Ngẫm về 10 đặc điểm của người Việt ?

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Newsun, 5/12/2009. — 17.534 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Ngẫm về 10 đặc điểm của người Việt ?

  Tổng thống của một nước cựu thù cũng phải công khai thừa nhận: "Việt Nam là một nước có lịch sử lâu đời, bền vững. Dân tộc Việt Nam chứng tỏ cho tất cả thế giới biết là người Việt Nam có toàn quyền tự quyết, định đoạt được tương lai của họ". Ðể tiếp tục truyền thống đó thanh niên chúng ta cần nhận rõ mình hơn và cần khắc phục những hạn chế nhỏ mà không nhỏ trên con đường hội nhập.

  [​IMG]

  Người nước ngoài nhìn ta :

  1. Cần cù lao động song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.

  2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ có tính chất đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

  4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học "đến đầu đến đuôi" nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê)

  6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.

  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

  9. Yêu hòa bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.

  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng).

  (Theo Viện nghiên cứu xã hội Hoa Kỳ đánh giá)​

  Ta tự nhìn ta:

  1. "Giờ cao su": Nhìn chung, ý thức giờ giấc của người Việt Nam rất kém. Nhiều bạn đi du học ở các nước phát triển lúc đầu rất hay bị bỡ ngỡ. Họ dễ bị trễ tàu, lỗi hẹn nhưng dần dần họ cũng khắc phục được. Ðến khi về nước họ lại khó chịu với "giờ cao su" của chúng ta.

  2. Thiếu tự tin và óc phê phán: Ðây cũng là nhược điểm của văn hoá phương Ðông có lối sống khép kín. Nhiều bạn sinh viên năm thứ ba, thứ tư Ðại học mà vẫn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày vấn đề trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ, đi học chỉ biết "chép chính tả". Kiểu giáo dục thụ động luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy và tỉ lệ nghịch với óc phê phán (critical thinking) của thanh niên.

  3. Bệnh hình thức: Có bạn trong cơ quan hay công ty mình làm việc đang chẳng đâu vào đâu thì lại đi học master. Có bạn tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc làm cũng đi học master. Tư duy nặng về "điểm chác", bằng cấp rất phổ biến. Không xác định tư tưởng học để làm việc mà học để lấy bằng. Người Mỹ có quan điểm: to learn is to change. Còn chúng ta ra sức theo học rất nhiều lớp học nhưng rốt cuộc cách làm việc không thay đổi gì cả, điều khác là chúng ta có thêm mấy cái bằng bổ sung vào hồ sơ cá nhân.

  4. Không tiết kiệm: hay tâm lí thích tiêu xài phung phí. Ðây là virus đang rất phổ biến và rất dễ lây lan trong giới trẻ. Họ quan tâm đặc biệt đến quảng cáo, thích xem các loại tem nhãn quần áo, nhận xét, đánh giá người khác qua tài sản, thấy thèm muốn, thán phục nếu ai đó có nhiều quần áo, xe, điện thoại, nhà..."xịn" hoặc tiêu xài sang hơn mình. Chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn chúng ta kiếm được.

  5. Thiếu trách nhiệm cá nhân, thừa trách nhiệm tập thể: Nói chung trong những người bình thường, chúng ta thường hay đùn đẩy trách nhiệm, bất kỳ việc gì chuyển được sang cho người khác cũng đều thấy nhẹ cả người. Khi xảy ra sai phạm đó sẽ là lỗi chung của cả tập thể chứ không của riêng cá nhân nào.

  6. Thể lực kém: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng, chương trình học quá tải, học lệch, tâm lí lười vận động... Và hậu quả là khi làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài, mặc dù rất cố gắng nhưng người Việt trẻ vẫn rất hay bị hụt hơi và cảm thấy khó có thể theo được cường độ làm việc của họ.

  7. Thiếu thực tế: Ông Kim Woo Choong - Chủ tịch Công ty Deawoo viết: "tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ... lịch sử thuộc về những người biết ước mơ". Nhưng đó là những ước mơ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Chúng ta thường hay suy nghĩ viển vông, thiếu suy nghĩ thực tế và chưa có suy nghĩ học là để làm việc.

  8. Tinh thần hợp tác làm việc theo nhóm còn hạn chế: Thế kỷ 21 là thế kỷ làm việc theo nhóm vì tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ngay cả văn học và nghệ thuật, một cá nhân cũng không thể đảm đương được.

  9. Tác phong nông nghiệp: Ðây là điểm rất quan trọng, có thể bao hàm một vài điểm đã nêu trước. Một nhà xã hội học Mỹ nói về nguồn gốc của cách làm việc tiểu nông như sau: "Anh nông dân sau khi gieo lúa xong có thể nhậu lai rai, ngủ dài dài và chờ đến thời điểm nhổ cỏ, bón phân mới làm tiếp. Mà việc này có làm muộn vài ngày cũng chẳng sao, không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng một người công nhân đứng máy luôn luôn phải đúng giờ, có thao tác chính xác tuyệt đối và tinh thần kỷ luật cao. Một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tác hại đến cả dây chuyền."

  Tất cả những điểm chỉ ra trên âu chỉ là những nhận định chung mang hướng tích cực, để mỗi chúng ta nếu nhận thấy mình còn thiếu xót điểm nào hãy cố gắng khắc phục để tự hoàn thiện mình, cũng như góp phần xây dựng hình ảnh của dân tộc Việt Nam chúng ta trong mắt bạn bè thế giới.
  Nguồn Internet​
   


  Thùy Vi, cuncona2, ringringrang40 bạn khác thích điều này.


