Nếu bạn bị khô miệng, đây là 7 cách giúp bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Không ai nghĩ rằng khô miệng là một vấn đề cho đến khi họ bắt đầu nhận thấy thiếu nước bọt. Tên chuyên ngành của tình trạng này là xerostomia. Đây là một triệu chứng phổ biến và thông thường là tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc. Nhưng nó có thể là hậu quả của tình trạng răng miệng vì vậy don don đã ngừng điều trị, vì nước bọt làm sạch miệng thức ăn và vi khuẩn và hoạt động như một phần của quá trình tiêu hóa.

Bright Side tìm thấy những gì khô miệng có thể báo hiệu và cách giữ cho nó ngậm nước.

Nguyên nhân và tín hiệu của khô miệng

7117610-articles-4988710-8fb8630ae6609548c1dc5c0433febec8-1540992480-728-30c1e0c0aa-1540994621.jpg

Trước hết, xerostomia có thể xảy ra do căng thẳng và mất nước. Các tuyến nước bọt của bạn có thể ngừng sản xuất đủ nước bọt trong những trường hợp này.
Theo thống kê, có 400 loại thuốc theo toa có thể gây ra xerostomia. Kiểm tra các tác dụng phụ cho thuốc của bạn. Ví dụ, thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm thường có tác dụng phụ này.
Xerostomia có thể báo hiệu rằng có một vấn đề, như sâu răng. Khi bạn không có đủ nước bọt, bạn không thể trung hòa axit trong miệng và làm sạch thức ăn và vi khuẩn từ đó.
Khô miệng có thể là tín hiệu của nhiễm nấm và nấm candida. Bạn cũng có thể bị hôi miệng và khó nuốt.
Bạn có thể bị tổn thương dây thần kinh nói với tuyến nước bọt tạo ra nước bọt.

Nếu bạn đã đối mặt với vấn đề này, có một số biện pháp bạn có thể sử dụng để chăm sóc miệng:

1. Uống nhiều nước

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của khô miệng. Các bác sĩ khuyên nên uống 8, 8 cốc nước mỗi ngày. Đây là khoảng 2 lít nước.

2. Tránh đồ uống chứa caffein

Bạn có nhận thấy rằng sau khi uống cà phê, bạn có thể khát nhiều hơn trong ngày? Tránh đồ uống chứa caffein, vì caffeine là thuốc lợi tiểu gây mất nước. Cà phê và trà có thể làm cho vấn đề khô miệng trở nên tồi tệ hơn.

3. Ăn đồ chua và chanh

Thức ăn chua kích thích tuyến nước bọt. Ví dụ, vắt nửa quả chanh vào ly nước là giải pháp hoàn hảo. Nhưng hãy cẩn thận với điều này, vì axit từ chanh có thể gây hại cho men răng của bạn.

4. Tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Thuốc lá có thể làm giảm sản xuất nước bọt, đặc biệt nếu bạn dùng thuốc cùng một lúc. Ngoài ra, tar từ thuốc lá có thể gây kích ứng tuyến nước bọt của bạn.

5. Mút một miếng kẹo không đường

Mút một viên kẹo không đường. Nó sẽ cung cấp cho bạn một số cứu trợ ngắn hạn. Nó luôn luôn tốt hơn một viên kẹo bình thường có thể gây sâu răng.

6. Bảo vệ môi khô

Sử dụng son dưỡng hoặc son môi cho đôi môi của bạn. Môi khô hầu như luôn gây ra nhiều khó chịu hơn nếu bạn bị xerostomia.

7. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt

Chăm sóc vệ sinh răng miệng của bạn. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày, sử dụng nước súc miệng, nhai kẹo cao su không đường và thường xuyên đến nha sĩ.

Bạn đã bao giờ bị khô miệng? Bạn đã trị nó như thế nào? Để lại một bình luận dưới đây nếu bài viết của chúng tôi là hữu ích cho bạn.

Dịch bởi kênh sinh viên
Nguồn: bright side​
 

Hoàng Duy Phạm

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/5/2018
Bài viết
73
Một ngày cơ thể càn vài lít nước mới ổn được, vậy mà mình lại lười uống nước quá.
Mày mò với công việc nhiều lúc quên luôn
 
Top