Nhiều sai phạm ở Đại học Sư phạm TP HCM

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.264
Liên kết đào tạo không xin phép, tuyển sinh vượt chỉ tiêu, để gần 100 hộ gia đình ở trong khuôn viên trường… là những sai phạm của Đại học Sư phạm TP HCM mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố.

Ngày 26/5, theo kết luận thanh tra hành chính Đại học Sư phạm TP HCM do Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng công bố, trong những năm qua trường đã có nhiều sai phạm trong các hoạt động đào tạo, xây dựng cơ bản, quản lý…

Anh-1-Truong-DH-Su-pham-TP-HCM-1805-1432654041.jpg

Trường Đại học Sư phạm TP HCM. Ảnh: Nguyễn Duy

Cụ thể, từ năm 2012 đến 2014, Đại học Sư phạm TP HCM đã liên kết với 21 trường đại học, cao đẳng để tuyển sinh và đào tạo gần 8.000 sinh viên hệ vừa làm vừa học khi chưa được Bộ Giáo dục cấp phép. Trường liên kết với 7 trường bồi dưỡng giáo dục tại TP HCM để đào tạo hệ vừa làm vừa học là không đúng quy định.

Kết luận thanh tra xác định, năm 2012, trường đã tuyển vượt 92% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học. Năm 2013 tiếp tục tuyển vượt chỉ tiêu 16,7% và tuyển sinh trình độ tiến sĩ vượt 16%. Cũng năm này Đại học Sư phạm TP HCM không xác định chỉ tiêu và không có thông báo giao chỉ tiêu của Bộ Giáo dục đối với hệ liên thông, văn bằng 2 nhưng đã tuyển 1.190 sinh viên. Năm 2014, trường không xác định chỉ tiêu và không có thông báo giao chỉ tiêu của Bộ đối với trình độ đại học văn bằng 2 nhưng vẫn tuyển 629 sinh viên.

Về tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định nào cho phép các trường thu kinh phí hỗ trợ đào tạo sau đại học nhưng trường đã thu khoản này của học viên với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trường này còn làm sai khi trích 5% từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để chi cho công tác quản lý.

Thanh tra Bộ Giáo dục cũng cho rằng, Đại học Sư phạm TP HCM mua một số công cụ, dụng cụ nhưng không khảo sát giá theo quy định của Bộ Tài chính. Trong khuôn viên của trường còn 98 hộ gia đình đang sinh sống làm ảnh hưởng đến công tác đào tạo.

Từ đó, Thanh tra Bộ Giáo dục yêu cầu Đại học Sư phạm TP HCM chấm dứt những sai phạm trong tuyển sinh liên kết đào tạo; chấm dứt khoản thu ngoài quy định đối với đào tạo sau đại học và thu hồi nộp ngân sách những khoản chi không đúng quy định. Bên cạnh đó, trường cần lập phương án di dời 98 hộ gia đình ra khỏi khuôn viên của trường, chấm dứt việc trích 5% kinh phí từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để chi cho công tác quản lý.

Kết luận của Thanh tra của Bộ Giáo dục cũng chỉ ra người chịu trách nhiệm về những sai phạm này là Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TP HCM nhiệm kỳ 2009- 2014 và ông Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng đương nhiệm của trường.

Nói về nội dung thanh tra, Hiệu trưởng Hồng cho biết, với tư cách là người đứng đầu nhà trường, để xảy ra sai sót thì hiệu trưởng là người phải chịu trách nhiệm. "Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục, tôi đã chỉ đạo từng bộ phận có liên quan trong trường phải nhanh chóng khắc phục", ông Hồng khẳng định.

Nguyễn Duy

theo vnexpress
 
Top