải lòng" chàng trai Mỹ lúc nào không hay. Năm 2006, sau 35 năm về nước công tác, ông trở lại Việt Nam sánh duyên cùng cô. Đôi vợ chồng đã sống với nhau từ đó đến nay.
Ở phố Trương Định, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Diệu... (quận 3, TP HCM), sáng sớm lại thấy một người đàn ông Nhật quét rác.
Anh tên là Oshima Mitutere, quản lý Viện mẫu tóc Mano Mano. Chàng thanh niên 34 tuổi của xứ sở hoa anh đào này đến Việt Nam từ tháng 6/2009. Hơn một năm nay, dù nắng dù mưa, ngày nào anh cũng cùng nhân viên của mình xuống đường làm sạch khu phố. Tất cả những túi ni lon, vỏ chai... rơi vãi trên những khu phố này đều được anh và nhóm bạn nhặt, quét gom lại cho vào thùng rác công cộng.
Anh cho biết: "Tôi thấy thành phố của bạn đẹp nhưng rất nhiều rác thải. Nếu mọi người chung tay, mỗt người làm một ít, cùng nhau 'lượm' rác thì sẽ khác đấy. Tôi nhặt rác vì tôi muốn góp một tiếng nói cho mọi người cùng làm".
Anh chia sẻ thêm, lúc đi nhặt rác anh thấy trong những gốc cây có các ống kim tiêm, rất dễ nguy hiểm cho người đi đường, nhất là những đứa trẻ không biết cầm chơi.
"Không chỉ có kim tiêm, hàng ngày tôi vẫn thấy các bạn trẻ ăn mặc rất sang trọng nhưng vô tư vứt xuống đường những thứ vừa dùng xong như là bao thuốc lá, vỏ chai...", anh Oshima trăn trở.
Theo.
vnexpress_121.gif

Bạn cảm thấy như thế nào khi nhà bạn quá bừa bộn. Nhưng chính những người khách đến chơi nhà bạn đã dọn đẹp cho bạn nhưng thứ bừa bộn ấy.

Có khi nào bạn nói tiếng CẢM ƠN.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

gongtengxinyi_1412

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/1/2010
Bài viết
473
Nản thật, người VN chúng ta lại không hề có 1 cht1 xấu hổ nào khi thấy người ngoại quốc "lượm" lại những thứ mà mình vứt bừa bãi chỉ vì họ muốn làm cho đất nước VN ngày 1 Văn minh- sạch đẹp hơn. Trong khi đó, người VN chúng ta thì cứ vô tư mà xả rác bừa bãi, thực chất là ý thức người dân quá kém, chỉ nghĩ đến lợi ích và sự tiện lợi của của mình,. thật là xấu hổ, nếu những cảnh trên bị người nước ngoài sang du lịch VN thấy thì không biết họ sẽ nghĩ sao về VN nữa....
 
Top