Mỹ: Cách cha mẹ giúp teen thành công ở trường

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Tại Mỹ, các bậc phụ huynh đã tốn rất nhiều thời gian để giúp đỡ, và vạch ra hẳn "chiến lược" để con mình có thể học tập một cách tốt nhất.
Các "chiến lược" và "kế sách" dưới đây đều được đa số phụ huynh tại Mỹ áp dụng với con cái.

Giúp con ngủ sâu và đủ giấc

Mệt mỏi do thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc sẽ làm giảm khả năng tiếp thu và lưu giữ thông tin. Không đi ngủ muộn, có một giấc ngủ thật ngon và sáng hôm sau dậy sớm vươn vai sảng khoái sẽ giúp teen bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi và học tập hiệu quả hơn. Rõ ràng teen đang tuổi ăn tuổi ngủ sẽ cần ngủ nhiều hơn một người lớn tuổi. Nhưng ở lứa tuổi này, ngay cả một đêm ngủ đủ giấc cũng khó ngăn được một cô, cậu nào đó có lần bị ngủ gật một lúc trong tiết đầu hay tiết 2 của buổi học sáng.

"Con được sinh ra là đã thông minh, hay..."

Nhiều bạn duy trì niềm tin trong suốt thời gian từ tiểu học đến trung học rằng, trí thông minh về cơ bản không thay đổi: Hoặc là ta được sinh ra thông minh hoặc là không. Như thế thành công hay thất bại trong việc học được coi là điều đã định sẵn chứ không phải là kết quả của sự phấn đấu.

Khi có sự tự tin và sẵn sàng học, teen sẽ dễ dàng hơn khi phải giải quyết các môn học mình cảm thấy “khoai” nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể giúp đỡ trong vấn đề này bằng cách chỉ ra cho teen thấy, những nỗ lực siêng năng chính là điều tạo ra sự khác biệt rõ rệt giữa thành công và thất bại. Cha mẹ ai cũng muốn tự hào về con mình. Với sự chăm chỉ và phương pháp học đúng kết quả học tập của teen sẽ ngày càng tăng lên.
my-cach-cha-me-giup-teen-thanh-cong-o-truong.jpg

Thiết lập thời gian để làm bài tập về nhà

Trong hầu hết các ngày của teen trung học, những buổi học chính, giờ học thêm, các hoạt động ngoại khóa (nếu có) có thể chiếm hết khoảng thời gian ban ngày, và bài tập về nhà thường được làm sau bữa tối. Thường thì điều này không tốt bởi nhịp sinh học bị thay đổi nếu teen thức khá muộn vào ban đêm. Nhưng nếu không có đủ thời gian buổi tối để làm bài tập, các phụ huynh có thể đề nghị với nhà trường giảm bớt những giờ học thêm hoặc hoạt động ngoại khóa.

Không bao giờ làm hộ bài tập về nhà cho con

Yêu cầu sự giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự lười biếng, nó cũng là một trong những cách mà teen học. Teen có một loạt các môn cần hoàn thành là một thực tế mà người lớn không phải luôn luôn đánh giá đúng được mức độ thử thách. Tiến sĩ Lia Gaggino, một bác sĩ nhi khoa từ Michigan chia sẻ: "Chúng ta mong muốn những đứa trẻ học tốt ở tất cả các môn: đọc, ngôn ngữ, toán, chính tả, ... Họ có thể biết teen không chỉ hoàn toàn học tập một mình và cha mẹ có thể hỗ trợ. Hãy đối mặt với điều đó bởi rất ít người lớn đạt được như ngày hôm nay của họ mà không cần ai đó giúp đỡ".

Bao nhiêu bài tập về nhà là quá nhiều?

Nếu một thiếu niên phải thức quá muộn vào ban đêm, có thể khối lượng bài tập được giao đã quá nhiều. Bài tập về nhà về cơ bản được cho là có mục đích củng cố các kiến thức đã học ở trường và ghi nhớ thông tin vào trong não. Bao nhiêu thời gian dành cho bài tập về nhà là hợp lý? Có một hướng dẫn tham khảo đối với các học sinh Mỹ: 1h cho học sinh lớp 6, 1.5h cho lớp 9 và 2h với học sinh cấp 3. Một nghiên cứu tiến hành trong 10 năm đã chỉ ra, những thời lượng nhiều hơn thế cũng không cho kết quả bài kiểm tra cao hơn đáng kể.
Thể hiện rằng bạn coi trọng việc học tập

Từ khi còn nhỏ, một số trẻ em có thể đã nhận được một vài thông điệp tiêu cực về trường học. Một số chương trình truyền hình và quảng cáo vô tình hay hữu ý chứa hình ảnh về những người trẻ sợ sệt lớp học và sợ giáo viên.

Chúng ta cần truyền cho teen một tình yêu kiến thức, một niềm đam mê học tập để thu nhận tri thức cho cuộc sống. Học tập không phải là một việc nhỏ bé, mà cũng là một cuộc phiêu lưu làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Cha mẹ ở vị trí tốt nhất để hàng ngày khuyến khích teen với những ý tưởng và kinh nghiệm mới. Và cha mẹ cũng rất thích thú khi lắng nghe teen kể về những câu chuyện tại trường hay những quan điểm của mình về một vấn đề trong cuộc sống.

