Một số mẹo học tiếng Anh hữu ích

Thuy_BBC

Add: số 10 Trần Thái Tông - Cầu Giấy
Tham gia
24/7/2013
Bài viết
0
Hiện nay, việc phải biết, phải giỏi tiếng Anh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi đang hoặc chuẩn bị đi làm. Tuy nhiên, đa số các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp phổ thông thì không tiếp tục trau dồi tiếng Anh, kết quả là tiếng Anh của các bạn không đủ vững để sử dụng trong giao tiếp, viết đơn xin việc hay đọc các tài liệu cần thiết. Bài viết này hy vọng sẽ hữu ích đôi chút với các bạn đang học Tiếng Anh và chưa tìm ra phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhé.

1. Xác định mục tiêu cụ thể
Dù bạn đã tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhưng bạn không xác định mục tiêu thì cũng khó khiến cho việc học tiếng Anh có kết quả tốt. Khi xác định được mục tiêu mình sẽ có động lực, quyết tâm, đồng thời vạch ra được chiến lược học và chiến thuật thi cho phù hợp với khả năng của mình và tính chất bài thi. Để chuẩn bị cho một kỳ thi tiếng Anh, nên có thời gian chuẩn bị là 3 năm.
Năm đầu tiên: tích lũy kiến thức
Năm thứ hai: luyện tập làm bài thi
Năm thứ ba: chính thức thi cử
Muốn tìm cho mình phương pháp học tiếng Anh hiệu quả hãy xác định rõ mục tiêu.

2. Anh văn không thể học được, mà chỉ có thể sử dụng
Học ngoại ngữ, không sử dụng mỗi ngày là thui chột ngay. Việc cần làm mỗi ngày là tích lũy từ vựng. Không có vốn từ dồi dào sẽ không nghe, viết, đọc, và nói được. Để có được vốn từ vựng phong phú thì không cần phải Học mà chỉ cần Sử Dụng và Tích Lũy trong thời gian dài, tự khắc vốn từ sẽ tăng lên.
Một cách để học từ vựng là mỗi ngày lên CNN, đọc một bản tin, ghi hết tất cả những từ nào chưa biết vào cuốn sổ tay. Đừng bao giờ xem lại những gì đã tích lũy hôm trước, thấy cái nào nghi ngờ thẳng tay mở từ điển ra tra cứu. Các bạn cần kiên nhẫn học mỗi ngày trong vòng ít nhất một tháng để thấy được phương pháp học tiếng Anh này hiệu quả như thế nào.

3. Học cách sử dụng từ ngữ trong ngữ cảnh thích hợp và suy nghĩ như người bản xứ
Xem các phim hoặc kịch nước ngoài, đặc biệt là phim hoặc kịch hài, nghiền ngẫm coi tại sao người bản xứ lại cười, học hết cái hay của các bộ phim hoặc kịch đó. Chú ý là không nên xem các phim đời sống tâm lý tình cảm vì những lời thoại đó hầu như không gần sát với thực tế cuộc sống hằng ngày lắm và sẽ khó học hơn.
Một bộ hài kịch đáng xem là Friends. Các bạn có thể bật phụ đề lên xem, sau đó bắt chước ngữ điệu của người bản xứ. Sau một thời gian khi đã quen rồi thì có thể tập dần bỏ phụ đề đi, xem, nghe chú tâm và nhắc lại theo họ, như vậy theo thời gian, khả năng nghe, nói của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ đang kể. Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và rất thú vị.

4. Muốn tiến bộ, cần phải tự học và trau dồi văn phạm

Để giỏi tiếng Anh, cần phải tự học thường xuyên, và phải trau dồi văn phạm. Học văn phạm là rèn tư duy. Có được nền tảng tư duy tốt mới tiến xa được. Tư duy ở đây là tư duy bằng Tiếng Anh, tập suy nghĩ, nhìn nhận và đánh giá bằng Tiếng Anh.

5. Tự kiểm tra trình độ để tự chủ trong việc học
Một cách để kiểm tra trình độ tốt, chi phí thấp là thi lấy chứng chỉ quốc gia A, B, C. Thi A, B, C đánh giá toàn diện 4 kĩ năng (có cả văn phạm), và chứng chỉ C loại giỏi tương đương với IELTS 7.0. Thường xuyên kiểm tra tiến độ của bản thân, có như vậy bạn mới biết mình đang đứng ở đâu và cần phải cố gắng rèn luyện ra sao.

6. Tìm các nguồn tài nguyên miễn phí để học

Một số nguồn trang web hữu ích để học như VOA Special English là một trong những trang web học rất hữu ích và có giá trị. Trang này bao gồm nhiều chủ đề như U.S.A, Health, Education..., phát âm chuẩn, tốc độ nói vừa phải, trong lúc đọc từ nào không biết chỉ cần double click là có nghĩa. Một lời khuyên nho nhỏ cho những người bắt đầu học Tiếng Anh đó là hãy học từ cái căn bản nhất và chuẩn nhất.
Academicearth: trang web chuyên chiếu lecture từ các trường đại học công lập, dân lập của nước Mỹ.
Youtube: Ngoài những video clip từ academicearth, Youtube còn có những bài diễn văn, bài nói chuyện của các chính khách, nhà khoa học… Khi xem một clip, các bạn có thể kích hoạt chức năng Interactive Transcript để vừa nghe vừa học.
Rapidshare: trang web chuyên chia sẻ tài liệu, các bạn có thể mua thẻ Rapidshare để tải các bộ hài kịch nổi tiếng như Friends, Seinfeld, How I met your mother kèm phụ đề về luyện.

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trên chỉ phù hợp với các bạn nào đã có nền tảng căn bản về tiếng Anh, nên bạn nào đã quên các kiến thức được học trong trường thì nên ôn lại trước đã. Chúc các bạn mau tiến bộ trên con đường học ngoại ngữ!
 
Hello, hiện tại mình viết thêm thông tin hữu ích nưa nè,
trung tâm ngoại ngữ ULI tại 35 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp HCM luôn có những buổi talk show hướng dẫn các tips học anh văn hiệu quả, ngoài ra còn được test trình độ dựa trên tiêu chuẩn CEFR theo tiêu chuẩn Châu Âu và buổi học thử miễn phí. Thích dễ sợ, với những bạn muốn cải thiện khả năng speaking mà không cần tốt chi phí đi lại, tiết kiệm thơi gian vì hãy tải app Victoria Ondemand (free) về điện thoại hoặc máy tính bản sau đó đăng kí tài khoản => bạn có thể luyện Speaking ngay với giáo viên bản ngữ rồi. Vào phần Menu => Nạp tiền => Mã khuyến học => nq0107 ngay lập tức có trong tài khoản 200k để học speaking trên giao diện trực tuyến và như thế chỉ cần chăm chỉ luyện nói mọi lúc mọi nơi bạn rãnh, chắn chắn sẽ lên level liền ^^
Chúc các bạn học thật hiệu quả
Hãy như mình, học ngay trên app Victoria Ondemand để có thể chém gió với ng tây được :))
 
cảm ơn bạn. phương pháp học tiếng Anh rất hay.
 
Lý thuyết là vậy nhưng thực hành mới khó
 
Vận dụng thực tế mới là điều quan trọng nhất trong anh văn, mình học nhiều chỗ lý thuyết giữ quá cũng không yên tâm nổi
 
Quay lại
Top