Nếu không thể cứu thế giới, hãy cứ làm một "người hàng xóm thân thiện" như Spiderman

Yannie chan

Hamano Michio
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/6/2017
Bài viết
521
Sự thật thì Spiderman vẫn giải cứu thế giới. Nhưng bạn thì không cần (hoặc không thể). Chúng ta không nhất thiết đều phải trở nên vĩ đại tuyệt vời, nhưng đều có thể tỏa sáng - theo cách riêng của mình!
Người trẻ hoang mang trong những ước mơ vĩ đại
Có thể người ta ít khi để ý, ước mơ từ thuở bé thay đổi dần dần khi con người lớn lên và va chạm với thực tại. Mộng lớn thành siêu nhân hay công chúa, hoa hậu hay diễn viên nổi tiếng thôi thì tạm gác lại, thay thế bằng ước ao khác nhưng nhất định vẫn phải thật oách. Nào là sáng tạo ra 1 thứ thay đổi cả thế giới, lương nghìn đô la và được người người ngưỡng mộ.

Những người trẻ sôi sục và mơ mộng, mang trong mình ước ao trở nên tuyệt vời phi thường rồi bỗng một ngày nhìn xung quanh và thấy lòng mình có một nỗi buồn tủi dâng đầy. Không chỉ buồn mà còn chênh vênh nữa, như Peter Parker ngồi trên cao nhìn xuống thành phố, tự hỏi vì sao cuối cùng mình vẫn còn chưa thể là anh hùng.

Quay quắt trong nỗi thất vọng và sự nghi ngờ bản thân, để rồi tiếp tục bị nhấn chìm vào những cuộc sống màu hồng và hào quang được trưng bày ra trên mạng xã hội. Cô bạn này giờ đã trở thành nhân viên cấp cao, du lịch thế giới và quần áo thời trang lụa là; anh bạn cũ biết đàn biết hát lại vừa tiếp tục mở thêm một cửa hàng, lên mặt báo cười thật tươi tắn. Và ngay cả dường như những người xung quanh cũng đang sống cuộc sống thú vị hơn mình nhiều - chúng ta thở dài rồi chìm dần trong tự ti và chán nản bởi thấy rằng mình - chỉ - là - một - người - bình - thường.

1-1502441293631.jpg

Có một sự thật mà chúng ta phải thú nhận rằng: giới trẻ đang phải đối diện với một áp lực rất lớn là phải trở nên… phi thường! Bằng chừng này tuổi, phải du lịch chừng này nước, làm được chừng này dự án hay đạt được chừng này giải. Các bạn trẻ sống với áp lực do môi trường cũng như chính bản thân tạo nên. Họ tự trách mình vì mình chỉ là "một người bình thường", giống như những con cá thấy mình bị mắc kẹt trong đại dương và than trách vì không thể bay lượn trên bầu trời như những chú chim kia.

Hãy trở thành người hàng xóm thân thiện
Khi Peter cố gắng để được tham gia cùng đội Avengers để cứu lấy thế giới và thậm chí còn có ý định bỏ học từ cấp 3, Tony Spark đã trả lời: Hãy sống thật bình thường, trở thành người hàng xóm thân thiện cái đã!

Điều phi thường chỉ xuất hiện khi ta làm những việc bình thường, nhưng với tất cả trái tim.

Những điều to lớn luôn hấp dẫn và khiến ta mờ mắt, nhưng cuộc sống vốn lại cấu thành từ những điều nhỏ nhoi bình thường, trong cách ta đi đứng, nói năng và giao tiếp hằng ngày. Chúng ta vốn dĩ là một cộng đồng trong đó mỗi người đều ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng từ những người xung quanh, nhiều hay ít. Điều đó có nghĩa rằng, những điều thân thiện, cử chỉ tử tế, dẫu chỉ là nhỏ cũng có thể lan tỏa niềm tin vào điều tốt đẹp và tích cực.

Trở thành một người hàng xóm thân thiện, tức là hòa nhập với cộng đồng, nhạy bén với những điều xảy ra xung quanh. Chắc bạn cũng từng biết người hàng xóm đáng mến khi mưa ào xuống rút hộ quần áo đang phơi ngoài sân, để mắt trông coi khi bạn vắng nhà. Một khu vực sống yên vui và thoải mái là khu vực có những người hàng xóm tốt bụng. Cũng vậy, khi ta trở thành "người hàng xóm" trong lối sống hằng ngày, giúp đỡ những gì có thể giúp, cho đi những gì có thể cho và vui từ những điều nhỏ nhặt nhất, tự động ta đã tác động lên đời sống của người khác, dù là theo cách không ồn ào nhưng cũng đầy ý nghĩa.

2-1502441293632.jpg

Những người thành công đều bắt đầu từ việc nhỏ nhoi và đơn giản. Dale Carnegie, tác giả của cuốn sách đã bán ra hơn 15 triệu bản "Đắc nhân tâm" (How to Win Friends and Influence People) chỉ bắt đầu với một buổi talkshow nho nhỏ. "Tôi chuẩn bị một buổi nói chuyện ngắn và đặt tên là Đắc nhân tâm. Ngắn thôi, ấy là dự định ban đầu của tôi. Nhưng rồi buổi nói chuyện kéo dài 1 tiếng 30 phút."

Dần dần, những buổi nói chuyện và trao đổi trở thành khóa học, và Dale Carnegie bắt đầu soạn "sách giáo khoa" cho khóa học của mình.

Dần dần, từ những tấm giấy ngắn cho đến một tập sách nhỏ. Và sau 15 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm ra đời và trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất thế giới.