 2. aizi

  aizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/12/2009
  Bài viết:
  1.023
  Lượt thích:
  3.060
  Kinh nghiệm:
  113
  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (Cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng).
  ~~> sao giống nhóm của mìk vậy nè, toàn 1 mìk mìk làm, bọn kia đụng vô là hỏng cả ( tuy vài lúc tụi nó cũng hay hay :KSV@05:
   
  Thùy Vi, datgagon, Newsun1 bạn khác thích điều này.
 3. rhythmoftherain

  rhythmoftherain Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/3/2010
  Bài viết:
  145
  Lượt thích:
  344
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Soi lại lại thấy mình trong này :(
  Hình như có cuốn "Người Trung Quốc xấu xí", nó giúp nhìn thẳng vào các thói hư tật xấu để tự phải sủa chữa, dù có xấu hổ thì cũng vẫn phải thừa nhận nó đúng.

  Hi,đọc được đoạn này ở forum e-thuvien.com
  "Sinh thời, cố GS Trần Quốc Vượng cũng đã rất muốn viết 1 quyển sách đại thể là "Người VN xấu xí"(có bạn đã nhắc đến ở trên), song tâm nguyện này của GS đã ko thể thực hiện vì nhiều lí do. Giờ thì GS đã qua đời, nên ước muốn nho nhỏ đó của GS đang chờ chính chúng ta giúp nó biến thành hiện thực!"
  Ai có tâm huyết mà ngâm cái này nhỉ :d
   
  Thùy Vi, saobangtan82siliocaradio thích điều này.
 4. dolphin1992

  dolphin1992 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/9/2010
  Bài viết:
  342
  Lượt thích:
  233
  Kinh nghiệm:
  43
  Giờ cao su....hẹn từ 7h mà đến 9h vẫn chưa tới :-< ôi người vn =))
   
  siliocaradio thích điều này.
 5. KuroTsuki

  KuroTsuki ♥•.°ღ°.•Kuro Tsuki•.°ღ°.•♥

  Tham gia:
  17/8/2010
  Bài viết:
  1.113
  Lượt thích:
  685
  Kinh nghiệm:
  0
  Trường:
  巴地头顿
  Điều bạn nói là đúng đấy chứ. Nhưng cái bạn đang nhìn là mặt xấu của nó. ^^ Tất nhiên rồi khi bạn đã cố ý nhìn vào mặt xấu của nó thì tất nhiên nó sẽ xấu còn như theo viên nghiên cứu Mỹ thì đang nhìn vào mắt tốt của người VN ta và tất nhiên là nó cũng tốt rồi còn gì.

  Đây là 1 điều không thể trách và tránh khỏi xã hội với 2 loại người theo từng phương diện mà chúng ta xem xét. Đó là 1 sự thật hiển nhiên. Nhưng Viên Nghiên Cứu Mỹ thì họ đang nhìn vào mặt đa số của người dân VN còn ta tự nhìn ta là nhìn vào mặt thiểu số rồi. ^^
   
  Thùy Vi, peonysiliocaradio thích điều này.
 6. S7SeVen

  S7SeVen Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  10/10/2010
  Bài viết:
  69
  Lượt thích:
  19
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Chuẩn, mình cũng hay thế:D
   
  siliocaradio thích điều này.
 7. Cuonlennho

  Cuonlennho "Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên." Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/3/2010
  Bài viết:
  1.759
  Lượt thích:
  2.327
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  không thể phủ nhận những điều xấu này, ghét nhất giờ cao su
  đang thực sự cố sửa chữa
   
  nalithansiliocaradio thích điều này.
 8. siliocaradio

  siliocaradio Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/9/2010
  Bài viết:
  78
  Lượt thích:
  19
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Marie Curie
  Bạn tưởng nước Việt mình bây giờ tốt lắm hay sao mà cứ hay bào chữa thế, họ nhìn chúng ta qua đa số - quá đúng, còn chúng ta sống một môi trường như vậy chẳng lẽ không nhận ra thói hư tật xấu của người Việt phôbieensra sao hay sao mà bảo là thiểu số, cũng là đa số hết đó, vì là đa sỗ nên dễ nhận ra, nếu thiểu số thì nói làm gì vì thiểu số đã bị đa số đè bẹp.
   
 9. alonegirl208

  alonegirl208 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/11/2010
  Bài viết:
  100
  Lượt thích:
  34
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường học của những ước mơ
  ôi.....người việt nam....sao đúng thía??????
   
 10. toi_muon_la_sinhvien_havard

  toi_muon_la_sinhvien_havard Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  28/6/2010
  Bài viết:
  415
  Lượt thích:
  1.497
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Thế nên vn mãi k tiến xa được * thở dài *
   
  kagome08 thích điều này.
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Ngẫm về đặc Diễn đàn Date
3 áp lực về thời hạn nghề nghiệp không nên tự đặt ra Kỹ năng xin việc 11:23 ngày Thứ tư
Suy ngẫm- ( Nguyễn Thị Thắm) Vườn thơ 5/8/2020
CÓ NHỮNG LÚC… NGẪM CUỘC ĐỜI TRÔI VỘI Vườn thơ 3/8/2020
NGẪM ĐỜI Vườn thơ 3/8/2020
SUY NGẪM! Vườn thơ 20/7/2020
NGẪM ĐỜI Vườn thơ 20/7/2020
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP