1. gaconueh2005

  gaconueh2005 https://www.facebook.com/Rainetrip/ Thành viên thân thiết

  Nghe nhạc yêu thích để cải thiện sức khỏe của tim

  Từ lâu, việc nghe nhạc đã được xem như một phương thuốc hiệu quả đối với sức khỏe của con người, và một nghiên cứu mới được công bố đã xác định chính xác rằng nghe các bản nhạc yêu thích mỗi ngày có thể giúp cải thiện bệnh tim và làm tăng sức khỏe của tim ở những người bình thường.
  [​IMG]
  (Nguồn: topnews.in)​

  Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu đăng trên báo Bưu điện Quốc gia (Canada) số ra ngày 3/9 cho biết việc nghe các bản nhạc yêu thích mỗi ngày có thể sản sinh nhiều lượng endorphins hơn trong não, qua đó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của tim mạch.

  Nghiên cứu được thực hiện với 74 bệnh nhân mắc bệnh tim. Họ được chia thành 3 nhóm, trong đó nhóm thứ nhất tham gia một lớp tập thể dục trong 3 tuần; nhóm thứ hai cũng tham gia vào một lớp tương tự nhưng được nghe các bản nhạc yêu thích trong 30 phút mỗi ngày; nhóm thứ ba chỉ nghe nhạc và không tiến hành các bài tập thể dục tim mạch, thường được quy định với những người có bệnh tim.

  Kết quả, những bệnh nhân thuộc nhóm 2 đã thúc đẩy mạnh mẽ các chức năng của tim và cải thiện sự phục hồi của tim lên đến 39%, trong khi nhóm thứ nhất đạt mức cải thiện tối đa là 29% và nhóm 3 đạt mức thấp nhất là 19%.

  Giáo sư Delijanin Ilic thuộc Viện Tim mạch tại Đại học Nis (Serbia), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết việc nghe các bản nhạc yêu thích sẽ làm tăng lượng endorphin trong não bộ và điều này sẽ giúp cải thiện tích cực cho sức khỏe tim mạch.

  Giáo sư Ilic cũng lưu ý rằng đã có những nghiên cứu trước đây cảnh báo về một số thể loại nhạc mạnh có thể làm tăng mức độ căng thẳng của dây thần kinh, và không có lợi đối với tim.

  Trong khi đó, nhạc opera, nhạc cổ điển và các loại nhạc nhẹ lại có nhiều khả năng kích thích chất endorphin.

  Bà Ilic cho biết không có thể loại âm nhạc nào được xem là tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng điều quan trọng là các bản nhạc có thể giúp người nghe tăng cảm giác hưng phấn và cảm thấy hạnh phúc.

  Và theo nhà nghiên cứu này, nghe nhạc không lời có thể là tốt nhất bởi khả năng phá vỡ cảm xúc mạnh mẽ của thể loại nhạc này.

  Mặc dù nghiên cứu được thực hiện đối với các bệnh nhân bị bệnh tim, nhưng Giáo sư Ilic tin rằng kết quả của nghiên cứu này có thể được áp dụng với số đông, ngay cả với những người không mắc bệnh tim mạnh.

  Việc nghe các bản nhạc yêu thích cùng với tập thể dục không chỉ hỗ trợ tốt cho việc phục hồi của bệnh nhân bị bệnh tim mà còn có thể giúp họ có được những giây phút thư giãn bổ ích, đem lại niềm vui và hạnh phúc lâu dài hơn./.
  Theo vietnam+
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP