Người ta lớn để làm gì?

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Nhớ lúc bé, rồi khi còn đi học, lúc nào cũng mong được chóng lớn, lớn để làm những việc mình thích, để thực hiện những ước mơ của mình, để mọi người tôn trọng ý kiến của mình, được tự chứng tỏ mình,… và còn hàng tỉ lý do khác cho ước mơ được mau lớn…
lon2909009.jpg

(Ảnh minh họa)

19 tuổi, tuổi chưa là người lớn hoàn toàn, nhưng cũng chẳng là trẻ con nữa. Bước những bước chân đầu tiên vào đời, cái tuổi tự mình làm chủ cuộc sống, cũng có thể gọi một phần nào đó là “lớn”, đã biết tự sắp xếp, tự chịu trách nhiệm cuộc sống cho mình, mới thấy “lớn” không như những mong ước ngày bé.

Người ta “lớn”, tự chịu trách nhiệm cuộc sống của mình, rồi những thành công hay thất bại đều tự mình đón nhận. Có những sự thất bại nặng nề làm con người hụt hẫng, suy sụp nhưng khi ta đã “lớn”, ta phải tự mình nhận về những nỗi buồn của riêng mình.

“Lớn” là biết cảm nhận cuộc sống, biết buồn, biết đau khổ, biết tính toán cho mỗi ngày mới. Biết buồn khi gặp thất bại, biết chia sẻ với những nỗi đau, phải giấu đi những suy nghĩ thật của mình để mong người khác vui lòng.

Khi ta “lớn”, trong mỗi nụ cười dường như vẫn ẩn trong đó những lo toan, những nỗi buồn, những tính toán cho những ngày tới. Hiếm khi “lớn” mà ta được cười thoải mái, vô tư như ngày còn bé. Có những chuyện buồn, trắc trở trong cuộc sống, khi “lớn” ta phải giấu kín trong lòng, không thể chia sẻ với ai, không như ngày bé có thể vô tư chia sẻ với bố mẹ.

“Lớn” là ta mất đi sự thoải mái trong tâm hồn, để từng ngày trôi qua, người ta có thêm nhiều điều để suy nghĩ, từ đó trưởng thành hơn mỗi ngày.

Người ta đã “lớn” khi nhìn cuộc sống bằng con mắt thực tế hơn, không còn mơ mộng những ước mơ cao đẹp như ngày trước. Khi “lớn” ta chỉ biết sống cho ngày hôm nay, cho những công việc của buổi sáng, buổi chiều, buổi tối, cho những việc của hôm nay, ngày mai, tuần này, tuần sau. Đâu còn những giờ phút ngẩn ngơ bên sân trường mơ một tương lai thật đẹp, một tương lai mà chỉ có những ước mơ về một cuộc sống dễ dàng.

“Lớn” để biết lo lắng nhiều hơn cho người thân, bạn bè.

“Lớn” là phải biết cho nhiều hơn là nhận, cho đi những tình cảm yêu thương của mình đến người xung quanh, không còn vô tư nhận về những sự quan tâm của bố mẹ, bạn bè mà không nghĩ đến sự đáp trả.

“Lớn” là khi người ta biết xấu hổ về những thất bại, biết tự hào với những thành công, biết cuộc sống còn những điều chưa tốt, biết tìm cho mình một cuộc sống thật tốt.

“Lớn” để ta hiểu rằng không có một điều gì có thể dễ dàng như mình mong muốn, cuộc sống là những khó khăn, thử thách, muốn đạt được những điều mong muốn phải cố gắng rất nhiều, cuộc sống không là một món quà tặng mà nó là sự cố gắng hết mình để nhận lấy.


Và khi đã “lớn”, ta mới hiểu rằng khi ta lớn lên hằng ngày là thời gian những người thân ở lại bên ta càng ngắn lại, nhận biết rằng cuộc đời là những sự ly tan, không có gì là mãi mãi.

lk2909009.jpg

(Ảnh minh họa)

Khi ta “lớn” ta mới hiểu những niềm hạnh phúc của tuổi thơ quí giá biết nhường nào và biết tiếc nuối những gì đã qua.

