Những hành động tuy nhỏ nhưng góp phần ko nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ trái đất

thi55cnsh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/4/2011
Bài viết
835
Biến đổi khí hậu sẽ gây thiệt hại kinh hoàng về tài chính. Quỹ Thế Giới Bảo Tồn Thiên Nhiên WWF thẩm định khoảng 136 thành phố cảng trên thế giới sẽ bị ngập lụt. Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng Thượng Hải bị nhận chìm. Thiệt hại ước tính lên đến 28.000 tỷ đôla vào năm 2050.

"Đối với Việt Nam, khi mực nước biển dâng, thì sẽ làm mất đi một vùng đất rộng lớn. Đó là các hệ sinh thái đất ngập nước của những đồng bằng rộng nhất của cả nước, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng. Đấy là nơi sinh sống của cả một cộng đồng dân cư lâu đời, cái nôi của nền văn minh lúa nước, vùng có tiềm năng sản xuất nông nghiệp lớn nhất và các sinh cảnh tự nhiên của nhiều loài bản địa, bao gồm cả các vườn quốc gia, các khu bảo tồn, các khu dự trữ sinh quyển."

Đồng bằng sông Cửu Long được xác định là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Chúng ta có thể làm gì trước Biến đổi khí hậu và Sự nóng lên của trái đất?

Ở đây các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên tưởng như rất nhỏ nhưng lại rất hữu ích, như tắt điện mỗi khi ra ngoài, sử dụng các lọai bóng đèn tiết kiệm, không để đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh …. Những cử chỉ nhỏ như vậy hoàn toàn không khó khăn gì nhưng lại có thể mang lại lợi ích rất lớn trong việc tiết kiệm năng lượng.

Mỗi chúng ta chỉ cần một vài hành động tiết kiệm nhỏ chẳng hạn như hạ thấp một chút chiếu sáng trong ngôi nhà của mình, giảm bớt đi một phần các chất thải tiêu dùng hàng ngày và lựa chọn cho mình những tiện nghi ít tiêu tốn năng lượng hơn... là đã góp phần bảo vệ trái đất , giảm nguy cơ biến đổi khí hậu.


Hãy cùng nhau đưa ra những giải pháp cụ thể hơn nữa, những việc làm như thế nào mà mỗi chúng ta đều có thể làm để sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả?

Trong vận chuyển đi lại ????? Sử dụng năng lượng trong công trình dân dụng ???? Hiệu quả năng lượng ???? Tái tạo năng lượng???

- Tắt điện mỗi khi ra ngoài
- Sử dụng các lọai bóng đèn tiết kiệm
- Không để đồ ăn còn nóng vào tủ lạnh
- Trồng cây xanh
- Tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày
- Đặt các thiết bị điện, điện tử ở chế độ tự ngắt, nghỉ khi ngưng sử dụng một thời gian nhất định
- Hạn chế sử dụng và thải túi nilon, ví dụ khi đi chợ hoặc siêu thị, nên mang theo 1 bao đựng lớn có thể chứa các đồ khô ráo...tránh đựng vào nhiều các túi nilon riêng rẽ. (khi đi mua sắm quần áo, thay vì đựng đồ vào các túi nilon, hãy dùng túi sách, ba lô, túi vải để đựng đồ).
- Chỉnh điều hòa giảm 2 độ vào mùa lạnh và tăng 2 độ vào mùa nóng.
- Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt có thể lập trình được dành cho điều hòa, chúng có thể giúp tự động tăng nhiệt độ về ban ngày và giảm nhiệt vào ban đêm.
- Lau chùi máy điều hòa nhiệt độ, thiết bị thông gió
- Hạn chế để các thiết bị điện ở chế độ dự phòng (standby). Một chiếc TV ở chế độ stanby tiêu hao đến 40% năng lượng so với khi nó hoạt động bình thường. Vì vậy, hãy dùng phím bật, tắt, hoặc rút dây cắm ra khỏi nguồn điện... thay vì dùng chế độ standby.
- Giữ nước nóng trong những chiếc bình cách nhiệt tốt. Đó là cách chúng ta có thể sử dụng nhiệt nóng của nước lâu hơn.
- Dời tủ lạnh, tủ đá xa những nguồn tỏa nhiệt nóng (bếp nấu, lò nướng, ấm đun nước...) hay xa những vị trí luôn có nhiệt độ cao trong nhà - như phòng giáp hướng Tây.
- Thay những cửa ính một lớp bằng cửa kính hai lớp. Ngôi nhà sẽ ấm hơn vào mùa đông và mát mẻ hơn vào mùa hè.
- Thay vì tắm trong bồn tắm - hãy dùng vòi hoa sen
- Dùng ít nước nóng hơn - thay vì dùng nước nóng đển rửa chén bát, giặt đồ - hãy dùng nước lạnh thường hoặc ấm.
- Để quần áo tự khô và hạn chế dùng chế độ vắt khô, xấy khô của máy giặt.
- Tái sử dụng chất thải hữu cơ cho vườn cây.
- Bài tính hiệu quả khi mua sắm: một chai nước 1,5 lít sẽ giảm lượng chất thải hơn 3 chai nước 0,5 lít.
- Lựa chọn thực phẩm đóng gói ít hơn nếu chúng có cùng chất lượng và mức độ an toàn.
- Tích cực sử dụng thực phẩm trong khu vực. Với cách đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiên liệu vận chuyển các thực phẩm ở xa tới.
- Mua thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đông lạnh
- Giảm quãng đường lái xe bằng cách đi bộ, hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Bạn có thể gửi xe xa nơi làm việc của mình 5 phút đi bộ, như vậy lượng xăng tiết kiệm trong 1 năm rất đáng kể.
- Chia sẻ quãng đường đến trường hay nơi làm việc với một người bạn. Thay vì 2 chiếc xe máy, 2 lit xăng, hai người vẫn có thể tới nơi làm việc với 1 chiếc xe máy và 1 lít xăng.
- Nếu bạn xắp đổi xe máy, hãy ưu tiên chiếc xe nào sử dụng năng lượng hiệu quả.
- Giảm việc sử dụng máy bay. Những chuyến bay thải ra môi trường lượng khí thải và tiêu tốn nhiên liệu hơn nhiều so với ô tô hay tàu điện.
- Và.việc rất quan trọng là share cho mọi người , giúp mọi người xung quanh hiểu rõ , và làm theo

Is Bạn OK ? 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top