Các bậc cha mẹ cũng hãy truyền đạt cho giới trẻ sự đánh giá cao về giá trị của những công việc khó và niềm tự hào khi được làm việc, cho dù đó là tiến hành một thí nghiệm hóa học hay làm thêm tại một cửa hàng. Thanh thiếu niên cần biết rằng không có công việc nào là tầm thường, mỗi công việc đều đóng góp cho xã hội theo cách nào đó và nó xứng đáng để làm với sự nỗ lực đầy đủ. Một công việc siêng năng đạo đức kết hợp với các kỹ năng phù hợp sẽ làm cho teen của bạn có một bản CV hấp dẫn các nhà tuyển dụng khi con bạn bắt đầu tìm việc làm chính thức.

Khuyến khích việc đọc

Theo một nghiên cứu khoảng 3.500 trẻ em và gia đình của trẻ, những trẻ đọc nhiều sẽ làm các bài kiểm tra ngôn ngữ và toán học tốt hơn. Mỗi tuần một cậu bé hay cô bé dành trung bình khoảng 12 giờ xem truyền hình và 75 phút đọc. Viện nghiên cứu xã hội của Đại học Michigan nhận định, thêm 1 giờ dành cho đọc sách sẽ giúp bài kiểm tra tăng thêm 0,5 điểm. Ngược lại, cứ thêm 5 giờ xem truyền hình sẽ làm bài kiểm tra toán và bài kiểm tra miệng giảm 0,5 điểm.

Xem xét việc mua PC, laptop hoặc một thiết bị số

Chỉ tính riêng từ năm 1993 đến năm 1997, tỷ lệ học sinh trung học Mỹ sử dụng máy tính ở nhà tăng từ 29% lên 49%. Ngày nay máy tính đã trở thành một thiết bị công nghệ không thể thiếu trong xã hội chúng ta và có ở khắp nơi trong trường học và các cơ quan. Khi lớn hơn, trẻ chơi trò chơi trên máy tính ít hơn và chuyển sang các phần mềm hỗ trợ học tập. Nhiều thư viện và trường học cũng có máy tính giúp teen có thể sử dụng miễn phí. Máy tính bảng hay các dạng sách điện tử thông minh cũng có thể là một đầu tư khôn ngoan cho việc học tập của con nếu bạn có điều kiện hơn.
my-cach-cha-me-giup-teen-thanh-cong-o-truong.jpg

Kiểm soát thời gian đi làm thêm của con

Không hiếm học sinh trung học và có nhiều sinh viên đại học làm việc bán thời gian. Nhiều bạn trẻ thường nói rằng việc làm sau giờ học sẽ dạy teen tinh thần trách nhiệm, tính tự chủ và giúp teen có những kinh nghiệm liên quan. Trong khi có thể là như vậy, bạn vẫn cần chú ý tới số giờ làm thêm vì chỉ có 24 tiếng trong một ngày. Bác sĩ - nhà tâm lý học Laurence Steinberg của ĐH Temple Pennsylvania và Elizabeth Cauffman đã phân tích hàng chục nghiên cứu và có kết luận, 20 giờ làm việc mỗi tuần dường như là mức tối đa teen nên có. Quá lượng thời gian này, thanh thiếu niên có nhiều khả năng ảnh hưởng xấu tới cảm xúc, tính cách và nhiều khả năng có thể sẽ sử dụng rượu hơn.

Thành tích học tập cũng dễ bị ảnh hưởng. Học sinh làm thêm quá nhiều giờ có xu hướng xếp loại học lực thấp hơn, bỏ lỡ nhiều ngày học, gặp khó khăn khi phải vượt qua những cơn buồn ngủ và sự mệt mỏi khi ngồi trong lớp, tham gia ít hoạt động ngoại khóa và có thể ít hứng thú hơn và ít hài lòng hơn với trường học. Tuy nhiên, vẫn có học sinh và sinh viên đại học có thành tích học tập tốt mà làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần.

Liên minh Lao động Trẻ em Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận đề xuất vài hướng dẫn sau với việc teen Mỹ làm thêm:

Học sinh 14 - 15 tuổi:

• Không nhiều hơn 3h mỗi ngày và 15h mỗi tuần trong suốt năm học
• Không nhiều hơn 8h mỗi ngày và 40h một tuần trong suốt kỳ nghỉ hè

Học sinh 16 tuổi:

• Không nhiều hơn 4h mỗi ngày và 20h mỗi tuần trong suốt năm học
• Không nhiều hơn 8h mỗi ngày và 40h mỗi tuần trong suốt kỳ nghỉ hè
• Không làm việc trước 7h sáng hoặc sau 10h tối

Gặp gỡ và trò chuyện nhiều hơn với giáo viên

Khi teen đã bước qua bậc tiểu học, có cha mẹ cho rằng sự tham gia của mình không còn nhiều cần thiết. Tuy nhiên không hẳn vậy. Một điều quan trọng hơn bao giờ hết là cha mẹ hãy tham dự các buổi họp phụ huynh và trò chuyện nhiều hơn với các giáo viên, ngay cả khi mọi chuyện đều bình thường. Teen sẽ học tập và hoạt động tốt hơn ở trường khi gia đình được biết những thông báo về sự tiến bộ của teen. Ngoài ra, cha mẹ sẽ có thêm những thông tin về điểm mạnh, điểm yếu và năng khiếu của con mình trong lứa tuổi hiện tại, từ đó có thể góp phần nhất định trong việc khuyến khích con em mình.

Cha mẹ teen cũng có thể thường xuyên liên lạc với giáo viên qua điện thoại và email, internet. Các phụ huynh cũng có thể liên lạc với nhau để hiểu thêm về teen của mình. Tất cả những điều này nhằm giúp các teen có khả năng học tập tốt nhất ở trường.
Theo Kenh14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top