Người thường xuyên stress dễ chết sớm

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Mọi người đều biết rằng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi stress tác động đến cuộc sống của mình như thế nào?

Trong một nghiên cứu mới đây về mối q.uan hệ giữa tình trạng căng thẳng triền miên với bệnh tim mạch công bố trên trangHealth, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người không nên để mình rơi vào trạng thái stress triền miên nếu muốn có một cuộc sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nguoi-thuong-xuyen-stress-de-chet-som-1.jpg

Những người thường xuyên bị stress dễ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Health
Một trong những tác động rõ rệt của stress là ảnh hưởng tiêu cực lên hệ tim mạch con người. Đây chính là lý do vì sao những người thường xuyên căng thẳng dễ bị bệnh tim. Thực tế cho thấy tình trạng cẳng thẳng tâm lý kéo dài khiến cơ th.ể dễ bị kích động, từ đó gây áp lực lên hệ tim mạch. Ngoài ra, stress còn ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ th.ể, cộng với tình trạng dễ bị kích động có thể là căn nguyên gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm khác.

Stress cũng có thể làm tăng nồng độ cortisol của cơ th.ể, ở dạng mãn tính sẽ rất nguy hiểm.Cortisol là hormone đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóaprotein, chất béo và carbohydrate. Nó ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu, giúp duy trì huyết áp, và giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Cortisol đóng vai trò quan trọng giúp chúng ta đối phó trong những tình huống căng thẳng, nhưng sự có mặt thường xuyên của nó có thể gây hại cho cơ th.ể.

Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra mối liên hệ rõ ràng giữa mức cortisol cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thậm chí mức cortisol trong m.áu cao được chứng minh làm tăng nguy cơ tử vong liên quan đến hội chứng mạch vành cấp.

Stress ở thời thơ ấu cũng là nguyên nhân gây bệnh tim khi trưởng thành. Các nhà khoa học nhận thấy nếu một người bị stress hoặc sang chấn tâm lý ở thời thơ ấu, về sau dễ bị bệnh tim. Nguyên nhân được lý giải là tình trạng căng thẳng làm gia tăng độ nh.ạy cảm của một loại hormone có tác dụng làm tăng huyết áp, từ đó tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch về sau.

Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên mọi người nên tìm cách giảm thiểu áp lực trong cuộc sống hiện đại bằng cách thay đổi lối sống sao cho cảm thấy thoải mái hơn. Chẳng hạn, thay vì chỉ chăm chăm vào công việc, hãy bớt chútthời gian thư giãn cùng gia đình, đọc những quyển sách hay, hay xem bộ phim thú vị. Hãy cố gắng sống chậm lại, dành thời gian đọc tạp chí, hoặc ngồi tĩnh lặng nhâm nhi tách trà và tập trung vào những điều quý giá của cuộc sống.

Theo VnExpress
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

phunutre

Thành viên mới
Tham gia
21/10/2013
Bài viết
11
Những người làm việc căng thẳng nên có chế độ nghỉ ngơi, giải trí hợp lý để tránh khỏi stress và những biến chứng nguy hiểm.
 
Top