“Nạn” chạy trường

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Kỳ nghỉ hè chỉ mới bắt đầu, nhiều trường còn chưa làm lễ tổng kết năm học, nhưng chuyện “chạy trường” cho năm học mới đã được khởi động âm thầm từ vài tháng trước. Chạy trường được ví như một cuộc đua diễn ra ở nhiều nơi, nhưng quyết liệt nhất vẫn là ở các thành phố lớn.

Mấy năm trước, hình ảnh những phụ huynh xếp hàng từ 2 đến 3 giờ sáng để nộp đơn cho con vào học ở một ngôi trường tiểu học “điểm” ở TP Hồ Chí Minh khiến dư luận xôn xao. Rồi tiếp đến là Trường Thực nghiệm ở Hà Nội (nơi giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng theo học), hàng nghìn phụ huynh đã xếp hàng cả đêm, chen lấn xô đổ cổng trường để nộp đơn cho con.


Qua tìm hiểu, có rất nhiều lý do để phụ huynh “chạy” trường, bởi vì tâm lý chung, ai cũng muốn cho con cái mình học ở một ngôi trường có môi trường học tập tốt, cơ sở vật chất đầy đủ. Bên cạnh đó, những trường trung tâm, “có tiếng” luôn được đầu tư thích đáng, có đội ngũ giáo viên giỏi.


Nhưng cũng có phụ huynh“chạy”trường bởi lý do đơn giản là trường đó gần cơ quan công tác, tiện việc đưa đón con cái mỗi ngày, rồi cũng có phụ huynh chê trường trên địa bàn mình nằm ở khu vực “dân trí thấp”, cho nên xin học trái tuyến.
Đầu tháng 6 vừa qua, chị Hồng (quận Đống Đa) tất tả ngược xuôi, nhờ người quen để chạy bằng được một suất trái tuyến cho con trai vào lớp 1 tại quận Ba Đình vì chị cho rằng chất lượng dạy và học ở trường này tốt hơn.


Công bằng nhìn nhận, đây là nhu cầu chính đáng của mọi phụ huynh... Song, chính do sự kỳ vọng và cầu toàn thái quá vào con cái, đã khiến các bậc phụ huynh tự tạo áp lực cho mình và khiến cả lũ trẻ cũng phải khổ sở vì đi học xa… Hơn nữa, tình trạng học không đúng tuyến còn khiến mật độ giao thông ùn tắc vào giờ cao điểm không thể giải quyết nổi, gây lãng phí một nguồn nhân lực và vật lực lớn.


Để hạn chế nạn chạy trường, chạy lớp, cùng với nhiều giải pháp, ngành giáo dục mà cụ thể là từng trường học cần nỗ lực khẳng định chất lượng dạy-học, tạo niềm tin với phụ huynh và học sinh. Mặt khác, cần có biện pháp đầu tư cho các trường đồng đều nhau về mặt bằng chất lượng lẫn hình thức.


Tăng cường tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh thân thiện của các trường, trình độ của giáo viên đến với phụ huynh học sinh. Trước năm học mới nên công khai thời gian nhận hồ sơ nhập học, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi, sẽ góp phần hạn chế nạn "chạy trường" vượt tuyến, tạo động cơ đúng đắn ngay từ những ngày đầu các cháu cắp sách đến trường.
Theo nhân dân

 

ninh.hd

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
27/5/2013
Bài viết
97
năm nào mà chả vậy, chạy xô từ học sinh tới phụ huynh :))
 
Top