Nên luyện thi TOEFL hay IELTS

kellynguyen2403

Thành viên mới
Tham gia
30/12/2013
Bài viết
2
Nên luyện thi TOEFL hay IELTS - Tùy vào tình hình thực tế của mỗi người mà nên định hướng cho phù hợp.

A. Giống nhau:

Cả hai đều được công nhận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới cho cả khóa học đại học và sau đại học.

1.jpg


Có thể được qui đổi lẫn nhau. Ví dụ : bạn có điểm TOEFL nhưng trường yêu cầu IELTS thì một số trường cho phép qui đổi điểm TOEFL ra IELTS. Có 1 điều nên để ý là cá trường Mỹ sẽ yêu cầu điểm IELTS cao và các trường ngoài Mỹ thường yêu cầu điểm TOEFL cao. Trường Chicago yêu cầu 90 TOEFL IBT = 7.0 IELTS. Trong khi trường ở Anh yêu cầu 6.5 IELTS = 90 TOEFL IBT.

B.1.Khác nhau về chuẩn đào tạo:

IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mĩ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mĩ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mĩ. Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình có thể yêu cầu chứng chỉ này. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service - ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.

2.Khác nhau về hình thức thi:

IELTS : Thi trên giấy.

TOEFL_IBT : Thi trên máy tính.

C.Nên chọn thi IELTS hay TOEFL :

Vào trường minh muốn đăng kí học xem yêu cầu cụ thể là gì.Nếu yêu cầu phải là IELTS thì học IELTS.Nếu yêu cầu hoặc IELTS hoặc TOEFL thì xem tiếp sau đây.

Do hình thức thi TOEFL IBT là hoàn toàn trên máy tính nên nó đã làm cho bài thi trở nên khó hơn so với IELTS.

- Phần Listening của TOEFL không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe,câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số người không quen sẽ không làm được bài thi nghe củ TOEFL.

- Phần Reading có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thi sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi mức độ hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn so với IELTS.

- Phần Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thởi gian trình bày 45s-60s. Rõ ràng sẽ bị áp lực rất lớn.Nếu không làm được 1 khâu nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được trò chuyên với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra 1 môi trường trò chuyện thân mật, thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi,các bạn có thể khéo léo hỏi lại mà không ảnh hưởng đến số điểm.

- Phần Writing của TOEFL và IELTS có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 qui trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40p.

Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kĩ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS là các kĩ năng rời rạc.

D.Ai nên chọn học và luyện thi TOEFL :

Các bạn có nhiều thời gian và muốn sử dụng thành thạo 4 kĩ năng thì TOEFL sẽ giúp các bạn hoàn thiện việc phối hợp các kĩ năng.

Trường yêu cầu phải là TOEFL (tuy nhiên hầu hết tất cả các trường trên thế giới đều công nhận cả TOEFL và IELTS).

Học ở các trường của Mỹ vì thường thì yêu cầu điểm TOEFL sẽ thấp hơn yêu cầu điểm IELTS. Và TOEFL là tiếng anh theo chuẩn Mỹ.

E.Ai nên chọn học và luyện thi IELTS :

Các bạn còn tương đối ít thời gian và cần điểm gấp để nộp cho trường.

Các bạn đi học ở Châu Âu, Châu Úc vì thường thì yêu cầu điểm IELTS sẽ thấp hơn yêu cầu điểm TOEFL.

Các bạn chưa kết hợp thành thạo 4 kĩ năng nghe, nói,đọc, viết.

Chúc các bạn sớm có được quyết định đúng đắn phù hợp với bản thân.

Nguồn : Cleverlearn Philippines
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Mình thấy ngta hay chọn ielts academic học nhiều hơn chứ bạn vì nó thông dụng và được dùng rộng rãi hơn là general bạn nha.
 
hồi trước mình cũng phân vân 2 chứng chỉ này, xong đi học IELTS (tại thấy IELTS thông dụng hơn). hè hè nhưng mà IELTS khó quạ, :))))
 
du học người ta thương chọn academic nhiều hơn bạn./
 
@Maya Kieu cũng tùy theo nước bạn chọn đi nữa chứ lúc trước Toefl cũng phổ biến từ lúc Toefl bị phanh phui vụ gian lận trong thi cử thế là bị cấm lưu hành mấy nước.
 
@mailan162 hình như bây giờ nhiều trường ĐH của Mỹ cũng chuyển dần qua IELTS hết thì phải,
 
Theo Mình thấy hiện nay chương trình IELTS được nhiều bạn quan tâm và học cũng nhiều hơn. Hiện Mình thấy tại trung tâm IEG trên đường Sư Vạn Hạnh có luyện thi chương trình IELTS đó, mấy đứa bạn mình đi du học cũng luyện ở đó nhiều, mấy bạn í nói học được lắm, dạy sát chương trình thi, giáo viên có nhiều kinh nghiệm luyện thi Ielts lắm. Bạn muốn lấy IELTS có thể ghé qua IEG nha!
 
Ielts thì phổ thông hơn , và nhiều khi cảm giác có vẻ dễ học hơn . Toefl thì không phổ cập bằng ( học khó hơn ,chi phí cao hơn và chỉ bắt buộc ỏ một vài trường của Mỹ ) nhưng mình nghe nói học toefl thì khả năng tư duy tốt hơn còn học Ielts thì khả năng xã hội và hòa nhập tốt hơn nên tùy theo mục đích mà các bạn chọn học thôi
 
Bên ILI có anh Trung là bạn của anh tớ nên tớ có biết cũng thi được 7.0 đấy. Đủ điểm ảnh đi du học luôn. Tết này có niềm vui. Hihi. Hôm trước đi chơi ảnh nói học bên ILI mới biết anh em học chung trường. hihi
 
Học IELTS sẽ tốt hơn, đi xin việc dễ hơn, nếu bạn muốn có thể đi du học. Tớ thấy bên IEG dạy IELTS được lắm đó, tớ thích học ở đây ak, giáo viên nhiệt tình và học phí khá rẻ.
 
Quay lại
Top