Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi heokool, 16/7/2013. — 3.275 Lượt xem

  1. heokool

    heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

    Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

    Để biết được thực phẩm nào không an toàn, có hại cho sức khỏe, chị em hãy lưu ý những thông tin dưới đây nhé.

    Mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng và của toàn xã hội. Các loại thực phẩm thiết yếu không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.

    Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại thực phẩm không an toàn: Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.

    Bằng trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết bằng cảm quan những loại thực phẩm thông thường tồn dư các hóa chất độc hại.

    - Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

    [​IMG]

    Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng (Ảnh minh họa)
    Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng

    - Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

    - Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…): Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

    Riêng đối với quả mít và sầu riêng…: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc trưng; đây là những quả đã được các thương lái thu mua khi còn xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.

    - Giá đỗ đậu xanh: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (điển hình trong các loại hóa chất độc hại này là thuốc SHS có nguồn gốc từ Trung Quốc). Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

    [​IMG]
    Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ
    là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (Ảnh minh họa)


    Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ
    - Đối với miến, bún, bánh phở…: Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.​
    - Các loại cá: Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại cá này khi chế biến sẽ bị teo tóp, cá thường có vị tanh hơn bình thường và thịt có vị “nhạt”.​
    Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu​
    Trên đây là những kinh nghiệm nhận biết bằng cảm quan một số thực phẩm thông thường tồn dư hóa chất độc hại nhằm giúp người tiêu dùng khi chọn lựa.​
    Theo Afamily
     


    Nam MiênSun Glare thích điều này.


  2. minhtan20xx

    minhtan20xx Nhân Viên Tư Vấn Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    20/7/2012
    Bài viết:
    2.312
    Lượt thích:
    1.346
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Nhân Viên Tư Vấn
    Trường:
    Sư phạm TP.HCM
    VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo: Tuyệt đối không được dùng So biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

    Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương ven biển, vẫn ghi nhận các trường hợp ngộ độc do cố tình sử dụng thịt so biển để làm thức ăn, dù biết rằng, so biển chứa độc tố gây ngộ độc rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không được dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

    Trong so biển có độc tố tetro-dotoxin. Kể cả khi nấu chín, phơi khô hay sấy thì độc chất vẫn tồn tại. Đây là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc.
     
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Mẹo nhận biết Diễn đàn Date
Mẹo mon men kết bạn với Crush đảm bảo thành công Mẹo vặt 5/9/2020
Mẹo Share livestream thu hút hàng ngàn lượt view Hỗ trợ thành viên 3/9/2020
Mẹo đăng bài hàng loạt lên group Facebook Mẹo vặt 1/9/2020
Mẹo dùng ví da hàng hiệu để thu hút tài lộc cả năm Hỗ trợ thành viên 29/8/2020
MẸO ĐI GIÀY KHÔNG BỊ ƯỚT VÀO MÙA MƯA CỰC ĐƠN GIẢN Tư Vấn & Chuyện Trò 10/8/2020
Bạn có đang lãng quên 6 mẹo tìm việc đơn giản? Kỹ năng xin việc 10/8/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP