Người đau nhức xương khớp nên ăn gì? Kiêng gì ?

quanghai99

Thành viên
Tham gia
7/1/2021
Bài viết
3

Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học sẽ giúp ích trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đối với việc phục hồi bệnh. Từ đó có thể đưa ra câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi: Đau nhức xướng khớp nên ăn gì? Và nên kiêng ăn những thực phẩm nào?

Ăn gì tốt cho người bị đau nhức xương khớp?​

1621648764150.png



Việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, giúp duy trì các hoạt động của mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người. Chính vì vậy, chúng ta ăn gì, uống gì, ăn với hàm lượng bao nhiêu và ăn như thế nào đều ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe.

Sữa chua và dầu oliu cũng rất tốt cho người bị khớp, vừa có tác dụng giảm đau chống viêm còn hạn chế khả năng cứng khớp vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy. Có thể uống thêm nước trà xanh. Các loại trà xanh không chỉ có tác dụng thanh lọc cơ thể mà còn kháng viêm hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên uống mỗi ngày. Tuy nhiên, một số lưu ý khi sử dụng trà xanh để chống viêm, người bệnh nên sử dụng lá trà xanh tươi, tránh pha quá đặc có thể gây phản tác dụng

Cá hồi là một trong những loại cá có chứa hàm lượng omega - 3 và vitamin D rất cao. Đồng thời, đây lại là hai chất dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng các khớp xương của cơ thể được khỏe khoắn. Trong đó, axit béo omega - 3 có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị viêm nhiễm và vitamin D. Người bệnh bị đau nhức xương khớp nên bổ sung khoảng 85g – 1 lạng các loại cá và hạt có chứa omega – 3 mỗi tuần để phục vụ quá trình tái tạo lại hệ thống các sụn khớp.

Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì?​


1621648776894.png



Bên cạnh việc tìm hiểu đau nhức xương khớp nên ăn gì thì để quá trình bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo bệnh sẽ không diễn biến nặng thêm, người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm có tác hại trực tiếp tới xương khớp.

Người bị đau nhức xương khớp nên hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo vì các loại đồ ăn sẵn này sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn. VD: Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn, dưa chua, cà pháo…

Thức ăn chứa nhiều muối. Muối là gia vị chính trong mỗi bữa ăn, thế nhưng hàm lượng natri cao trong muối có thể khiến các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối ít hơn lượng này sẽ tốt hơn.
Để cắt giảm hàm lượng natri hàng ngày, bạn có thể thay thế muối bằng một số loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen… Các loại hương vị mới này vừa giúp thức ăn thơm ngon vừa kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh xương khớp

Nhóm vitamin tốt cho người bị đau nhức xương khớp​


1621648790929.png



Có nhiều nghiên cứu cho rằng, việc ăn đúng nhóm thực phẩm cần bổ sung với người bệnh xương khớp gặp vấn đề giúp khắc phục tình trạng bệnh vô cùng hiệu quả. Đối với bệnh nhân, cần ưu tiên nhóm thực phẩm nhiều khoáng chất, canxi và vitamin giúp xương khớp chắc khỏe, hạn chế tình trạng viêm nhiễm và thoái hóa. Cụ thể:

Vitamin C. Việc thiếu hụt vitamin C có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sụn như: sụt giảm lượng sụn trên cơ thể, gia tăng các triệu chứng viêm khớp. Lượng vitamin trong trái cây được khuyến nghị cho nam giới là 90mg/ngày và đối với nữ giới là 75mg/ ngày. Hàm lượng này tương đương với khoảng từ 80-100g trái cây, tùy theo mức độ chứa vitamin của mỗi loại.

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng tốt canxi và phốt pho để hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc . Nhưng trong tự nhiên, rất ít thực phẩm giàu vitamin D, chủ yếu là một số dầu gan cá, nhất là ở các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, sữa – các sản phẩm của sữa và các loại thức ăn có bổ sung vitamin D như trứng gà được nuôi bổ sung vitamin D, các loại bột ngũ cốc có bổ sung vitamin D…

Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu sẽ không thể đông được, đưa đến xuất huyết và điều này có thể dẫn đến tử vong. Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên là Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên và vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau nhức xương khớp​

Bài viết trên đã nêu rõ bệnh nhân bị đau nhức xương khớp nên và không nên ăn gì trong quá trình giảm bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng đầu ngành vẫn có một số những lưu ý đặc biệt sau:

  • Việc bổ Canxi và khoáng chất là cần thiết giúp xương chắc khỏe nhưng cũng không nên bổ sung quá nhiều quá lạm dụng vào các thực phẩm giúp bổ sung hai loại chất này vì nó có khả năng gây nên các biến chứng cho các loại bệnh khác.
  • Bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau: tinh bột, chất béo, khoáng chất, chất đạm và vitamin.Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng và thuốc uống đông y nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, hạn chế những cơn đau khó chịu, quên đi nỗi lo bệnh tật.
Kết luận

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên chú ý kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Nếu bạn còn những vấn đề về xương khớp cần được tư vấn và hỗ trợ hay liên hệ ngay với Tổng đài xương khớp Chako theo số hotline: 0789.445.888 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.
 
×
Quay lại
Top