“Lớn” để ta cảm nhận rõ ràng nhất tình cảm mọi người dành cho mình, đó không chỉ có sự yêu thương mà còn có cả những sự ganh ghét, sự khinh thường, sự dối trá. Tất cả như thử thách mà mỗi người phải vượt qua trên con đường của mình và đôi lúc ta tưởng chừng không vượt qua được để qua mỗi thử thách lại thấy mình lớn hơn và trưởng thành hơn.

“Lớn” là xa rời tuổi thơ, tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, từ đó thấy cuộc sống này không hề đơn giản mà trái lại còn nhiều những nỗi buồn, những sự thất bại và còn đó cả những nỗi đau.

19 tuổi, liệu như vậy đã lớn chưa?

Lớn để thấy mình mất đi nhiều điều tốt đẹp, mất đi sự hồn nhiên; lớn để thấy nhiều điều không đẹp của cuộc sống, thấy mình mệt mỏi trong từng ngày trôi qua, lớn để cảm thấy mình quá bé nhỏ trong biển lớn cuộc đời mênh mông…

Vậy người ta lớn để làm gì…?
 
Hiệu chỉnh:

lykmoon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2009
Bài viết
47
để thấy mình không còn là trẻ con và rồi một lúc nào đó lại ước : giá như mình là trẻ con :ksv185:
 

smallrabbit

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/11/2010
Bài viết
363
Lớn để thấy cuộc sống muôn hình vạn trạng chứ ko màu hồng và có đường đi bằng phẳng.
Lớn để thấy rằng trải qua gian nan mới thấy được hạnh phúc thật đáng giá.
Lớn để thấy rằng ... cuộc sống thật ý nghĩa khi ta khám phá ra điều đó! :)
 

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.419
Lớn để đáp đền công ơn của cha mẹ, ông bà.
Lớn để biến những giấc mơ của mình thành hiện thực.
 

Cherry Luu

A little heart :X
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2010
Bài viết
83
Lớn để thấy đc những điều k hoàn hảo of cuộc sống để mình hoàn thiện hơn...
Lớn để nếm phải những mùi vị jan dối để mình trở nên trung thực hơn...
Lớn để bít thế giới này bao la như thế nào để mình có thể bay cao và xa hơn...
Lớn để ngắm nhìn...
Lớn để cảm nhận...
Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày ta lớn lên...
Mỗi ngày ta lớn là mỗi ngày trưởng thành trong từng suy nghĩ...
Sống đẹp! "Sống để chỉ đc chết 1 lần"! :) :) :) :)
 

ko có

Người của thế hệ mới
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/10/2010
Bài viết
1.415
Lớn là lúc ta biết suy nghĩ chín chắn hơn
lớn để ta biết thành công mang lại niềm tin, thất bại làm ta trưởng thành
lớn là để ta biết rằng: cần cho đi tình cảm chân thành của bản thân
lớn để đủ hiểu rằng cuộc sống ý nghĩa
và lớn là lúc ta biết rằng cuộc sống đẹp hơn vì ta ko còn là trẻ con :KSV@07:
 

kimanh27

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
29/11/2010
Bài viết
343
Lớn để nhìn nhận cuộc đời rõ hơn
lớn để thấy mọi người quan tâm tới mình hjhjhj:KSV@04:
 

coolstar1704

Thành viên mới
Tham gia
8/1/2011
Bài viết
24
Theo như suy nghĩ của một người mới lớn thì: "Người ta lớn để làm chuyện người lớn mà không bị pháp luật xử phạt theo bộ luật hình sự!"
:KSV@05:
 

haappyfeet

Trưởng ban phòng chống chém gió
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/12/2010
Bài viết
321
Nếu là trẻ em thì có rát nhiều việc không thể tự làm theo ý mình, lớn lên rồi thì có thể được tự do làm theo ý mình:KSV@07:
 
Top