Luyện nghe tiếng Anh từ số 0 nên dùng sách gì?

mottienganh

Thành viên
Tham gia
3/12/2021
Bài viết
8
Nghe là một trong những kĩ năng bạn nên đầu tư học trước tiên khi học tiếng Anh.

Tuy nhiên, có một sự thực là lượng sách luyện nghe tiếng Anh thì rất rất rất nhiều. Sách học từ đầu cũng nhiều chẳng kém. Mình vừa search nhẹ trên Shopee “Sách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu” đã hiện ra tầm 1,000 kết quả rùi.
luyen-nghe-tieng-anh.jpg

Vậy nên các bạn mới học rất dễ lost trong cái biển sách này. Trong bài này, mình đã pick ra 3 cuốn sách mà mình tin sẽ giúp cho các bạn có thể bắt đầu luyện nghe tiếng Anh từ khi mới bắt đầu đến khi thành semi-pro nhé 👇

-

1️⃣ Pronunciation in Use Elementary — Step 1 trong luyện nghe tiếng Anh

- Đúng như cái tên, sách sẽ giúp bạn làm quen với phát âm từ những bước cơ bản nhất như các nguyên âm, phụ âm, trọng âm. Nghe thì có vẻ sẽ liên quan đến phần luyện nói chứ đâu hề liên quan đến luyện nghe tiếng Anh gì đâu.

- Không hề nha. Cuốn sách sẽ giúp các bạn có thể tập thói quen nghe RÕ, nghe KĨ, là một điều vô cùng cần thiết trong bài thi IELTS, khi mà chỉ viết thiếu chữ “s” thui cũng có thể khiến bạn bay mất 5tr rùi.

- Cuốn sách này sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản nhất về tiếng Anh chung chung và rất thích hợp với các bạn có band dưới 3.0 đó (hoặc dưới 8 điểm tiếng Anh trên trường)

2️⃣ Listen Carefully — Chuyển từ nghe tai này, lọt ra tai kia -> luyện nghe tiếng Anh thực sự​

- Cuốn Listen Carefully là 1 cuốn khá đặc biệt. Nó được viết bới Giáo sư Tiến sĩ Jack C. Richards, một người đã có 40 năm giảng dạy tiếng Anh trên nhiều nước và là đồng tác giả của nhiều đầu sách về TESOL (chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh) cũng như Anh ngữ, bao gồm cả những nhà xuất bản lớn như Cambridge, Oxford.

- Sách được thiết kế để cho các bạn phải luyện nghe tiếng Anh THẬT CẨN THẬN, đây sẽ bước luyện tập cần thiết để bạn hấp thu trọn vẹn bài học trong cuốn Pronunciation in Use.

- Hai cuốn sách này sẽ giúp các bạn làm quen với việc luyện nghe tiếng Anh chung và tạo tiền đề để các bạn có thể bắt vào bài luyện nghe khó hơn đó. Do khá đơn giản nên các bạn có band dưới 3.0 đó (hoặc dưới 8 điểm tiếng Anh trên trường) vẫn có thể xoay xở thoải mái nha.

3️⃣ Listening Practice Through Dictation​

- Bộ Listening practice through dictation (hay LPTD) là một bộ sách khá khó kiếm và không phải ai cũng biết cách dùng sao cho hiệu quả. Nhưng tin mình đi, một khi bạn đã biết cách sử dụng nó sao cho tốt nhất thì LPTD sẽ là một vũ khí lợi hại để cải thiện vấn đề luyện nghe tiếng Anh của bạn đoá. (và luyện nói tiếng Anh nữa nếu bạn chăm chỉ)

- Toàn bộ bộ sách gồm 4 cuốn, mỗi cuốn 40 Unit chỉ toàn là các cuộc hội thoại, đối thoại chứ ko hề có bất kì phần bài tập nào. Mục đich chính của sách là để các bạn luyện nghe tiếng Anh theo bất kì cách nào bạn muốn. Một trong những cách mình rcm nhất trong giai đoạn này là luyện nghe chép chính tả, các bạn có thể thực hiện theo 6 bước như sau:

+ Bước 1: Chọn một bài nghe tiếng Anh mình hiểu được 70–80% nội dung (bằng cách nghe khoảng 15–30s đầu của đoạn audio)​

+ Bước 2: Nghe trước một lần và cố gắng hiểu toàn bộ nội dung​

+ Bước 3: Nghe và chép lại từng đoạn 30s-1p​

+ Bước 4: Nghe đi nghe lại các đoạn khó 4–5 lần​

+ Bước 5: So sánh bài chép của mình và transcript. Đồng thời nghe lại những lỗi sai​

+ Bước 6: Luyện nghe tiếng Anh thụ động lại đoạn vừa nghe​

- Sau khi luyện nghe tiếng Anh theo cách mình vừa bày, thì các bạn có thể tự tin sẽ nghe được cả những âm nhẹ nhất như “-s”, “-es”, “-ed”… và đã rất sẵn sàng để bắt tay vào luyện nghe cao hơn như luyện nghe IELTS rùi đoá 😁


-

😊 Đây là các cuốn mà mình chọn ra vừa dựa vào kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh đi từ không có gì. Và mình cũng biết là mình sẽ ko thể pick ra một bộ 3 hoàn hảo để phù hợp 100% với tất cả các bạn được. Vậy nên, nếu có gì ko rõ thì các bạn có thể cmt lại xuống phía dưới nha
 
Quay lại
Top