7 điều tuyệt đối cần tránh khi đi phỏng vấn

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Bạn đang muốn tìm việc ? Bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì cho lần phỏng vấn sắp tới ? Bạn đang lo lắng ? Hãy bình tĩnh và tham khảo những tips sau đây để tránh mắc lỗi khi đối diện với nhà tuyển dụng bạn nhé .

KenhSinhVien-interview.jpg

1. Thể hiện mình đang rất lo lắng
Cảm giác lo lắng của bạn khi đối diện với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn là điều rất tự nhiên và dễ hiểu. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn không nên nói với người phỏng vấn về nỗi lo đó. Việc bạn cần làm trong cuộc phỏng vấn là thể hiện một phong thái tự tin và chuyên nghiệp. Bạn sẽ không giành được điểm nào nếu thừa nhận sự bồn chồn, hay đổ lỗi cho sự lo lắng đó về bất kỳ thất bại nào của bạn trong cuộc phỏng vấn.

2. Giới thiệu bản thân một cách quá chung chung
Bạn nên ngừng sử dụng những câu kiểu như: "Tôi là người rất giỏi giải quyết vấn đề" hay "Tôi rất giỏi trong làm việc nhóm". Nhà tuyển dụng sẽ không mấy ấn tượng và điểm mạnh của bạn dễ bị bỏ qua, bị lãng quên Khi nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên, họ thường nhớ lại những ví dụ và câu chuyện mà ứng viên đã sử dụng để chứng minh điểm mạnh của mình. Từ đó, họ kết luận về những ưu điểm mà các ứng viên đang có. Bởi vậy, thay vì nói những câu mang tính chất chung chung, bạn nên chỉ rõ thế mạnh, điểm yếu của mình với dẫn chứng cụ thể.

3. Khẳng định: "Tôi không có điểm yếu"
Câu hỏi về điểm yếu không nhằm hạ bệ, soi xét bạn mà là một phép thử để xác định tính cách và sự trung thực của bạn. Việc bạn nói mình không có điểm yếu còn ngụ ý rằng bạn đã dừng phát triển, không thể học thêm bất kỳ điều gì mới và không thể huấn luyện được. Bạn nên nêu rõ một điểm yếu và mô tả cách bạn đã học được những gì từ nó cũng như cách khắc phục.

4. Đưa ra câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài
Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá nội dung câu trả lời mà còn đánh giá cách bạn trình bày chúng. Tốt nhất chỉ nên nói trong khoảng 1 đến 2 phút. Nếu câu trả lời của bạn quá ngắn, bạn có thể bị coi là thiếu khả năng, tầm nhìn hoặc sự quan tâm tới công việc. Nhưng nếu nó trả lời quá dài, bạn được xem là tự mãn và dễ gây cảm giác nhàm chán, thậm chí những điều cần nhấn sẽ bị trôi đi nhanh chóng.

5. Thừa nhận bạn không biết gì về công việc này
Đây là một sai lầm lớn của người tìm việc, và cái giá phải trả có thể là cơ hội bị vuột mất. Các nhà tuyển dụng phải dành ra nhiều thời gian để phỏng vấn, và họ kỳ vọng các ứng viên đã nghiên cứu về công việc cần tuyển tới mức đủ để giải thích vì sao mà họ muốn vị trí đó. Trong khi đó, bạn có thể làm nhà tuyển dụng mất thời gian nếu bạn đi phỏng vấn cho một công việc mà rất có thể là bạn không thực sự mong muốn. Việc đưa ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng là quan trọng, nhưng đừng hỏi bất kỳ điều gì mà bạn lẽ ra đã biết từ mô tả công việc, hoặc từ việc đọc thông tin về công ty trên mạng.

6. Chê bai sếp, đồng nghiệp cũ
Có khả năng nhà tuyển dụng sẽ gợi ý để bạn kể những câu chuyển liên quan tới sếp cũ hoặc môi trường làm việc cũ/hiện tại của bạn. Khi đó, hãy cố gắng đừng “nói xấu” về bất kỳ ai, cho dù bạn có một vị sếp tồi. Cách nói như vậy là không chuyên nghiệp và nhà tuyển dụng có thể lo ngại về những gì bạn có thể nói với người khác về họ trong tương lai. Thay vào đó, hãy nghĩ cách để miêu tả về môi trường làm việc trước của bạn với những gì bạn đã học hỏi được, hay những thành tích mà bạn tự hào.

7. Xin phép trả lời điện thoại
Các nhà tuyển dụng không thể thấy thoải mái khi ứng viên trả lời điện thoại hoặc tin nhắn khi đang được phỏng vấn trực tiếp. Vì vậy, hãy tắt điện thoại của bạn để không bị làm phiền vào lúc này.

Sưu tầm
 
×
Top Bottom