Nghệ thuật góp ý với sếp ^_^

truc2015

Thành viên KSV
Tham gia
14/7/2015
Bài viết
26
1. Xác định xem liệu sếp có sẵn sàng lắng nghe nhân viên: Sếp của bạn có phải người cởi mở, sẵn sàng lắng nghe? Nếu một người sếp tốt chắc chắn sẽ sẵn sàng tiếp nhận, thậm chí khuyến khích ý kiến của nhân viên. Còn nếu một vị sếp tồi thì tốt nhất bạn nên nghiên cứu phương án các khác để thể hiện ý kiến của mình.

2. Chuẩn bị chu đáo: Để tự tin và bài trình bày có tính thuyết phục bạn nên chuẩn bị thật tốt tinh thần và thông tin của vấn đề thật rõ ràng, khoa học và chi tiết. Ngoài ra bạn còn ghi điểm trong mắt sếp là một người nghiêm túc và có trách nhiệm đấy!

3. Chọn thời điểm thích hợp: Xem xét thái độ, tâm trạng và sự bận rộn của sếp. Tránh lúc sếp đang bực bội hay đang bộn bề công việc và tuyệt đối không nên góp ý với sếp khi có mặt người thứ ba.

4. Bắt đầu bằng một lời khen: Nên nhẹ nhàng bắt đầu buổi nói chuyện bằng bằng lời khen ngợi sếp. Làm điều này để sếp cảm thấy lời góp ý của bạn công bằng, thể hiện sự tôn trọng và không sa vào chỉ trích gay gắt. Với cách ăn nói khéo léo thế này, sếp sẽ dễ chấp nhận cách góp ý của bạn.

5. Trình bày rõ ràng, tự tin: Hãy trình bày thẳng thắn, rõ ràng và chính xác các chính kiến của bạn trên tinh thần cùng hợp tác và cùng phát triển. Tránh gây bất hòa, cãi vã với sếp mới khi ý kiến của bạn không được chấp nhận.

6. Lắng nghe ý kiến của sếp chân thành: Nên lắng nghe sếp góp ý như thế nào bởi nhiều khi những ý kiến trái chiều lại giúp cho sếp và bạn thêm hiểu cũng như tôn trọng lẫn nhau.

7. Sử dụng những lập luận có căn cứ: “Nói có sách, mách có chứng”. Để lời nói của bạn có tính thuyết phục, hãy đưa ra bằng chứng cụ thể, rõ ràng để giải thích cho sếp vì sao bạn cho điều đó là không nên làm, hoặc sếp chưa đúng.

8. Chuẩn bị những gợi ý cho sếp: Với tư cách là người góp ý với sếp, bạn sẽ được “chọn mặt gửi vàng” đầu tiên để cùng sếp tìm cách giải quyết vấn đề. Bạn hãy cân nhắc cho kỹ trước khi trò chuyện với sếp những kế hoạch hành động cụ thể một cách hiệu quả. Khi đó, sếp sẽ có ấn tượng tốt về bạn.

-----------------------------------------------------------------------------------------
 
Quay lại
Top