1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is forever... Thành viên thân thiết

  Nghỉ giữa chừng phổ thông, có thể lấy bằng cao đẳng?

  Các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giải đáp chung cho các thắc mắc “rải rác” của thí sinh và phụ huynh.

  Hỏi: Con tôi mới học hết lớp 10 nhưng không chịu học văn hóa tiếp. Nếu cháu đi học nghề hay học trung cấp phải mất 2-3 năm rồi chờ 3 năm nữa mới được liên thông lên CĐ-ĐH... Như vậy là quá lâu. Quý báo có thể chỉ cách nào để cháu học có bằng CĐ-ĐH nhanh hơn không? Tôi xin cảm ơn.

  - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đang triền khai chương trình đào tạo 9+5 cho các em tốt nghiệp THCS (lớp 9). Các em tham gia chương trình học song song văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên và học nghề theo chương trình cao đẳng, sau khi tốt nghiệp các em có cơ hội nhận được bằng tốt nghiệp THPT và bằng cao đẳng. Trường hợp của em rất phù hợp với mô hình đào tạo này tại trường.
  [​IMG]
  * Học ngành máy xây dựng và nâng chuyển Đại học Bách khoa TP.HCM, thời gian bao lâu?

  - Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Đại học Bách khoa TP.HCM đào tạo chuyên ngành này trong ngành xây dựng. Thời gian đào tạo hệ ĐH là 4 năm, các em tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư ngành xây dựng.

  * Hiện tại em là sinh viên ĐH Nông Lâm TP.HCM và em có ý định thi lại. Hộ khẩu thường trú của em ở ngoài Bắc nhưng em vào Biên Hòa (Đồng Nai), làm hộ khẩu tạm trú được 7 năm nay và tốt nghiệp THPT ở đây luôn. Giờ em muốn xác nhận hồ sơ để thi lại thì phải xác nhận ở đâu ạ?

  - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Trong trường hợp em có giấy tạm trú dài hạn tại Biên Hòa thì khi xác nhận hồ sơ, em có thể xác nhận ngay tại Biên Hòa mà không cần gửi về quê.

  * Em dự định thi ngành ngôn ngữ Nhật vào Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, nhưng hiện tại Bộ GD-ĐT có thông tin dừng tuyển sinh ngành này. Vậy em có thể chọn trường ĐH nào uy tín và giảng dạy tốt ạ? Ngành này có dễ xin việc làm không và chương trình đào tạo như thế nào ạ?

  - Bà Võ Thị Phượng Hảo, Ban tuyển sinh trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có đào tạo ngành Nhật Bản học, khoa Nhật Bản học. Ngành Nhật Bản học đào tạo những cử nhân khoa học có kiến thức cơ bản, vững chắc và tương đối toàn diện về đất nước, con người, lịch sử, địa lý, văn hóa, văn học, nghệ thuật, kinh tế, xã hội, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ Nhật Bản.

  Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học thuộc khoa Châu Á - Thái Bình Dương, các cử nhân có đủ trình độ để làm việc trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, văn hóa, xã hội, du lịch, các công ty kinh doanh của Việt Nam và của người nước ngoài có quan hệ với Việt Nam.

  * Con học lớp 12, sắp thi tốt nghiệp và thi đại học, con không rõ lắm về nguyện vọng (NV)1, NV2, NV bổ sung. Kính xin các chuyên gia tư vấn giải đáp giùm con.

  - Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Nguyện vọng 1 là nguyện vọng các em đăng ký trực tiếp thi vào, ví dụ các em làm hồ sơ thi đại học vào ngành công nghệ chế biến thủy sản của trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (mã trường: DCT) và trúng tuyển thì đó được xem là trúng tuyển nguyện vọng 1. Trong trường hợp em không trúng tuyển em sẽ nhận 3 phiếu báo điểm dùng để xét tuyển vào ngành khác hoặc trường khác vẫn còn nhận xét tuyển và điểm thi của em đủ điều kiện thì đây được xem là nguyện vọng bổ sung (nguyện vọng bổ sung và nguyện vọng 2 có thể xem là như nhau vì từ năm 2012, các trường không chia cụ thể các đợt xét tuyển nên không còn khái niệm nguyện vọng 2, 3 mà chỉ còn khái niệm nguyện vọng bổ sung).
  Theo PN
   
Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP