Ngành quản lý công nghiệp và kỹ thuật hệ thống công nghiệp khác nhau thế nào?

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
* Em đang quan tâm và có nguyện vọng muốn học ngành quản lý công nghiệp. Theo em được biết hiện có hai trường tuyển sinh nhóm ngành này là ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Em đang phân vân ở hai điểm:

tuyensinh87127159.jpg

Học sinh tham quan Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: Đ.N.Thạch​

- Thứ nhất: Sự khác biệt trong ngành quản lý công nghiệp giữa hai trường, vì theo như em được biết đặc thù đào tạo mỗi trường đều có điểm riêng, thiên hướng phát triển riêng dù nội dung học tập là tương đối giống nhau.

- Thứ hai: Em thấy năm nay các trường có ngành tuyển sinh mới cũng khá giống với ngành quản lý công nghiệp đó là ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp. Vậy Ban tư vấn có thể cho em biết điểm khác biệt giữa ngành quản lý công nghiệp và kỹ thuật hệ thống công nghiệp về hai khía cạnh, kiến thức học tập và việc làm sau khi tốt nghiệp được hay không ạ? (skylight.hotro@gmail.com).

- Thạc sĩ Trần Tấn Phúc - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và việc làm, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM): Không chỉ ở ngành quản lý công nghiệp, tất cả các ngành trùng tên ở các trường ĐH về cơ bản giống nhau gần 90% về khung đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT. Các trường thông thường chỉ đào tạo khác nhau ở các môn học tự chọn năm thứ 4 và định hướng làm luận văn.

Ngoài ra, có thể kể đến môi trường học tập, cán bộ giảng dạy, tính cạnh tranh… thì không trường nào giống trường nào.

Riêng ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp lại là ngành khác. Ngành quản lý công nghiệp cấp bằng cử nhân kinh tế còn ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp lại cấp bằng kỹ sư. Ngành này học thiên về logistic (chuỗi cung ứng), điều hành hệ thống sản xuất, làm sao tối ưu hóa hệ thống sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

* Sắp tới em định thi ngành sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Em được biết học ngành này ra trường chỉ cần học thêm nghiệp vụ sư phạm là có thể đi dạy. Vậy trường nào đào tạo nghiệp vụ sư phạm và học ngành sinh học sau này có thể đi dạy được không ạ? (vì em nghe nói đến năm 2015 sẽ không chấp nhận giáo viên không phải từ ngành sư phạm chính quy) (diamondpower.trinh327@gmail.com).

- Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM): Hằng năm, các Sở GD-ĐT tuyển giáo viên phổ thông, ngoài SV học sư phạm chính quy dự tuyển, cử nhân các ngành học nghiệp vụ sư phạm cũng có thể ứng tuyển để dạy phổ thông. Chứng chỉ này được rất nhiều đơn vị cấp, chứ không riêng gì Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Chẳng hạn, tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho cử nhân ngành toán.

Ngoài ra, SV ra trường vẫn có thể giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ nếu lấy thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng dạy ĐH, CĐ. Tại trường cũng có đào tạo chứng chỉ này tại Trung tâm nghiên cứu cải tiến phương pháp dạy và học ĐH.

Hiện nay, tỷ lệ cử nhân dạy phổ thông có chất lượng rất nhiều và được đánh giá cao. Vì vậy, việc chỉ nhận SV sư phạm chính quy có thể chỉ là điều kiện dự tuyển cụ thể của một Sở GD-ĐT nào đó quy định riêng. Hiện nay, chưa hề có một quy định chung nào như vậy.
Theo thanhnien
 
Top