Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn tại công ty Nhật

Linh Nhi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2015
Bài viết
1.309
tai-xuong-11--2.jpg

Đa số sinh viên năm cuối thường trải qua một giai đoạn rất quan trọng đó là thực tập. Quá trình gia nhập vào thực tế giúp sinh viên có thể thực hiện tốt đề tài cho luận văn tốt nghiệp của mình và quan trọng hơn hết là tìm kiếm kinh nghiệm và đặt nền tảng cho một công việc chính thức trong tương lai.Tuy nhiên, sự khởi đầu không bao giờ suôn sẻ, đặc biệt là khi bạn mong muốn thực tập ở một doanh nghiệp nước ngoài. Nếu bạn muốn làm một thực tập sinh tại một công ty Nhật thì bạn nên tham khảo một số lưu ý hữu ích sau đây:

1. Nếu không đến đúng giờ, hãy đến sớm

Chắc chắn trước khi đến phỏng vấn bạn và nhà tuyển dụng đã có trao đổi và thỏa thuận thời gian đến phỏng vấn cho nên hãy sắp xếp thời gian để đến đúng giờ.

Cần nhấn mạnh một lần nữa là đừng bao giờ đi trễ khi bạn tham gia phỏng vấn với bất kỳ công ty thuộc quốc tịch nào đi chăng nữa. Đó là một hành động thể hiện sự tôn trọng và tính chuyên nghiệp của bạn. Trễ giờ vì kẹt xe hoặc không tìm được địa điểm là những lí do không được chấp nhận. Có thể bạn thấy sự chuẩn bị này là dư thừa nhưng nên nhớ nguyên tắc vàng khi có những cuộc hẹn chính thức với người Nhật: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút nghĩa là bạn đã đến trễ!”

2. Quần áo thật chỉnh tề

Chuẩn bị trang phục thật nghiêm chỉnh nhất là khi tham dự phỏng vấn ở các công ty Nhật Bản. Nam cắt tóc, cạo râu gọn gàng, nữ thì bới hoặc cột tóc cao, không trang điểm quá đậm. Nam giới cần mang những đôi giày Tây lịch sự và nữ giới cần đi giày cao gót nhưng không nên chọn những kiểu quá cầu kì, khó mang vì đôi khi ở những nơi nghiêm trang hoặc nhà hàng lớn, sẽ được yêu cầu cởi giày để đi dép trong nhà. Cũng vì thế mà bạn nên mang những đôi vớ màu trang nhã hoặc màu sẫm đối với nam giới, vì việc để lộ các ngón chân cũng là hành động thô lỗ đối với người Nhật.

Nếu việc mặc vest, thắt cà vạt đối với người Việt Nam là quá trịnh trọng thì bạn cũng nên thật chỉnh tề trong trang phục quần tay, áo sơ mi chứ không nên quá sơ sài. Ăn mặc xuề xoà theo suy nghĩ của nhà tuyển dụng nghĩa là bạn không xem trọng cuộc hẹn này và đối tượng gặp gỡ. Có một điểm mà nhiều bạn không để ý đó là mặc quần quá dài, lúc bước đi nhìn bạn thiếu thái độ chuyên nghiệp và lề mề.

3. Phong thái khi phỏng vấn

Trước khi đến tham dự buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị những thứ cần thiết bao gồm viết và giấy vì có thể cần thiết cho việc ghi chú trong suốt quá trình phỏng vấn, một bản hồ sơ bản thân và nên đọc qua một lần nữa để tránh tình trạng không nhớ những gì đã viết trong đó. Nếu bạn cần thuyết trình về một vấn đề nào đó thì nhà tuyển dụng thường thông báo trước cho bạn chuẩn bị, dù rất ít gặp trường hợp này nhưng vẫn có nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày dù chưa báo trước, có vẻ họ muốn thử thách bạn xem bạn có thể chịu áp lực và xử lý các tình huống như thế nào bằng cách thử thách bất ngờ.

Đối với người Nhật, việc làm gián đoạn cuộc phỏng vấn bằng các câu hỏi xen vào sẽ bị cho là tự đề cao bản thân, thậm chí là thô lỗ. Tốt nhất bạn nên chăm chú lắng nghe và ghi chú lại những khía cạnh, thắc mắc mà bạn muốn hiểu rõ thêm, khi muốn đặt câu hỏi lại hãy giơ tay hoặc tỏ ý muốn hỏi trước khi lên tiếng. Hãy chỉ đặt câu hỏi vào thời điểm thích hợp hoặc là vào cuối cuộc phỏng vấn. Người Nhật đề cao tinh thần tập thể, thế nên nhà tuyển dụng cần một nhân viên có tinh thần hợp tác đồng đội hơn là một ứng viên sáng giá nhưng chỉ biết khăng khăng vì lợi ích cá nhân.

Nhiều bạn có thói quen ngồi rung chân, hay gõ gót giày xuống sàn… hãy nhớ đừng thực hiện những hành động khiếm nhã như vậy lúc phỏng vấn nhé. Hãy làm cho mình thấy thoải mái nhưng không phải là quá tự nhiên như ở nhà.

4. Một số lưu ý về quy trình phỏng vấn tại công ty Nhật

Bạn nên thực hiện tuần tự các quy trình phía bên dưới, việc này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người biết tôn trọng văn hóa Nhật Bản và tạo được ấn tượng tốt đối với họ.

- Gõ cửa trước khi vào phòng phỏng vấn.

- Sau khi nhận được sự cho phép, mở cửa bước vào.

- Giới thiệu tên, chào hỏi ngắn gọn bằng giọng điệu khỏe khoắn và cúi chào người phụ trách phỏng vấn.

- Luôn giữ khuôn mặt tươi sáng và luôn nở nụ cười tự nhiên

- Sau khi được mời ngồi mới tiến về phía ghế ngồi

- Khi trả lời phỏng vấn, ngồi thẳng lưng và không dựa vào lưng ghế.

luu%20y%20pvan%20cty%20nhat.02.jpg

Người Nhật thường không cảm thấy thoải mái khi làm việc trong một môi trường có nền văn hóa khác biệt. Vì vậy, hãy cho họ thấy, bạn là người có phép tắc, lễ nghĩa, biết tôn trọng văn hóa của Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Total Business Support​
 
Top