Những loại rau bệnh nhân gút nên tránh

tambinh

Banned
Tham gia
29/3/2016
Bài viết
2
Bệnh Gout là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa. Việc ăn uống có tác động làm tăng hoặc giảm nồng độ acid uric, vậy nên chúng ta nên lựa chọn thực phẩm có lợi cho bệnh gút.

Vậy: bệnh gút nên ăn gì

Các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin sẽ làm tăng nguy cơ bị gút như : nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc,…), thịt bò, thịt chó, trứng vịt lộn, cá biển, …. Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Bên cạnh việc bổ sung nhiều loại rau củ quả, người bệnh gút cũng cần tránh ăn một số loại rau sau:

Xem thêm: CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH GÚT

1. Giá đỗ

Trong 100g đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo. Do chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng không có lợi cho bệnh gút nên người bệnh nên giảm bớt ăn giá đỗ.


2. Dọc mùng

Theo Đông y, dọc mùng có vị nhạt, tính mát và hơi có độc và thường được dùng để thanh nhiệt giải khát. Bên cạnh đó, cứ trong khoảng 100g dọc mùng thì chứa 95g nước, 0,25g protein và lương bột đường là 3,8g. Dọc mùng cũng chứa lượng lớn phốt pho, kali, canxi, magie, sắt,...với một có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa dọc mùng có nhiều chất xơ giúp hút chất béo, cholesterol trong ruột, cản trợ sự hấp thu cholesterol. Nhưng ăn nhiều dọc mùng lại làm lăng chỉ số acid uric khiến cho bệnh gout có phần tiến triển. Vậy nên bệnh nhân gút nên tránh xa loại thực phẩm này.

Tham Khảo tại: chuabenhgout.net
 
Quay lại
Top