Những món ăn "mạo hiểm" của người Việt

cacabala00

Cựu quản lý
Tham gia
26/5/2010
Bài viết
810
'Đối với nhiều nước trên thế giới, chúng là những loài vật gây hại, bị tiêu diệt hoặc lãng quên, nhưng ở Việt Nam, các loài động vật này lại trở thành món ăn đặc sản', đó là nhận xét của phóng viên CNN.
Theo người dân địa phương, khi bắt được một loài động vật mới, câu hỏi đầu tiên của họ là : “Nó có nguy hiểm không?” và câu hỏi thứ hai sẽ là: “Nó có ăn được không?”. Người Việt Nam là những thực khách mạo hiểm, họ không sợ thưởng thức nhiều món rùng rợn như ăn cả con vật, m.áu, lòng và tất cả mọi thứ. Dưới đây là 6 món ăn như vậy:

Con rệp
mon.jpg

Nhiều loài côn trùng cũng trở thành món ăn đặc sản.
Cộng đồng Khmer ở đồng bằng sông Mekong là một trong các nhóm người có thói quen ăn uống “phiêu lưu” nhất với thức ăn chủ yếu từ côn trùng và các loài động vật thuộc lớp nhện. Một số bộ tộc ở miền núi sâu còn thích thú với các món rệp nước lớn, nhện đen và cả bọ cạp. Những món ăn phổ biến nhất bao gồm con dế, ấu trùng ong và nhộng. Hầu hết các loài rệp được rán giòn và nêm nếm gia vị theo mùa.
Con ếch
mon1.jpg

Ếch tẩm bột rán là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam.
Người Việt Nam không chỉ thưởng thức có món đùi ếch. Sau khi làm sạch ruột và lột da những con ếch ương, các đầu bếp thường rán, hấp hoặc nướng cả con. Tuy nhiên cũng có một ngoại lệ: vào buổi tối của ngày mưa lớn đầu tiên, dân làng thường tụ tập lại với nhau để thưởng thức một món đặc biệt, đó là thịt ếch da trơn được đun sôi, bỏ phần ruột, để cả con, chấm muối chanh và ớt.
Phá Lẩu
mon2.jpg

Phá Lẩu là món ăn thập cẩm của các loại nội tạng động vật.
Người Việt Nam không phí phạm bất kỳ phần nào của con vật. Phá lẩu là một món ăn như vậy bởi món này bao gồm rất nhiều nội tạng động vật như lòng, ruột bò, lợn, phổi, thận, tim và dạ dày. Bộ lòng của các loài vật được thái nhỏ, được nhồi vào ống ruột hoặc được bán theo đĩa. Món này rất thích hợp cho “dân nhậu” cùng bia hoặc rượu trắng.
Răng mực
mon3.jpg

Răng mực xiên nướng được các em học sinh ưa chuộng.
Răng mực là một ví dụ khác cho thấy tài nấu ăn sáng tạo của người Việt Nam. Những phần nhỏ, hình tròn, màu trắng trong miệng con mực cùng phần miệng nhỏ màu đen nhô ra ở cuối cũng có thể dùng để chế biến món ăn. Được ướp với gừng, nướng bằng xiên, trở thành món ăn sau giờ học phổ biến cho các học sinh và phụ huynh.
Trứng vịt lộn
mon4.jpg

Trứng vịt lộn và trứng cút lộn cũng rất phổ biến với người Việt.
Món trứng vịt lộn, trứng cút lộn rất thường thấy trong các quán bia hơi hoặc các quán quà vặt ven đường. Những quả trứng như vậy vẫn còn ở dạng bào thai, người ăn có thể nhìn thấy cả con vịt con ở bên trong. Dù vậy, món ăn này được xem là rất bổ dưỡng và khá ngon miệng. Ăn trứng vịt lộn sẽ không thể thiếu những gia vị đi kèm, bao gồm hạt tiêu, rau sống, gừng sống, ớt xanh và muối.
Chú ý khi ăn động vật hoang dã
Thật đáng tiếc là một số nhà hàng ở Việt Nam còn phục vụ các món ăn từ động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng mà phần lớn trong số đó là bất hợp pháp. Các sách hướng dẫn cũng như chương trình ti vi nhiều lần nhắc đến vấn đề vốn đang bị nhiều người thờ ơ này. Kênh The Travel mới đây đã nhắc đến vấn nạn này khi Hội bảo tồn thiên nhiên hoang dã thuyết phục họ chiếu hai tập phim No Reservations và Bizarre Foods trong đó nhắc đến các quốc gia là Việt Nam và Cambodia.
Một số trang trại ở Việt Nam được phép nuôi các loài động vật hoang dã nếu họ xin phép chính quyền, tuy nhiên, nhiều nơi vẫn sử dụng nguồn động vật từ những kẻ săn bắn trộm, thường là các bộ phận của loài hổ, mật gấu và sừng tê giác vận chuyển lậu từ châu Phi. Vì vậy, tất cả những nhà hàng phục vụ các món ăn hoang dã cần phải được nghiêm cấm và kiểm soát chặt chẽ.


Theo Đất Việt
 
Top