Luyện nói tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

nguyethuysofl123

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/3/2018
Bài viết
76
Trong tiếng Anh giao tiếp có tất cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết (Listening, Speaking, Reading, Writing). Đối với kỹ năng Listening, Reading hay Writing thì chúng ta có thể tự học được . Còn đối với luyện nói tiếng Anh Speaking thì điều đó là không thể, muốn giỏi bạn phải có ít nhất một người đồng hành để cùng nhau luyện tập một cách hiệu quả nhất. Khi không nghe được thì bạn sẽ không nói được nghe tốt sẽ giúp bạn nói tốt, nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ nói được tiếng Anh nếu bạn nghe được, mà luyện nói cũng là cả một quá trình song song với việc luyện nghe.


1. Hãy luyện nói tiếng Anh bằng cách “nhại”


Bạn đã từng nghe các chương trình trên đài BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network, nghe nhạc hay xem phim online, thấy các MC, ca sĩ, diễn viên, những người thu âm có giọng nói chuẩn ngọt ngào, ấn tượng đúng không? Còn chờ gì nữa mà không "lẩm bẩm" để nhại theo những người nổi tiếng ấy. Mỗi khi nghe một câu nói "great", nhất là những câu dùng trong đời sống hằng ngày mà những người trong đài truyền hình hay dùng, bạn hãy nhại lại xem chuyện gì đang xảy ra? Có khi bạn sẽ nói câu đó với giọng y hệt "sao" ý chứ!


Nếu cẩn thận hơn thì chúng ta có thể lôi từ điển ra, soi phát âm tiếng anh của từng từ chưa biết trong câu rồi đọc trôi chảy 1 lần, sau đó mở phim và nhại lại. Cách làm này cực kỳ hiệu nghiệm vì giọng nói diễn viên/MC/ ca sỹ sẽ đi thẳng vào não bạn và "sống ẩn dật" trong đó. Được đối chiếu với phiên âm, bạn sẽ nắm được cả quy luật phát âm của các âm và áp dụng với những lần sử dụng khác nữa.


>> Xem thêm: Học nói tiếng Anh trung cấp


2. Tiếp cận với môi trường luyện nói tiếng Anh


Môi trường chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những người học ngôn ngữ, chỉ cần có một môi trường tích cực, bạn sẽ lên tay chóng mặt. Đối với tiếng Anh giao tiếp, một ngôn ngữ phổ biến và có tính chất toàn cầu, tìm môi trường nói không hề khó. Câu lạc bộ hay các trung tâm tiếng Anh là nơi hội tụ nhiều người có niềm đam mê và ham học. Bạn hãy chịu khó xin lịch hoạt động của các câu lạc bộ và chăm chỉ đến để được nói chuyện cùng các thành viên. Nếu bạn là một tay "mọt net" thì đừng ngại kết bạn với những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất trên các forum, hay câu lạc bộ tiếng Anh online.


Ngoài ra, những địa điểm thu hút khách du lịch như Văn Miếu, Tây Hồ, Bảo tàng Dân tộc học, Rạp múa rối nước, v.v... cũng sẽ đem đến cho bạn những cơ hội giao lưu hay nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi cần thực hành, cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện cho khách ngoại quốc. Bạn vừa được luyện tập để nói tiếng Anh, lại vừa có công tạo được hình ảnh thân thiện, hiếu khách cho Việt Nam.


3. Hãy nói thật nhiều


"Học đi đôi với hành" và đối với ngoại ngữ cũng vậy. Thay vì nói chuyện phiếm bằng tiếng Việt với bạn bè hằng ngày, chúng ta hãy đổi sang tiếng Anh xem. Có thể lập ra vài luật lệ cho nhóm bạn bè cùng phòng để dễ dàng tạo ra động lực tốt nhất phục vụ cho việc học.


Ngay cả khi vốn từ mới hay ngữ pháp của chúng ta chưa đủ, bạn cũng cứ nói "thả phanh" vì cách luyện tập này sẽ làm bạn có thói quen và nhu cầu dùng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày. Rồi sẽ đến lúc cứ không nói vài ngày, bạn có thể thèm quá mà cứ có cơ hội là xông ra nói ấy chứ. Nói thường xuyên và cùng bạn bè sửa lỗi cho nhau là cách luyện tập năng động, tích cực và hiệu quả mà ngay cả các trường đại học chuyên ngành tiếng Anh cũng áp dụng.


Với 3 cách mà trung tâm học tiếng Anh giao tiếp ở Hà Nội Benative vừa cung cấp ở trên hy vọng các bạn sẽ ngày càng nói tiếng Anh lưu loát hơn. Chúc các bạn thành công!
 
Top