Nghịch lí giá thuốc lá và sữa ở Việt Nam!!!

thuhang

Thành viên mới
Tham gia
11/11/2010
Bài viết
4
Nghịch lý giá sữa và thuốc láTT - Thật kỳ lạ, tại VN: sữa, mặt hàng mang tính chiến lược với sự phát triển của trẻ em thì đắt nhất thế giới, còn thuốc lá, mặt hàng độc hại cho sức khỏe con người lại rẻ có hạng..

Giá sữa ở Việt Nam đắt nhất thế giới, điều đó đã được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN xác định tại một cuộc hội thảo về sữa cách đây hơn một tuần.


Còn giá thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chia làm sáu mức, VN xếp hàng thứ năm. Theo đó, các nước đẩy giá thuốc lá lên cao ngất ngưởng trên 5 USD/gói 20 điếu gồm những nước thuộc Tây Âu, Canada, Singapore. Dẫn đầu trong nhóm “đắt đỏ” này là Anh với giá một gói thuốc lá khoảng 5 bảng Anh, tức khoảng 130.000 đồng VN! Mỹ nằm trong nhóm thứ nhì với giá bán từ 4-4,99 USD/gói! Còn VN nằm ở nhóm 5/6 với mức giá từ 1-1,99 USD/gói. Xem trong bản đồ giá thuốc lá của WHO, chỉ vài quốc gia có giá thuốc lá rẻ hơn ta là Argentina, Paraguay, Kazakhstan, Indonesia với mức dưới 1 USD/gói.


Kết hợp giữa bảng giá sữa và giá thuốc lá, chúng ta có một bài toán quy đổi thú vị như sau: tại VN, mức giá sữa bình quân là 1,4 USD/lít nên một gói thuốc lá gần bằng một lít sữa. Tại New York, một gói thuốc lá tương đương 10 lít sữa. Tại Ấn Độ, một quốc gia có giá bán thuốc lá tương đương VN, giá một gói thuốc lá hơn 2 lít sữa...


Thật kỳ lạ, sữa - mặt hàng mang tính chiến lược đối với sức khỏe người dân, với sự phát triển của trẻ em - lại đắt nhất thế giới; trong khi thuốc lá - mặt hàng độc hại cho sức khỏe con người - lại vào loại rẻ có hạng của thế giới! Đó là một nghịch lý tại VN, mà một khi chúng ta chưa xóa bỏ được điều kỳ dị đó thì chưa thể gọi là một đất nước văn minh!


Một kinh nghiệm mà tiến sĩ Bill O’Neill - tổng thư ký Hiệp hội Sức khỏe Anh - muốn chia sẻ với mọi quốc gia trên thế giới, đó là nhà nước hãy tích cực làm giàu ngân sách bằng cách đánh thuế thuốc lá thật cao. Kinh nghiệm của Chính phủ Pháp cho thấy cứ mỗi khi ngân sách thâm thủng, việc “gỡ” lại bằng thuế thuốc lá là biện pháp mà người dân hài lòng nhất. Bên cạnh đó, thống kê cũng đã cho thấy cứ tăng 10% giá thuốc lá sẽ có 4% dân ghiền bỏ thuốc.


Thế thì VN tại sao không nhanh chóng áp dụng kinh nghiệm đó?
:KSV@17:
 

Ông yêu Em

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/5/2010
Bài viết
209
:))
Vì thuốc lá là của lạ, nên bán rẻ để nâng cao dân trí, giống như Việt Nam mềnh đang sài phần mềm lậu đầy rẫy vậy.
Còn sữa cho trẻ em thì đã có cây nhà lá vườn ùi nên mún nhón sang nhà khác cũng khó, phải mất nhìu tiền, nhìu tiền (_ _")
 

thaitamspkin

Thành viên mới
Tham gia
4/9/2012
Bài viết
1
Phải nói là trên hầu hết mọi lĩnh vực nước mình đều thua các nước khác, văn minh tiến bộ thì thì từ dưới đếm lên, ngu dốt, dần độn thì từ trên đếm xuống. Lãnh đạo không có tầm nhìn xa!
 

Vietthangcompany

Thành viên mới
Tham gia
8/4/2013
Bài viết
5
Thấy thuốc lá dân mình còn trồng nhiều quá nên còn lâu mới tăng thuế như bên châu Âu được còn sữa thì dân toàn sính ngoại để cho các công ty sữa và nhập khẩu tha hồ hút máu
 

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.264
Cô Daria Mishukova nói bằng tiếng Việt rằng một lít sữa tươi ở Nga giá dưới một đô la trong khi giá ở Việt Nam tới gần hai đô la. Giá cả cao là một trong những lý do khiến khách Nga chọn tới các nơi khác thay vì tới Việt Nam. Ad ở Anh thấy giá sữa cũng chừng hơn một đô la chút thôi. Nhưng phở thì đắt, rẻ ra cũng 10 đô la một bát phở 
Top