Tỷ phú Richard Branson bắt đầu hãng Virgin với tạp chí sinh viên, Mark Zuckerberg tạo ra Facebook với mục đích ban đầu là để tìm hiểu về người bạn gái anh say mê. CEO Hans Peter Siefen của Nordic Business Forum, một công ty tổ chức sự kiện cho giới kinh doanh hằng năm quy tụ những gương mặt lớn trên thế giới như Richard Branson, Brian Tracy, Malcolm Gladwell, Arianna Huffington, Simon Sinek, Guy Kawasaki... cũng bắt đầu từ buổi nói chuyện trong một gian phòng nhỏ đủ chỗ cho 20 người. Hiện nay Noridc Business Forum là một sự kiện chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

3-1502441293634.jpg

Và nếu câu chuyện của những tỷ phú, những nhà sáng lập có vẻ xa vời, thì những câu chuyện "làm những điều bình thường" còn có thể tìm thấy ở chính trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Nhóm bạn trẻ dựng rạp chiếu bóng cho lũ trẻ miền thôn quê sau khi biết bọn trẻ chưa xem phim rạp bao giờ cũng không hề đặt mục tiêu nào lớn lao hay thay đổi thế giới. Tụi nhỏ ở miền Tây thiếu thốn nhiều, còn họ thì hiểu điều đó và làm những gì trong khả năng. Thay đổi nào có cần gì phải vĩ đại, những thước phim hoạt hình chiếu lên cũng đủ để gieo vào tâm trí trẻ thơ hy vọng và ước mơ.

Câu chuyện của cô gái 19 tuổi quyết định hiến tạng người mẹ đã chết của mình để cứu 4 bệnh nhân khác cũng khiến nhiều người cảm động. Có thể cô và mẹ mình sẽ không được cả thế giới vinh danh, nhưng ít nhất hai mẹ con cô đã trở thành anh hùng trong mắt của 4 người khác cùng với thân nhân của họ. Và các tác giả trẻ tuổi khi miệt mài kể chuyện trên những diễn đàn, mạng xã hội đều không biết được sẽ có một ngày những câu chuyện này sẽ được xuất bản thành sách.

Tất cả những ví dụ đó đều mang điểm chung, là sự hứng thú với điều xảy ra trong cuộc sống của chính mình, và khởi đầu bình dị và với tất cả mình đang có. Cửu Bả Đao bắt đầu quyển sách "Mẹ, thơm một cái" bằng những dòng kể chuyện hằng ngày trên diễn đàn anh thường tham gia trong những ngày mẹ bệnh. Cuốn sách được xuất bản và đón nhận sự yêu thích của vô số độc giả.

Cả bạn nữa, hãy nhớ lại giây phút vì nụ cười của ai mà một ngày trở nên nhẹ nhõm hơn, hay khoảnh khắc khi chỉ một cử chỉ của bạn cũng khiến một ngày của người khác trở nên thoải mái hơn đôi chút? Hãy nghĩ về cái cách chúng ta đang tác động lên nhau, để hiểu rằng đôi khi chính những điều bình dị lại tạo ra những niềm vui có sức lan tỏa lớn.

Tuổi trẻ - sự lấp lánh rất riêng của mỗi người

- Con chỉ muốn trở nên giống ngài! - Peter Parker

- Nhưng ta muốn con trở nên tốt hơn! - Tony Stark

- Tốt hơn như Captain America á? - Peter Parker

Peter Parker một mực ngây ngô muốn trở thành một người khác, như Captain Ameria hay Iron Man. Nhưng người tốt nhất mà cậu có thể trở thành lại không thể là một ai khác ngoài Spiderman - chính cậu. Không phải tự nhiên mà Tony Stark yêu cầu Peter nên sống bình thường, làm hàng xóm tốt bụng cái đã.

Khi ta bắt đầu chú tâm vào cuộc sống của mình thay vì mong muốn làm điều to tát như ai đó khác ở ngoài kia, ta đối thoại với chính mình để tìm ra được niềm đam mê yêu thích của bản thân, từ đó trở nên tốt hơn - nhưng là một phiên bản tốt hơn của chính mình mà không hề gồng theo một khuôn mẫu nào sẵn có khác.

4-1502441293636.jpg

Giây phút Peter ngừng ước ao trở nên lớn lao như Captain America hay Iron Man mà quyết định làm Spiderman thể hiện rằng ai trong chúng ta cũng mong cái kết đầy viên mãn cho Peter, và đặc biệt là cho bản thân mình, tận trong sâu thẳm: trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và hạnh phúc trong cuộc sống của chính mình. Sống cuộc sống của chính mình, làm một "người hàng xóm tốt bụng" chính là bước khởi đầu cơ bản nhất để có thể hiểu được sức mạnh của bản thân và phát triển năng lực hết mức có thể. Phi thường thực chất lại là làm những điều bình thường, nhưng với tất cả khối óc và nhiệt huyết sống.

Cuối cùng, dẫu cho sức mạnh của bạn là phóng ra tơ điện hay trèo tường hay là bất cứ thứ gì khác cũng không quan trọng bằng sống một cách trọn vẹn và đặt hết tâm trí vào những điều bình dị. Chúng ta có thể người đắp lũy xây thành, kẻ chỉ ngồi kể chuyện, người có thể bôn ba khắp chốn, kẻ khác có thể chỉ chăm sóc vườn xanh, đều không sao hết. Tuổi trẻ của mỗi người đâu phải vì những điều phi thường mà là rực rỡ, lấp lánh muôn màu. Đối đãi chân thành, hăng say làm việc và tận hưởng mỗi một giây phút trôi qua dù điều ấy có bình thường đến đâu chính là thứ ánh sáng đẹp đẽ nhất mà ta có thể khoác lên cho mình, và soi rọi ấm lòng những người xung quanh.

5-1502441293637.jpg
 
Top