Những loại thực phẩm bổ não dành cho trẻ nhỏ

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
351
(kenhsinhvien.vn) Phát triển trí não trẻ nhỏ bằng những loại thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng.

Nhiều người đã nghe về chức năng cải thiện thị lực của cà rốt, hoặc sữa giàu canxi tốt cho răng và xương. Nhưng còn trí não thì sao?


Các nhà khoa học đã tìm ra khoảng 45 chất dinh dưỡng then chốt đối với sức khoẻ trí não, gồm có protein, kẽm, sắt, choline, folate, iot, vitamin A, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12 và axit béo omega-3.

“Từ góc nhìn của một nhà khoa học về thần kinh thì thực phẩm thực sự rất quan trọng đối với sức khoẻ trí não, vì não chúng ta hoạt động được là nhờ chất dinh dưỡng,” theo giám đốc Lisa Mosconi của tổ chức Sáng kiến Trí não Phụ nữ Weill Cornell đồng thời là tác giả của “Thực phẩm dành cho não: Khoa học bất ngờ về ăn uống cho năng lực nhận thức”.

Não bộ cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau khi ta lớn lên, và giai đoạn đầu đời là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ trí não và sự phát triển trí não.

“Ngay từ những năm đầu đời, não bộ đã hình thành tế bào thần kinh với tốc độ ánh sáng,” Mosconi cho biết. “Não bộ trẻ nhỏ có nhiều tế bào thần kinh hơn số ngôi sao trên Dải Ngân Hà.”

Các nhà khoa học đã tìm ra khoảng 45 chất dinh dưỡng then chốt đối với sức khoẻ trí não, gồm có protein, kẽm, sắt, choline, folate, iot, vitamin A, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12 và axit béo omega-3.

Tất nhiên những từ như “folate” và “choline” không thể khiến trẻ nhỏ hay bất kỳ ai thấy thèm, vậy nên thủ thuật ở đây là nhắm đến những thực phẩm giàu dưỡng chất tự nhiên. Ngoài những loại thực phẩm được liệt kê bên dưới, hãy cân nhắc thêm vào thực đơn yến mạch, các loại hạt, cam, chanh, các loại đậu và rau củ đa dạng màu sắc.

“Bắt đầu sớm rất quan trọng,” bác sĩ nhi khoa Claire McCarthy cho biết. “Nếu chỉ biết đến những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, có thể trẻ sẽ ít giở chứng với cha mẹ hơn khi ăn uống.”

Bằng cách chọn một số nhóm thực phẩm và chế biến chúng theo cách mới, việc tiếp thêm năng lượng cho sự phát triển trí não của gia đình có thể dễ dàng hơn ta tưởng.


Quả mọng (Berry)

Quả mọng (Berry)

Tầm quan trọng dinh dưỡng: Ngay cả những loại quả mọng (berry) thông thường và rẻ tiền như mâm xôi đen và việt quất cũng chứa nhiều vitamin C. Dù phần lớn mọi người hay liên tưởng chất dinh dưỡng với hệ miễn dịch, nhưng não bộ cũng cần chất dinh dưỡng. Vitamin C là một chất chống oxi hoá, nghĩa là nó đóng vai trò quan trọng trong việc trung hoà các gốc tự do tự nhiên gây tổn hại đến DNA và tế bào.

Vitamin C cũng quan trọng trong việc hình thành chất dẫn truyền thần kinh, là những chất hoá học truyền tín hiệu trong hệ thần kinh. Nếu thiếu vitamin C, tính nguyên vẹn của nhiều mô cơ thể, bao gồm cả não bộ, sẽ bắt đầu suy yếu.

Măm xôi đỏ (phúc bồn tử), cherry đen, dâu tằm và kỷ tử là những “siêu sao” khác trong hạng mục này. Quả mọng cũng kết hợp tốt với đường tự nhiên và chất xơ, là hai chất quan trọng đối với hệ tiêu hoá.

Chế biến cho trẻ: Quả mọng có thể là loại dễ cho trẻ ăn nhất trong danh sách này, nhưng nếu bạn đang muốn đổi mới, thì hãy cho quả mọng vào yogurt hay thậm chí là sô cô la đen. Đó là những loại thực phẩm có lợi cho trí não nhờ vào sự có mặt của một amino axit thiết yếu là tryptophan. Bạn cũng có thể đông lạnh quả mọng và trộn chúng thành món sorbet với một chút nước cốt chanh vàng và xi-rô phong (một loại xi-rô được làm từ nhựa cây phong lá đỏ).


Mận

Mận

Tầm quan trọng dinh dưỡng: Loại trái cây này dù là tươi hay sấy khô (mận khô) đều chứa nhiều tryptophan, một amino axit thiết yếu hình thành nên chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Serotonin có chức năng điều chỉnh cảm xúc. Cho trẻ ăn thực phẩm chứa trytophan cũng giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm, là khi não bộ chúng ta nghỉ ngơi và tự phục hồi. Hạt chia và cacao chưa chế biến (thành phần trong sô cô la đen) cũng có chứa trytophan.

Chế biến cho trẻ: Với sự kết hợp ngon miệng giữa vị ngọt và vị bùi, mận khô xay nhuyễn có thể là một trong những thực phẩm đặc đầu tiên của trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn hơn, mận nguyên trái là sự thay thế thú vị cho táo trong hộp cơm trưa. Hoặc bạn có thể cắt đôi mận khô và quết bơ đậu phộng để chế biến một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng nhiều chất xơ và protein.


Khoai lang

Khoai lang

Tầm quan trọng dinh dưỡng: Nếu có một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ trí não, đó sẽ là những loại rau có lá xanh sẫm màu. Nhưng trẻ em sẽ không muốn ăn rau. Nên đổi lại một loại củ có vị ngọt tự nhiên, đa năng và chứa nhiều chất chống oxi hoá như vitamin A thì sao? Loại vitamin thiết yếu này rất quan trọng đối với sức khoẻ trí não nói chung, nếu thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể gây cản trở chức năng và sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Chế biến cho trẻ: Bạn có thể xay nhuyễn, làm bánh, chiên, nướng hoặc nấu xúp. Khả năng chế biến của khoai lang là vô tận.




Cá

Tầm quan trọng dinh dưỡng: Hơn một nửa bộ não chúng là là chất béo, điều đó nghĩa là lipid hẳn nhiên đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ thần kinh. Nhưng vấn đề là loại chất béo ta ăn. Ví dụ, có một loại chất béo omega-3 là DHA (docosahexaenoic axit) cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng tế bào thần kinh. Tế bào thần kinh có chức năng phát triển trí não khoẻ mạnh, cũng như học hỏi kỹ năng. Để có được dưỡng chất ấy, bạn cần ăn nhiều cá dầu nước lạnh. Một số loại cá giàu DHA nhất là cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi và cá trích.

Chế biến cho trẻ: Đầu tiên nhúng miếng thịt cá vào tô trứng đánh, sau đó nhúng vào hỗn hợp hạt dẻ cười, hạnh nhân đã giã nhuyễn, vụn bánh và muối. Cuối cùng là áp chảo với dừa hoặc dầu ô liu nguyên chất. Cá rô phi và cá tuyết cũng chứa axit béo tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần làm gương.

“Trẻ nhỏ quan sát cha mẹ mình và học hỏi từ cha mẹ. Nếu bạn muốn con mình ăn thực phẩm tốt cho não bộ, bạn cũng cần phải ăn giống vậy,” McCarthy cho biết.


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo National Geographic)
 
×
Quay lại
Top